'Tạo phúc': dối trá hay trung thực?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bà Dung có biết rằng để 'tạo phúc' cho bà, cho 20 thí sinh và 12 người nhờ vả, bà đã lấy đi cơ hội vào đại học của ít nhất từng ấy thí sinh, niềm hi vọng của biết bao gia đình khác. Vậy bà đang 'tạo phúc' hay gây họa?
 
Theo dõi phiên tòa đang xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, chúng ta có thể thấy sự ngụy biện của những người từng là quan chức. Bà Lê Thị Dung - cựu phó đội trưởng thuộc Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang - nói trước tòa: "Bị cáo nhờ nâng điểm để… tạo phúc".
Theo bà Dung, bà đã "tạo phúc" cho 20 thí sinh là con cháu của 12 người nhờ bà can thiệp để được nâng điểm trong kỳ thi THPT năm 2018. Đó là một lời bao biện và dối trá!
Bà Dung đã gian lận khi can thiệp để 20 thí sinh được nâng điểm, nay ra tòa tiếp tục ngụy biện cho hành vi gian dối đó.
Bà Dung có biết rằng để "tạo phúc" cho bà, cho 20 thí sinh và 12 người nhờ vả, bà đã lấy đi cơ hội vào đại học của ít nhất từng ấy thí sinh, niềm hi vọng của biết bao gia đình khác. Vậy bà đang "tạo phúc" hay gây họa?
Cũng vậy, gian lận của các cán bộ đã bị phanh phui trong ngành giáo dục, những quan chức... trong kỳ thi THPT tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã tước đi cơ hội vào đại học của hàng trăm học sinh nghèo khó đã sống thật - thi bằng chính năng lực của mình.
Và hôm nay, khi những người đó đứng trước tòa, chúng ta lại thấy sự trí trá lồ lộ thêm.
Chẳng phải chờ đến khi vụ việc gian lận thi cử bị phanh phui chúng ta mới thấy được sự dối trá đang tồn tại trong ngành giáo dục, phơi mình ngay trước mắt phụ huynh, học sinh.
Với sự huyễn hoặc nhau qua những con số 100% học sinh tốt nghiệp, học sinh giỏi 100%..., chính người lớn đang gieo vào đầu các em sự lấp liếm, đối phó, trọng thành tích, không học thật, sống thật.
Chính người lớn đang làm gương xấu về sự dối trá cho con em mình. Riết rồi sự dối trá ấy hiển hiện trong đầu, trong hành động, trong cuộc sống để đến lúc con em của chúng ta bị chai lì trước những điều dối trá, đánh mất dần sự thật thà, trung thực.
Cứ thế, sự dối trá trong xã hội sẽ lớn dần lên, lấn át cái thiện, sự trung thực. Nhìn vào những vụ đại án được phanh phui thời gian qua, chúng ta thấy sự dối trá đã lớn tới mức nào.
Người ta có thể vô tư "đi đêm" với nhau, nhận hàng trăm ngàn đôla mà không mảy may áy náy... Không ít quan chức có thể lách luật, hành động gian dối để biến những khu đất công thành nguồn lợi cho mình, cho người thân, bạn bè, "cánh hẩu"...
Không ít sự dối trá từ chuyện lớn đến việc nhỏ đang hiển hiện trước mắt chúng ta nơi cuộc sống thường nhật. Nó "quen" đến mức đôi khi chúng ta không còn biết bận tâm, lên án những điều xấu xa ấy nữa.
Cố GS Hoàng Tụy từng phát biểu: "Một nền giáo dục lành mạnh trước hết hãy khoan dạy những cái cao siêu, mà nên tập trung dạy học sinh sống lương thiện và trung thực". Ông đề nghị cần có một cuộc vận động lớn nêu cao tính trung thực trong toàn ngành giáo dục...
Đó là điều cấp bách, có làm và làm được điều gốc rễ trung thực thì chúng ta mới hi vọng thế hệ tương lai của đất nước hấp thụ được một nền giáo dục làm người, trở thành người tốt. Từ đó sự thiện lương, sự trung thực mới có thể dẫn dắt một dân tộc đi đúng hướng tốt lành hơn.
Đó mới chính là tạo phúc!
Nguyễn Đức Tuyên (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Hôm nay, người dân TPHCM cùng cả nước hân hoan Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, trong niềm vui, tự hào và xúc động dâng trào.

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

(GLO)- Nửa thế kỷ hòa bình thống nhất là nửa thế kỷ xây dựng lại non sông từ vỡ vụn chiến tranh. Vượt qua những trở lực từ bên ngoài, dám nhìn nhận những sai lầm nội tại, chúng ta tiến hành công cuộc đổi mới và đạt được những thành tựu mà 40 năm trước, nhiều người không thể hình dung.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

Mỗi người Việt Nam, dù ở đâu, cũng đều tự hào mình là con dân đất Việt, tự hào về một Việt Nam đang trên đà đổi mới, phát triển. Niềm tự hào đó chính là sức mạnh nội sinh, để mỗi người có thể góp sức mình làm “rạng danh đất nước” trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Di sản nếu không được số hóa, không được kể lại theo cách của thời đại sẽ dần bị đứt gãy trong trí nhớ cộng đồng. Một thế hệ lớn lên không thấy được những giá trị đã tạo nên cội nguồn sẽ khó tìm thấy niềm tự hào, khó kiến tạo tương lai có chiều sâu văn hóa.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

(GLO)- Càng đến gần lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), không khí trên khắp mọi miền Tổ quốc lại càng thêm rộn ràng, náo nhiệt. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Gương mặt mỗi người con đất Việt cũng ánh lên niềm tự hào.

'Ngấm' bảng giá đất mới

'Ngấm' bảng giá đất mới

Gần nửa năm sau khi bảng giá đất mới có hiệu lực, nỗi lo về tác động của giá đất tăng kéo theo tiền sử dụng đất tăng đã trở thành hiện thực. Tại TP.HCM, hàng trăm người đã phải rút hồ sơ vì tiền chuyển mục đích sử dụng đất vượt quá khả năng tài chính của họ.

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính, các địa phương trên cả nước đang gấp rút sắp xếp đơn vị cấp cơ sở và sáp nhập tỉnh nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương. 

Mệnh lệnh vì sự phát triển

Mệnh lệnh vì sự phát triển

8 lần tới công trường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau thị sát, kiểm tra, động viên và trong lần cuối tuần vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra thời hạn về đích cụ thể cho tuyến cao tốc này là ngày 19.12 tới.