Sống 'ảo', trả giá thật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đã có những bạn trẻ cược mạng sống ở nơi vách núi cheo leo để chụp một bức ảnh “tự sướng”, sau đó khoe chiến tích và đáp trả lời thách thức của bạn bè ở thế giới ảo.

“Nghiện” khoe chiến tích, thích thể hiện qua những bức ảnh, đoạn clip trên mạng xã hội tưởng chừng như vô hại, tuy nhiên hành động này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Mới đây nhất, đêm 12.3, tại TP.Đà Nẵng, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã nỗ lực nhiều giờ liền mới đưa được một thiếu niên 15 tuổi rơi xuống vực sâu do mải mê selfie với bạn bè ở bán đảo Sơn Trà. Sau tai nạn, thiếu niên này bị gãy xương đùi phải, nằm bất động cho đến khi nhóm bạn cầu cứu lực lượng chức năng.


 

 Lực lượng cứu nạn cứu hộ, Công an TP.Đà Nẵng giải cứu nam thiếu niên rơi xuống vực sâu ở núi Sơn Trà vào đêm 12.3 - Ảnh: Huy Đạt
Lực lượng cứu nạn cứu hộ, Công an TP.Đà Nẵng giải cứu nam thiếu niên rơi xuống vực sâu ở núi Sơn Trà vào đêm 12.3 - Ảnh: Huy Đạt


Hồi năm 2016 một nam thanh niên đã “đùa cợt với tử thần” khi tay không trèo lên tháp cao 90 m của cầu Thuận Phước (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) chỉ để... uống lon bia và chụp ảnh đăng Facebook. Thanh niên này ngay sau đó đã bị cơ quan chức năng xử phạt mạnh tay.

Gần đây, thêm một thanh niên rơi từ mái nhà xuống đất dẫn đến tử vong, sau khi lên mái nhà để quay video thì không may mái nhà bị thủng. Nạn nhân được xác định là một người dùng TikTok khá nổi tiếng với hơn 140.000 người theo dõi trên trang mạng xã hội.

Những mạng xã hội như: Facebook, Instagram, TikTok... đang ngày càng chiếm khá lớn thời gian theo dõi của người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Cũng từ đó, nhiều người tìm đủ mọi cách để thể hiện bản thân thông qua những hình ảnh, video... được cho là độc, hoặc bắt chước các trào lưu đang “trend” (xu hướng được quan tâm)... để thể hiện cá tính hoặc kiếm tiền, bất chấp mạng sống.

Sống ảo dẫn đến tử vong - lý do rất lãng xẹt. Hãy tăng cường giao tiếp trực tiếp với người thân, gia đình, bạn bè khi còn có điều kiện, thay vì cứ lao đi tìm kiếm những giá trị ảo nhưng hậu quả lại rất thật, rất đau đớn.

Theo Huy Đạt (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null