Sản xuất điều ở Đắk Nông sa sút

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm nay, Đắk Nông tiếp tục mất mùa. Thực trạng này cho thấy, việc sản xuất điều ở Đắk Nông còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Thời gian này, nông dân một số địa phương trong tỉnh đã bước vào mùa thu hoạch điều với một nỗi niềm cũ: mất mùa, giá không cao.

Gia đình chị Nhự Thị Bình, ở thôn 7, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp có 2ha điều trồng xen trong cà phê. Từ giữa tháng 3, vườn điều đã bắt đầu rụng nhiều, chị tiến hành thu hoạch, nhưng tâm trạng không vui vì sản lượng giảm. Cụ thể, năm 2023, chị thu về khoảng 1,6 tấn hạt điều tươi, nhưng năm nay chỉ được gần 1 tấn.

Nông dân nhiều nơi ở Đắk Nông mất mùa điều.

Nông dân nhiều nơi ở Đắk Nông mất mùa điều.

Chị Bình cho biết thêm, nhìn sơ qua, năm nay hoa điều ra từng chùm khá dày. Nhưng sau đó, chùm hoa bị thối, quả đậu ít. Hơn thế, quả điều cũng teo tóp, dẫn hạt nhỏ, sản phẩm kém chất lượng.

Theo ông Võ Văn Đình, thôn 6, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, vườn điều 5 sào của gia đình năm nay giảm sản lượng. Đây là năm mất mùa điều thứ 5 liên tiếp của gia đình ông.

Lý giải nguyên nhân, ông cho rằng, điều ít quả do ảnh hưởng của thời tiết bất thường, nhất là việc xuất hiện những cơn mưa trái mùa vào khoảng đầu năm âm lịch.

Các cơn mưa vào đầu mùa khô, rồi sương muối, nên cây điều ra hoa nhiều đợt lẻ tẻ, không đồng đều, đậu quả ít, có những lứa hoa bị thối đen. Sản lượng điều bình quân của các nhà nông ước khoảng 5 tạ/ha. Việc ra hoa không đồng đều cũng làm kéo dài thời gian thu hoạch, nhà nông tốn thêm công sức lao động.

Hạt điều ở Đắk Nông năm nay có chất lượng không cao

Hạt điều ở Đắk Nông năm nay có chất lượng không cao

Sản lượng điều giảm, nhà nông kỳ vọng giá cả sẽ tăng lên nhằm bù đắp khoản thu nhập. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, giá thu mua điều tươi năm nay không cao hơn so với năm ngoái.

Hiện người dân đang bán ra ở mức 22.000-23.000 đồng/kg điều tươi. Với mức giá này, nhiều người cho rằng, sau khi trừ các khoản chi phí, nhà nông có lãi rất thấp, thậm chí lấy công làm lãi là chính.

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Đắk Nông, điều là một trong bốn cây trồng chủ lực của tỉnh. Những năm gần đây, cây điều liên tục sa sút cả về sản lượng, chất lượng và giá cả.

Cây điều chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm, ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều hộ dân.

Năng suất điều Đắk Nông năm nay chỉ đạt khoảng 0,52 tấn/ha.

Năng suất điều Đắk Nông năm nay chỉ đạt khoảng 0,52 tấn/ha.

Cũng theo Sở NN-PTNT, sự phát triển của cây điều ở Đắk Nông vẫn còn nhiều hạn chế như về vùng trồng, giống, kỹ thuật... đều chưa bảo đảm yêu cầu.

Việc liên kết ngành hàng giữa vùng trồng điều của hộ dân với các hợp tác xã, doanh nghiệp vẫn còn ít ỏi. Nhiều hộ trồng điều chưa chú trọng đầu tư đúng mức để chăm sóc, giúp vườn cây phát triển tốt .

Đắk Nông hiện có 16.800ha điều, sản lượng khoảng 16.400 tấn/năm. Tỉnh chỉ có 1 liên kết sản xuất điều, với hơn 100 hộ tham gia, quy mô khoảng 4.000ha, sản lượng 6000 tấn/năm.

Đắk Nông có 9 doanh nghiệp hoạt động sơ chế, chế biến sản phẩm chính là hạt điều rang; sản lượng chế biến, tiêu thụ khoảng trên 2.000 tấn/năm, chiếm tỷ lệ 10% so với tổng sản lượng điều của tỉnh, còn lại tiêu thụ sản phẩm hạt điều qua chế biến thô.

Theo ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN-PTNT, ngành Nông nghiệp và các địa phương sẽ thúc đẩy việc tái cơ cấu cây điều theo chuỗi ngành hàng có quy mô, chất lượng cao.

Trong đó, ngành tập trung thực hiện duy trì và phát triển ổn định mức 16.000ha điều. Vùng trồng điều sẽ được quy hoạch, xây dựng tập trung tại các huyện Cư Jút, Krông Nô, Đắk R’lấp, Tuy Đức.

Về giải pháp kỹ thuật, ngành Nông nghiệp và các ngành liên quan, các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân sử dụng các giống điều mới tái canh, thay thế vườn điều già cỗi, năng suất thấp, chất lượng kém.

Những giống mới đã được ngành chức năng khảo nghiệm, đánh giá phù hợp tại các vùng trồng tập trung như PN1, BP18, BP27,BP43,BP68, BP 89, AB 29, A05-08.

Có thể bạn quan tâm