Tây Nguyên hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao đạt chuẩn quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại buổi lễ ký kết thành lập Diễn đàn Đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên vừa diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak), đã có nhiều ý kiến khẳng định Tây Nguyên đang có cơ hội vàng để phát huy tiềm năng sản xuất rau củ quả, tạo dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ nông nghiệp quốc gia.

 Khung cảnh thành lập Diễn đàn ĐMST khu vực Tây Nguyên
Khung cảnh thành lập Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên. pv


Tại chương trình này, ông Lê Thành-Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lavifood cam kết sẽ đồng hành tài trợ nghiên cứu, thực hiện bản đồ quy hoạch chuỗi giá trị rau củ quả tổng thể của từng tỉnh và của cả vùng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị, cũng như khai thác triệt để tiềm năng nông nghiệp tại Tây Nguyên.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Đại sứ Úc, lãnh đạo UBND các tỉnh: Đak Lak, Đak Nông, Gia Lai, Kon Tum, và Lâm Đồng.  

Bứt phá trên nền tảng đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp

Tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đề nghị các tỉnh Tây Nguyên tận dụng tốt sự hỗ trợ từ Diễn đàn Đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên để thúc đẩy sự phát triển bền vững và cân bằng của ngành nông nghiệp, chế biến nông sản tại khu vực Tây Nguyên.

Thứ trưởng khẳng định: "Ứng dụng và đổi mới sáng tạo trên cơ sở tiếp nhận tri thức và kinh nghiệm của các quốc gia phát triển như Úc là cơ hội cho 5 tỉnh Tây Nguyên tạo bước phát triển".

 

 Ông Lê Thành-Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Lavifood phát biểu tại hội nghị
Ông Lê Thành-Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lavifood phát biểu tại diễn đàn. pv


Cùng quan điểm đó, ông Lê Thành-Chủ tịch Hội đồng quản trị Lavifood-phân tích: “Khu vực Tây Nguyên hội đủ các yếu tố về thiên thời, địa lợi, nhân hòa như diện tích vùng trồng lớn, ít bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, vùng được đầu tư hạ tầng với nhiều công trình trọng điểm, thuận lợi để phát triển thành vùng trồng lớn, công nghệ cao, đạt chuẩn”.

“Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là nền tảng cho doanh nghiệp tiếp cận các tiêu chuẩn của thế giới. Nhà máy tại Tây Ninh của chúng tôi xây dựng 1.800 tỷ đang áp dụng các dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn số 1 số 2 trên thế giới. Và, chúng tôi áp dụng 35 tiêu chuẩn để đi vào các thị trường trên thế giới. Tất cả công việc đó nhằm đạt được sự đồng thuận của khách hàng đều nhờ vào khoa học công nghệ”-ông Lê Thành chia sẻ tại diễn đàn.

Tiềm năng vô tận ở Tây Nguyên

Tiềm năng để phát triển chuỗi giá trị rau củ quả ở khu vực Tây Nguyên, nơi ít chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, còn rất lớn. Trên thế giới, thị trường rau củ quả có trị giá 1.000 tỷ USD, nhưng sản xuất tươi chiếm đến 65%, sản xuất chế biến ở mức 35%.

“Thị trường rau củ qua Việt Nam những năm qua đạt hơn 4 tỷ USD đến 5 tỷ USD và vượt qua cà phê và lúa gạo. Tây Nguyên đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành vùng trồng rau củ quả nhiệt đới cho cả thế giới”-ông Lê Thành nhận định.

Không giống như đồng bằng sông Cửu Long với vùng trồng nhỏ lẻ, manh mún; bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, Tây Nguyên có diện tích vùng trồng lớn, thổ nhưỡng phù hợp, giao thông đang được đầu tư và người dân đã quen với việc canh tác trên diện tích đất lớn.

 

Tây Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển ngành rau củ quả
Tây Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển ngành rau củ quả. pv


Cả nước hiện nay có 2,3 triệu ha trồng rau củ quả, riêng Tây Nguyên có 425.000 ha đã trồng, chiếm hơn 20% của cả nước. Về sản lượng, cả nước mỗi năm có 27 triệu tấn rau củ quả, Tây Nguyên đóng góp 3 triệu tấn, chiếm 10%.

Khu vực này chiếm 20% đất trồng của cả nước nhưng chỉ đóng góp 10% sản lượng. Và Tây Nguyên chỉ có 8 nhà máy. Việc thiếu nhà máy khiến sản lượng rau củ quả của khu vực này còn hạn chế. Khi nhà máy chưa áp dụng công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm tại vùng trồng chưa cao.

Lavifood sẽ đồng hành với các địa phương thực hiện các chuỗi giá trị này bằng cách phát triển các dự án vùng trồng lớn, kiểu mẫu, xây dựng các nhà máy chế biến tại chỗ. Lavifood đặt mục tiêu mở rộng vùng trồng lên tới 33.100 ha và tiến hành xây dựng chuỗi nhà máy bắt đầu ở các tỉnh: Long An, Tây Ninh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đak Lak.

“Người nông dân đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi giá trị nông nghiệp mà Lavifood đang vận hành. Bên cạnh yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân tố con người luôn trung tâm của chuỗi giá trị nông sản toàn cầu. Tôi nhận thấy khu vực Tây Nguyên hội đủ các yếu tố trên”-ông Lê Thành cho biết.

Năm 2019, Lavifood đã chính thức đưa vào hoạt động nhà máy Tanifood tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Đây là 1 trong 5 nhà máy hiện đại nhất châu Á với tổng số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỷ đồng. Tanifood là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn LEED SILVER và cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành.

                                                                                                                                pv

 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.