Thái Lan bác thẩm quyền của ICJ, kêu gọi đối thoại song phương với Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 5.6, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra tuyên bố mới nhất, tái khẳng định lập trường không công nhận thẩm quyền của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) trong vấn đề tranh chấp biên giới với Campuchia.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết Thái Lan không công nhận “thẩm quyền bắt buộc” của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) từ năm 1960. Điều này có nghĩa là nếu một quốc gia muốn kiện Thái Lan tại ICJ, quốc gia đó cần có sự đồng ý của Thái Lan hoặc dựa vào một điều ước quốc tế mà cả hai bên đã ký kết.

Tuyên bố cho biết Thái Lan và Campuchia đã có sẵn các cơ chế song phương để xử lý vấn đề biên giới, bao gồm Ủy ban Biên giới chung (JBC), Ủy ban Biên giới chung Thái Lan-Campuchia (GBC) và Ủy ban Biên giới khu vực (RBC), khẳng định đây là nguyên tắc đã được thống nhất ngay từ đầu và cũng là kết quả của các cuộc thảo luận giữa các chỉ huy quân đội của hai nước vào ngày 29.5.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra trong cuộc họp về tình hình biên giới Campuchia-Thái Lan chiều 5.6.2025. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra trong cuộc họp về tình hình biên giới Campuchia-Thái Lan chiều 5.6.2025. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan

Cuộc đụng độ gần đây tại trạm kiểm soát Chong Bok thuộc khu vực biên giới giữa hai nước vào ngày 28.5 đã khiến một binh sĩ Campuchia thiệt mạng, làm gia tăng căng thẳng giữa hai bên. Campuchia đã quyết định đưa tranh chấp lên Tòa án quốc tế (ICJ), với sự ủng hộ từ Quốc hội và Thượng viện nước này, để giải quyết các tranh chấp biên giới lâu đời với Thái Lan liên quan đến bốn khu vực nhạy cảm: Đền Ta Moan Thom, Đền Ta Moan Toch, Đền Ta Krabei (Ta Kwai) ở quận Phanom Dong Rak của tỉnh Surin và một phần của "Tam giác Ngọc lục bảo" ở quận Nam Yuen của tỉnh Ubon Ratchathani. Tuy nhiên, phía Thái Lan khẳng định không có nghĩa vụ phải tuân thủ phán quyết của ICJ và sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề thông qua đối thoại song phương.

Theo Tuyên bố mới nhất, Thái Lan khẳng định Chính phủ nước này không muốn thấy bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột phải chịu tổn thất, nhất là khi các cuộc đàm phán biên giới được thực hiện thông qua các cơ chế hiện có, đặc biệt là Ủy ban Biên giới chung (JBC), đã mang lại kết quả tích cực.

Tuyên bố cho biết Thái Lan sẵn sàng nối lại tiến trình JBC vào ngày 14.6 tại Phnom Penh và hy vọng Campuchia sẽ thể hiện thiện chí tương ứng, tham gia tiến trình theo các cam kết chung nhằm đảm bảo duy trì hòa bình, ổn định và tôn trọng lẫn nhau.

Cũng trong ngày 5.6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Phumtham Wechayachai cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan (NSC) có cuộc họp khẩn vào 10 giờ sáng 6.6 để xác định các biện pháp đối phó thích hợp, bao gồm cả việc có thể đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới với Campuchia và triển khai các phương án bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong trường hợp căng thẳng gia tăng.

(Theo Ngọc Diệp/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng ở Ankara.

NATO công bố các chương trình quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD tại Ankara

(GLO)- Ngày 7-7, Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) bằng việc công bố hàng loạt chương trình hợp tác và mua sắm quốc phòng mới, nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao khả năng phòng thủ của châu Âu và cam kết gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

null