Sương phủ Ply Mung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-  Mỗi sớm mai hay chiều muộn, sương giăng phủ kín thác Ply Mung (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, Gia Lai) tạo nên không gian lung linh, huyền ảo xen lẫn vẻ kỳ bí, gợi niềm thích thú đối với du khách đến chiêm ngưỡng thắng cảnh này.
 Vẻ đẹp hoang sơ của thác Ply Mung. Ảnh: N.T
Vẻ đẹp hoang sơ của thác Ply Mung. Ảnh: N.T
Thác Ply Mung cách trung tâm xã Ia Rsai khoảng 20 km. Để đến được thác phải chinh phục con đường đất len lỏi giữa những cánh rừng. Sau hơn 1 giờ “đánh vật” với con đường, chúng tôi mới đến được chân thác. Đập vào mắt chúng tôi qua cái nhìn đầu tiên là đá và đá chứ không phải là thác nước từ trên cao dội xuống như hình dung. Bao quanh khu vực này là những tảng đá có kích thước khổng lồ; nhiều tảng trông hệt như bị ai đó khoét sâu vào lòng thành những hố tròn đủ mọi kích cỡ. Cũng có vài tảng đá bằng phẳng rộng rãi nằm ở dưới chân thác. 
So với những thác ở nơi khác, Ply Mung là dạng thác tràn. Nước từ thượng nguồn núi Chư Jú đổ len lỏi qua các tảng đá ở đây rồi tràn xuống một khúc suối rộng vài chục mét, sau đó đổ về phía hạ nguồn. Ấn tượng nhất là một quả núi mà có đến nửa phần được bao bọc bởi một phiến đá liền tảng rộng bằng một sân bóng đá mini cỏ nhân tạo. Trên những khe nứt của tảng đá, cây cối bám rễ vươn lên, nhiều nhất là mai vàng. Rừng quanh thác Ply Mung lúc này vào mùa thay lá nên màu vàng đang là chủ đạo. Có nhiều cây trút hết lá với dáng bonsai trông rất thích mắt. Xen lẫn giữa những tảng đá là bãi cát vàng.
Tảng đá này có hố đá hình trái tim gợi cho du khách sự thích thú. Ảnh: Nguyễn Tú
Tảng đá này có hố đá hình trái tim gợi cho du khách sự thích thú. Ảnh: Nguyễn Tú
Nằm sâu trong rừng Ia Rsai, thác Ply Mung còn giữ nguyên nét hoang sơ, kỳ vĩ, không khí trong lành. Nước suối trong mát, róc rách chảy qua đá tạo âm thanh kỳ thú. Chim muông chuyền cành hót líu lo. Điều ấn tượng nhất với những người lần đầu đến tham quan thác Ply Mung là được chứng kiến cảnh sương phủ kín bốn bề vào lúc sớm mai hay chiều muộn. Cảnh vật càng rực rỡ hơn khi có ánh nắng nhẹ xuyên qua tạo không gian lung linh, huyền ảo.
Sau khi ngụp lặn trong dòng nước mát lành nơi thác Ply Mung, chúng tôi trèo lên điểm cao nhất của phiến đá ôm lấy quả núi để ngắm hoàng hôn. Lại nghĩ, đôi khi ta cần rời phố thị ồn ào, xa các thiết bị điện tử hiện đại để thấy cuộc sống và thiên nhiên còn nhiều điều kỳ thú. Khi ánh nắng từ từ chìm khuất giữa đại ngàn, bóng tối dần xâm lấn, một ánh lửa le lói cháy lẫn mùi khói cũng mang đến cho con người đầy những cảm xúc.
Kỳ tôm - một loại sản vật của núi rừng Ia Rsai. Ảnh: Nguyễn Tú
Kỳ tôm - một loại sản vật của núi rừng Ia Rsai. Ảnh: Nguyễn Tú
Ở thác Ply Mung, ngoài các loại cá còn có 3 loại đặc sản thường được người Jrai trong vùng bắt về chế biến làm thực phẩm gồm: ốc đá, cua đá và kỳ tôm. Chúng tôi đã có trải nghiệm vô cùng lý thú khi được câu cá đêm và tìm bắt 3 loài vật này. Chỉ cần rọi đèn đi dọc thác là bắt được một mớ ốc và cua đá. Kỳ tôm thì khó bắt hơn bởi chúng chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, sống trên cành cây cao và đổi màu rất nhanh. Anh Rơ Ô Gối (buôn Băr, xã Ia Rsai) cho hay: “Kỳ tôm ở rừng này nhiều lắm, bà con hay dùng một cây sào có thắt 1 dây thòng lọng, thấy con kỳ tôm thì tìm cách đưa thòng lọng vào cổ rồi giật mạnh. Đến đây vào dịp lễ hay mùa nắng nóng, người dân Krông Pa thường tụ bạ ngắm cảnh, nghỉ ngơi, nấu nướng và săn bắt sản vật quanh thác làm thức ăn”. 
Săn cua đá ở thác Ply Mung. Ảnh: Nguyễn Tú
Săn cua đá ở thác Ply Mung. Ảnh: Nguyễn Tú
Ông Hiao Buk-Chủ tịch UBND xã Ia Rsai-cũng cho biết: “Thác Ply Mung mang vẻ đẹp hoang sơ nên hàng năm có nhiều lượt khách đổ về chiêm ngưỡng. Phía huyện cũng đã chỉ đạo xã xem xét xây dựng đề án phát triển du lịch”.
Một đêm ngủ giữa mênh mông rừng núi cũng là trải nghiệm đáng nhớ với những người ưa thích loại hình du lịch sinh thái. Ngủ rừng để được nghe tiếng thú rừng ăn đêm, tiếng gà rừng gáy sáng và được ngắm sương giăng giữa bình minh ngày mới. Khi ánh nắng của ngày mới chiếu rõ, chúng tôi thu dọn đồ đạc và cũng không quên dọn rác, sau đó rời thác Ply Mung để trở về nhà trong niềm phấn chấn vì vừa được làm mới chính mình... 
 NGUYỄN TÚ-TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Six Senses Côn Đảo nằm trên bãi cát trắng mịn dài 2 km, gồm 50 biệt thự sở hữu hồ bơi riêng. Ảnh: vntrip

Khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo giành Giải thưởng Khách sạn bền vững HICAP 2025

(GLO)- Ban Tổ chức Hội nghị Đầu tư Khách sạn Châu Á-Thái Bình Dương (HICAP) lần thứ 35 vừa công bố những khách sạn, khu nghỉ dưỡng chiến thắng Giải thưởng Khách sạn bền vững HICAP 2025. Theo đó, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Six Senses Côn Đảo được vinh danh ở hạng mục “Tác động tích cực đến cộng đồng”.

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Trên dòng suối Nặm Chang trong xanh, mát lành, du khách có thể tự tay điều khiển chiếc thuyền kayak len lỏi qua những khúc quanh tự nhiên giữa không gian sông nước và ruộng đồng mênh mông, ngắm nhìn vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

Phóng viên ảnh-travel blogger nổi tiếng Ngô Trần Hải An (bìa phải) trải nghiệm tại làng DLCĐ Mơ Hra-Đáp. Ảnh: Quốc Nguyễn

Mơ Hra-Đáp: Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

(GLO)- Giữa những đồng mía trải dài trên cung đường Đông Trường Sơn, cách quốc lộ 19 khoảng 5 km, làng Mơ Hra-Đáp (xã Tơ Tung, tỉnh Gia Lai) hiện lên như nốt trầm bình yên nơi đại ngàn. Nhịp sống chậm rãi của người Bahnar hòa ca cùng núi rừng tạo nên phong vị riêng cho điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn này.

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

(GLO)- Chẳng ai chăm bón, dã quỳ cứ theo triền đất đỏ bazan của núi lửa Chư Đang Ya mà bung nở vàng rực, như một hàn thử biểu báo hiệu mùa đông đã về. Năm nay, người dân và du khách lại chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm.

Anh Trần Bửu Thưởng-Bếp trưởng Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn chế biến món bún chả cá Quy Nhơn cho thực khách. Ảnh: Phi Long

Ẩm thực Gia Lai trong mùa Thu Hà Nội

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh của mùa Thu Hà Nội, gian hàng ẩm thực của tỉnh Gia Lai tại Lễ hội Ẩm thực Thu mỹ vị (Hội chợ mùa Thu 2025) đang diễn ra tại TP. Hà Nội đã mang đến cho du khách những hương vị đậm đà, mộc mạc của vùng đất đại ngàn cùng nét ấm áp của miền biển “xứ nẫu”.

Núi Ngô Sơn rực đỏ hoa rừng

Núi Ngô Sơn rực đỏ hoa rừng

(GLO)- Cuối tháng 10, khi cao nguyên Gia Lai bước vào đầu mùa khô, sườn núi Ngô Sơn (xã Biển Hồ) bất ngờ bừng sáng bởi một loài hoa rừng đỏ như lửa. Từng chùm hoa dây leo ôm lấy những tán thông cổ thụ, nối nhau nhuộm thẫm lưng núi.

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 18-10, tại phường Pleiku, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị gặp gỡ đoàn famtrip của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đến khảo sát và liên kết phát triển sản phẩm du lịch với chủ đề “Tôn vinh văn hóa dân tộc thiểu số - đồng hành cùng du lịch phát triển”.

null