Tết về trên đảo Đá Tây A

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu, đặc trưng như trên đất liền, cộng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi đã làm nên một cái Tết đầm ấm, sum vầy, ấm áp tình quân dân trên đảo Đá Tây A.

Ra tận bến thuyền đón chúng tôi di chuyển từ tàu lớn của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân lên đảo chung vui cùng quân, dân trong những ngày Tết sớm, Trung tá Đặng Văn Tài - Chính trị viên đảo Đá Tây A niềm nở “khoe”: Năm nay, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo tăng gia rau xanh, thịt các loại, đậu phụ, giá đỗ tương đối nhiều, cùng với tình cảm của đất liền gửi ra, quân và dân đón Tết rất sung túc.

Nằm giữa mênh mông biển cả, đảo Đá Tây A được nhiều người ví là “resort” giữa biển khơi bởi vẻ đẹp của những rặng bạch đàn ôm lấy đảo, bởi chi chít cây ăn trái và rau các loại, cộng thêm việc quy hoạch phân khu bài bản, khoa học. Theo chia sẻ của Nguyễn Thành Long, một cư dân trên đảo, khi đưa vợ và 2 con ra đảo Đá Tây A, em vừa bỡ ngỡ về vùng đất mới, vừa đủ mọi nỗi lo; trong đó, lo nhất là thời tiết, khí hậu, vậy mà giờ đây lại thấy “mê” khí hậu nơi đây bởi sự ôn hòa và mát mẻ.

tet-ve-tren-dao-da-tay-add.jpg
Gia đình em Nguyễn Thành Long chăm sóc hoa đón Tết. Ảnh: DN

Nguyễn Thành Long tâm sự, năm nay là năm thứ hai gia đình em đón Tết ở đây. Đón Tết xa đất liền nhưng ở đây em có vợ, 2 con và các anh em bộ đội cùng đón Tết. Cuộc sống ở đây rất tốt, em hoàn toàn yên tâm. Anh em trên đảo đùm bọc lẫn nhau như anh em trong gia đình. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo rất quan tâm tới đời sống của các hộ dân, hỏi thăm, động viên suốt. Tết đến, các anh còn giúp gia đình trang trí, dọn dẹp, cùng gói bánh chưng, bánh tét và tặng quà cho các hộ dân. Cứ khó khăn, vướng mắc gì là nhờ bộ đội.

Tốt nghiệp lớp 12, từ quê hương Quảng Bình, chiến sĩ Hoàng Hồng Quân lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của tuổi trẻ với đất nước. Quân được biên chế về đảo Đá Tây A. Quân chia sẻ, những ngày đầu nhập ngũ, em nhớ nhà lắm, rồi bỡ ngỡ, khó khăn với công việc mới, môi trường mới; được sự động viên của đồng chí, đồng đội em đã quen dần. Đón Tết đầu tiên trong Quân đội lại trên đảo, em rất là háo hức. Chúng em cùng làm tất cả công việc chuẩn bị đón Tết như gói bánh chưng, nấu bánh chưng, trang trí… Cũng nhớ nhà chút chị ạ, nhưng được các đồng chí, đồng đội luôn quan tâm giúp đỡ, chia sẻ buồn vui nên chúng em đã được đón Tết rất vui, đầm ấm. Vinh dự, tự hào là chiến sĩ Trường Sa, chúng em đều đặt quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Vui Xuân đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ. Đêm tối, bốn bề vắng lặng, chỉ nghe tiếng sóng ầm ào vỗ vào bờ đá. Những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi rắn rỏi, chắc tay súng, rảo mắt nhìn gần, nhìn xa về phía biển, rồi lại men theo bờ biển tiếp tục tuần tra, canh gác.

Ca gác đêm nay chiến sĩ Mai Văn Trung - đảo Đá Tây A cùng một số đồng đội đảm nhận. Đây là lần đầu tiên chàng trai Sài thành thực hiện nhiệm vụ này. “Bản thân em thấy rất vinh dự, tự hào, đồng thời cũng thấy trách nhiệm cao cả và lớn lao đối với Tổ quốc mình hơn. Năm mới mong mọi người luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an. Ở đây, chúng em sẽ luôn vững chắc tay súng, giữ yên biển trời của Tổ quốc thân yêu” – chiến sĩ Mai Văn Trung nói.

2tet.jpg
Chiến sĩ Mai Văn Trung và đồng đội tuần tra canh gác. Ảnh: DN

Chúng tôi đón Tết cùng quân, dân trên đảo với bữa cơm năm mới đầy đủ các món ăn trong ngày Tết của người Việt như bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, khổ qua nhồi thịt, thịt heo kho hột vịt… Nhưng đồ uống thì khác, bởi ở đây không có rượu, bia mà chỉ có nước ngọt. Quân, dân trên đảo và “khách” là đoàn phóng viên báo chí cùng nhau cụng những lon nước ngọt trong tiếng nói chuyện, cười nói rôm rả xen lẫn những lời chúc mừng năm mới.

Trung tá Đặng Văn Tài - Chính trị viên đảo Đá Tây A cho biết, để quân, dân trên đảo đón Tết vui tươi và đầy đủ nhất, Đảng ủy, chỉ huy đảo đã lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát từ công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm, trang trí và xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết cho quân, dân đầy đủ, vui vẻ, chu đáo và tươm tất nhất không khác nhiều so với đất liền, để quân và dân yên tâm, gắn bó với nơi này.

Ngoài ra, với những món quà được gửi ra từ đất liền của nhân dân cả nước không chỉ là vật chất, mà còn là tình cảm, là động lực tiếp sức từ đất liền để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi đây thêm vững vàng nơi “đầu sóng, ngọn gió”.

Một mùa Xuân mới đã về trên đảo Đá Tây A, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo vừa vui Xuân đón Tết vừa thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bình yên cho đất liền vui Xuân đón Tết.

Chia tay quân và dân đảo Đá Tây A trong lưu luyến, bịn rịn xen lẫn tự hào về những “cột mốc sống” nơi đây. Chúng tôi mang theo về tình cảm của quân, dân đảo Đá Tây A gửi đất liền: Ở nơi đảo xa tuyến đầu của Tổ quốc, quân và dân đảo Đá Tây A chúc mừng năm mới đến gia đình, bạn bè và quê hương. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an trong năm mới Ất Tỵ 2025.

Theo Dương Nương (baokontum.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

null