Tăng cường phòng-chống các bệnh học đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kết quả khám sức khỏe đợt 1 cho học sinh các trường học trên địa bàn TP. Pleiku mới đây cho thấy, số lượng học sinh mắc các bệnh học đường có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là bệnh răng miệng và tật khúc xạ.

Có mặt tại buổi khám bệnh cho các em học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ diễn ra tại Trạm Y tế phường Hội Thương vừa qua, theo quan sát của phóng viên, cứ khoảng 10 em lại có chừng 4 em bị các tật khúc xạ, 2 em có bệnh răng miệng (chủ yếu là sâu răng). Trong số này, nhiều em có tật khúc xạ chưa được đi khám; có em đã khám và được chỉ định đeo kính nhưng độ kính không phù hợp dẫn đến không nhìn thấy rõ.

 

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch-Trưởng trạm Y tế phường Hội Thương thăm khám cho các em học sinh. Ảnh: N.N
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch-Trưởng trạm Y tế phường Hội Thương thăm khám cho các em học sinh. Ảnh: N.N

Theo kết quả khám bệnh của Trường THCS Nguyễn Huệ, trong tổng số 1.320 học sinh toàn trường thì có đến trên 500 học sinh bị tật khúc xạ (riêng cận thị chiếm gần 70%). Khối lớp 8 có nhiều học sinh mắc tật khúc xạ nhất với gần 200 em. Có 300 học sinh mắc bệnh răng miệng, chủ yếu là sâu răng…

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch-Trưởng Trạm Y tế phường Hội Thương, cho biết: “Qua thăm khám cho thấy, các bệnh học đường thường gặp nhất là tật khúc xạ và sâu răng. Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách là nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ. Đối với tật khúc xạ, nguyên nhân một phần là do trẻ ở nhà tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, điện thoại di động; chơi game, xem ti vi, đọc truyện liên tục; học trong điều kiện thiếu ánh sáng… Bên cạnh đó, thiết kế phòng học, bàn ghế không phù hợp; ngồi học không đúng tư thế... là những nguyên nhân dẫn đến việc học sinh bị mắc các bệnh về mắt”.

Hiện nay, việc phòng-chống các bệnh học đường luôn được các trường học trên địa bàn tỉnh quan tâm đầu tư. Hàng năm, từ nguồn trích lại kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh của quỹ bảo hiểm y tế, các trường học có thêm kinh phí đầu tư cho công tác này. Hầu hết các trường đều tổ chức khám sức khỏe cho học sinh mỗi năm 2 đợt, trong đó thực hiện kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe; theo dõi chỉ số khối cơ thể (BMI) 2 lần/năm học để tư vấn về dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp với học sinh phổ thông. Việc thường xuyên theo dõi sức khỏe học sinh đã giúp nhà trường phát hiện các bệnh học đường và kịp thời xử trí, chuyển đến cơ sở khám-chữa bệnh theo quy định; đồng thời áp dụng chế độ học tập, rèn luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của học sinh.

Chia sẻ về vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh tại trường học, cô Đồng Thị Thanh Hải-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết: Toàn trường hiện có 1.102 học sinh. Hàng năm, nhà trường thường xuyên phối hợp với các cơ sở y tế để tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Trường có Phòng Y tế và nhân viên y tế trường học nên một số hoạt động chăm sóc thông thường như đo chiều cao, thể lực cho các cháu được thực hiện thường kỳ theo quy định.

“Trường được đầu tư cơ sở vật chất tốt, các phòng học đầy đủ ánh sáng, bàn ghế hợp quy… nên điều kiện học tập và sinh hoạt của học sinh rất thuận lợi. Ngoài ra, trường thường xuyên lồng ghép tuyên truyền các nội dung giáo dục sức khỏe, kiến thức về việc phòng-chống bệnh học đường, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trong các giờ giảng. Khi có kết quả khám sức khỏe thì kịp thời thông báo đến phụ huynh biết để phối hợp chăm sóc các cháu tốt hơn”-cô Đồng Thị Thanh Hải thông tin thêm.

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.