Robot "ăn thịt người"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những con robot phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Thanh Nhàn cũng đang có dấu hiệu đội giá gấp 3-4 lần... Tức là cũng như ở Bạch Mai, mỗi ca sọ não, bệnh nhân bị chém chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng.

 

Vẫn là cái tên BMS, vẫn là thổi giá gấp 3-4 lần, tiêu cực trong việc mua sắm thiết bị y tế dường như chưa có điểm cuối. Ảnh: TTT
Vẫn là cái tên BMS, vẫn là thổi giá gấp 3-4 lần, tiêu cực trong việc mua sắm thiết bị y tế dường như chưa có điểm cuối. Ảnh: TTT


Trong hồ sơ mà Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an đề nghị điều tra có những con robot hỗ trợ phẫu thuật sọ não mà Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hoá- xã hội Thành phố Hà Nội (BQL DA) mua sắm.

Báo chí dẫn nguồn Thanh tra Chính phủ cho rằng việc mua sắm thiết bị y tế nêu trên có dấu hiệu “thổi giá”.

Theo đó, thiết bị robot được  BQL DA mua với giá 38,7 tỉ đồng và lắp đặt tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Nhưng đây là cái giá “quá cao” so với giá trị thực tế của hệ thống robot đã đưa vào liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai (chỉ 10,9 tỉ đồng).

Và, cũng như vụ “thổi giá” tại Bệnh viện Bạch Mai, việc mua sắm Robot có liên quan đến cái tên Công ty BMS, với hàng loạt lãnh đạo, trong đó có ông Phạm Đức Tuấn, chủ tịch kiêm giám đốc- đã bị cơ quan điều tra khởi tố.

Cái gì đến sẽ phải đến. Vụ thổi giá này không còn gây bất ngờ quá lớn cho người dân.

Những kẽ hở trong việc quản lý mua sắm đã hổng và hỏng đến mức không còn gì bất ngờ nữa.

Làm sao mà một con robot, giá chỉ 10-11 tỉ đồng, lại có thể được mua bán lòng vòng - để “thổi” lên 38,8-39 tỉ, gấp đến 3-4 lần?!

Ai chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát? Khi số tiền mua hoặc bằng nguồn ngân sách- như tại Thanh Nhàn, hoặc kể cả bằng nguồn xã hội hoá như ở Bạch Mai?!

Đây là câu hỏi cần được trả lời, cần làm rõ ràng minh bạch, để nó lấp kín kẽ hở trong việc mua sắm thiết bị y tế, để hạn chế tối đa “những cú bắt tay gầm bàn” và để không tiếp tục mất những giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ rất giỏi nghề… nhưng cũng rất dễ gục ngã trước những “viên đạn bọc tiền”.

Hồi cái tên Công ty BMS trong vụ nâng khống robot mới xuất hiện, ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khăng khăng rằng: không có lợi ích nhóm. Không ai được hưởng xu nào… khi chính ông chỉ là… nạn nhân

Nhưng rồi, trước toà, khi tiền “lót tay” không thể phủ nhận, cựu giám đốc đã nại việc ông nhận chỉ là “theo truyền thống ngày Tết”.

Hàng trăm bệnh nhân của ông chẳng những đã “không có Tết” mà còn bị bóc lột tận cùng khi hành vi “nhận quà/thổi giá” ấy khiến họ- những người bệnh trọng đến thập tử nhất sinh- bị trả chênh so với giá trị thực cả chục tỉ đồng.

Sau Bạch Mai là viện Tim, sau viện Tim là Thanh Nhàn… sau Thanh Nhàn còn chưa biết. Nhưng chắc chắn rồi, bệnh nhân/nhân dân ủng hộ tuyệt đối việc loại ra khỏi bộ máy ngành y tế những sâu mọt ấy.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/robot-an-thit-nguoi-1001725.ldo
 

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

null