Sắp có thuốc giúp bệnh nhân ung thư không bị rụng tóc khi hóa trị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nghiên cứu vừa được công bố bởi các nhà khoa học Đại học Manchester (Anh) cho thấy, bệnh nhân ung thư bị “rụng tóc tới trọc đầu” chỉ còn là quá khứ.
Theo Giáo sư Ralf Paus, thành viên nhóm nghiên cứu, ông và các cộng sự vừa tìm ra loại thuốc hóa học có tác dụng giảm độc hại của thuốc hóa trị trong điều trị ung thư.
Loại thuốc trên có tác dụng làm ức chế CDK4/6, từ đó, giúp các nang tóc của bệnh nhân đang hóa trị ung thư được bảo toàn, phòng ngừa tình trạng rụng tóc.
 
Tiến sĩ Talveen Purba, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, hiện nay, phần lớn các loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư phổi đều khiến các bệnh nhân bị rụng tóc.
Nguyên nhân là do khi hóa trị, các tế bào ở đáy nang lông thường phân chia để sản sinh tóc chịu tổn thương bởi các chất hóa học trong quá trình trị liệu. Do vậy, việc quan trọng nhất là làm sao để cho ra đời một loại thuốc vẫn cho tác dụng trong điều trị ung thư nhưng không làm ảnh hưởng tới tóc của người bệnh.
“Quá trình nghiên cứu chúng tôi thấy rằng, các chất giúp ức chế CDK4/6 có thể được sử dụng tạm thời để ngăn chặn các tế bào phân chia gây ảnh hưởng tới nang lông. Điểm đặc biệt là khi được ngâm trong chất ức chế CDK4/6, các nang lông sẽ ít bị ảnh hưởng, tóc cũng bớt rụng hơn.
Chúng tôi hy vọng nghiên cứu lần này sẽ giúp sản xuất ra một loại thuốc hay chí ít là loại kem bôi ngăn ngừa tình trạng rụng tóc cho các bệnh nhân điều trị ung thư”, Tiến sĩ Purba nói.
Tiến sĩ Purba cho biết, nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện thêm một số nghiên cứu nữa để hiện thực hóa mong muốn giữ lại mái tóc bình thường cho các bệnh nhân ung thư.
Mục đích sau cùng của các nhà khoa học là phát triển hơn nữa các phương pháp, các loại thuốc không chỉ góp phần ngăn ngừa rụng tóc, mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo lại các nang tóc ở những bệnh nhân bị rung tóc do hóa trị.
KHẢ MINH (nguồn The Sun/VTC News)

Có thể bạn quan tâm

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

null