Tác dụng bất ngờ của trái sung với người có cholesterol cao

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy trái sung có thể giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu.

Nếu kết quả xét nghiệm máu của một người cho thấy sự gia tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL thì bác sĩ thường sẽ đề nghị thay đổi chế độ ăn uống. Đây là biện pháp đầu tiên giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe trong tương lai ở người có nồng độ cholesterol cao. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy trái sung có thể giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu.

Mặc dù cơ thể cần cholesterol nhưng quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch. Cuối cùng, điều này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim, theo chuyên trang Eating Well (Mỹ).

Ăn trái sung thường xuyên có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu

Ăn trái sung thường xuyên có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu

Mức cholesterol trong máu lành mạnh khi lượng cholesterol toàn phần ở dưới mức 200 mg/dL. Trong khi đó, mức cholesterol "xấu" LDL cần dưới 100 mg/dL và cholesterol tốt HDL phải từ 60 mg/dL trở lên.

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn đến nồng độ cholesterol trong máu. Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như dầu mỡ hay mỡ động vật, có thể làm tăng mức cholesterol xấu.

Trong khi đó, ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Đặc biệt, khi nói đến trái cây thì trái sung lại được chứng minh là có tác dụng kiểm soát cholesterol trong máu.

Trái sung có màu tím hoặc xanh lục, vị ngọt và lượng chất xơ vừa phải. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một trái sung tươi kích tập trung bình sẽ có khoảng 1,45 gram chất xơ. Hàm lượng chất xơ hòa tan trong trái sung có thể có lợi cho cholesterol của chúng ta.

Để mục tiêu kiểm soát cholesterol hiệu quả hơn, ngoài việc ăn uống lành mạnh thì cần kết hợp với tập thể dục

Để mục tiêu kiểm soát cholesterol hiệu quả hơn, ngoài việc ăn uống lành mạnh thì cần kết hợp với tập thể dục

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nutrients phát hiện ăn nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cholesterol "xấu" LDL. Nguyên nhân là do cơ thể không thể tiêu hóa được chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này lại có khả năng hấp thụ cholesterol, sau đó đi qua ruột và thải ra khỏi cơ thể. Nhờ đó nồng độ cholesterol trong máu sẽ được kiểm soát.

Ngoài trái sung, các loại thực vật phẩm khác như yến mạch, cà tím, đậu lăng, dâu tây, đậu nành, cá hồi và các loại đậu khác cũng góp phần giảm cholesterol trong máu.

Để mục tiêu kiểm soát cholesterol hiệu quả hơn, ngoài việc ăn uống lành mạnh thì cần kết hợp với tập thể dục. Các loại bài tập rèn luyện sức bền như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hay đạp xe giúp đốt calo cực kỳ hiệu quả, nhờ đó giảm cholesterol và giảm cân, theo Eating Well.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.