Sử dụng muối thông minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều người luôn cho rằng muối là thủ phạm gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Thực ra muối không hoàn toàn xấu như bạn tưởng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu muối là nguyên nhân gây nên một số chứng bệnh liên quan đến thần kinh ở trẻ nhỏ và khiến bạn dễ gặp phải những rắc rối đối với cơ quan tiêu hóa, chứng chuột rút, gây nên tình trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

Tuy nhiên, dùng muối quá số lượng cơ thể cần sẽ gây nên tác dụng phản chủ, gây nên các chững bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, đột quỵ.

Sử dụng muối thông minh ảnh 1
 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người bình thường mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 5 gram muối.

Muối thường tập trung trong các loại đồ ăn nhanh, những đồ ăn nhiều gia vị, nhiều chất béo. Nếu thu nạp nhiều những loại đồ ăn này khiến bạn dễ có nguy cơ tiềm ẩn mắc chứng bệnh cao huyết áp, các chứng bệnh liên quan đến tim và não hay chứng ung thư dạ dày.

Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể gặp phải những rắc rối này nếu thu nạp một lượng lớn các loại thực phẩm nói trên.

Bí quyết cắt giảm lượng muối thường ngày

Ăn mặn là một thói quen rất khó từ bỏ. Tuy nhiên, người nội trợ thông minh sẽ có những bí quyết để cắt giảm lượng muối hàng ngày ngay từ khâu lựa chọn thực phẩm và chế biến.

1. Nên chọn mua cá còn tươi thay vì cá đã ướp muối.

2. Chọn mua những thực phẩm chưa qua sơ chế thay vì những thực phẩm đã chế biến, đóng hộp.

3. Khi chọn mua những thực phẩm đóng hộp, bạn phải xem kỹ các thành phần của loại thực phẩm đó ghi trên nhãn mác, hãy lưu ý đến hàm lượng muối có trong đó.

4. Nên hạn chế ăn những đồ ăn hải sản vì chúng chứa rất nhiều muối.

5. Nên sử dụng ít muối khi nấu. Thay vào đó, bạn có thể dùng thêm các loại gia vị như hạt tiêu, hành, tỏi, gừng.

6. Không nên thêm muối vào cá khi rán. Không nên nêm nhiều muối vào các món như kim chi, dưa muối, cà muối.

7. Không nên nêm nhiều muối vào các món như kim chi, dưa muối, cà muối.

8. Không nêm muối vào các món luộc, mì sợi.

9. Nên lựa chọn thực đơn chế biến các món ăn có chứa ít muối.

10. Ăn rau tươi thay vì ăn dưa muối, cà muối hay kim chi.

11. Dùng ít xì dầu khi ăn đồ rán hay luộc.

12. Nếu ăn ngoài quán, nên nói với nhà hàng giảm lượng muối trong thức ăn

13. Nên lựa chọn các món ăn luộc, hầm, ninh thay vì các món ăn rang, kho, xào.

14. Không nên ăn trái cây chấm muối

Theo TPO


Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.