(GLO)- Sở Y tế vừa có Quyết định số 13/QĐ-SYT ngày 4-1-2013 về việc thanh tra, kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm măng, rượu trên địa bàn tỉnh. Trong đợt thanh-kiểm tra tại các huyện, thị xã khu vực Đông Nam tỉnh đã phát hiện một trường hợp măng khô nhiễm lưu huỳnh và nhiều bất cập trong quá trình sản xuất rượu.
Tại chợ trung tâm thị xã Ayun Pa, có 3 gian hàng bán măng khô. Sau khi lấy mẫu tiến hành kiểm nghiệm đã có một mẫu măng khô của bà Nguyễn Thị Phấn bị nhiễm lưu huỳnh. Bà Phấn cho biết, vừa mới được một cụ bà đến chào hàng măng khô, khối lượng chào hàng 150 gam, ngoài ra trong cửa hàng không còn sản phẩm măng khô nào. Bà Phấn cho biết thêm: “Tôi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ danh tính người chào hàng, chỉ biết cụ bà đến chào hàng sống tại khu vực cầu Bến Mộng, đường Hùng Vương, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa”.
Kiểm tra gian hàng măng khô. Ảnh: H.S |
Từ những thông tin ban đầu, đoàn đã tìm đến địa chỉ nói trên để tiếp tục kiểm tra. Tuy nhiên, chủ cơ sở cung cấp măng khô đã đóng cửa, không có mặt tại nơi sản xuất nên đoàn thông báo cho đội Quản lý thị trường Ayun Pa kết hợp với Trung tâm Y tế dự phòng thị xã tiếp tục giám sát, kiểm tra đối với cơ sở sản xuất măng khô nói trên. Đoàn yêu cầu địa phương khi thu thập được mẫu gửi ngay về Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) để kiểm nghiệm xác định các chỉ tiêu VSATTP, đồng thời tiếp tục truy rõ nguồn gốc, xuất xứ, số lượng măng khô của chủ cơ sở cung cấp măng khô nhiễm lưu huỳnh.
Điều đáng nói là khi kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn, hầu hết đều vi phạm VSATTP. Khu sản xuất rượu ẩm thấp, dơ bẩn, nằm chung với khu chăn nuôi heo. Trong khuôn viên nấu rượu bốc mùi hôi thối, nền nhà ẩm ướt, vương vãi các chất thải chăn nuôi. Cơm trộn men để trên bao ni lông trải trên nền đất, các thùng dùng ủ cơm rượu bám bụi bẩn, nhiều trường hợp không được che chắn nên ruồi, nhặng chết lẫn trong cơm rượu. Một số hộ còn chăn nuôi gà thả rông, gà nhảy lên thùng ủ cơm rượu…
Qua kiểm tra cho thấy nhiều hộ sản xuất rượu không có giấy phép kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ, chỉ có giấy cam kết về VSATTP do xã, phường cấp. Đặc biệt, trong đợt kiểm tra này, đoàn đã ra quyết định tạm ngừng sản xuất đối với hộ ông Huỳnh Thế Chính và Nguyễn Ngọc Hòa (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa). Hai hộ trên đã cam kết đến khi nào cải thiện được tình trạng mất ATVSTP mới tiếp tục sản xuất.
Ông Nguyễn Văn Đang- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Trưởng đoàn thanh-kiểm tra liên ngành) cho biết: “Qua đợt kiểm tra vừa qua, chúng tôi phát hiện nhiều bất cập trong sản xuất, kinh doanh rượu. Đoàn sẽ xây dựng kế hoạch sát hơn với thực tế để tiếp tục tiến hành thanh-kiểm tra trong các đợt kế tiếp. Bên cạnh đó, đoàn sẽ tham mưu Sở Y tế cùng các ngành chức năng chỉ đạo địa phương tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát về VSATTP, đặc biệt đối với hoạt động sản xuất rượu”.
Hồng Sơn