(GLO)- Đầu năm 2018, Đồn Biên phòng Ia Lốp (huyện Chư Prông, Gia Lai) được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai lựa chọn xây dựng điểm về công tác tăng gia sản xuất. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện, Đồn Biên phòng Ia Lốp đã duy trì các vườn rau xanh tốt trong cả mùa khô và mùa mưa trên vùng đất cát.
Đóng quân trên địa bàn xã biên giới Ia Mơr, nơi đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, mùa khô thì nắng nóng đến cháy da thịt, mùa mưa lại ngập úng nên việc gieo trồng của Đồn Biên phòng Ia Lốp gặp rất nhiều khó khăn. Bữa ăn của bộ đội vì thế cũng lặp đi lặp lại với vài loại rau quen thuộc, có khả năng chịu hạn tốt. Trước khó khăn ấy, đầu năm 2018, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quyết định chọn Đồn Biên phòng Ia Lốp để xây dựng điểm về công tác tăng gia sản xuất, từ đó nhân rộng trong toàn lực lượng Biên phòng tỉnh. Đây được xem là “cú hích” quan trọng để đơn vị mạnh dạn đầu tư xây dựng, củng cố, quy hoạch lại hệ thống vườn-ao-chuồng theo hướng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Cụ thể, từ vườn tăng gia chỉ vài trăm mét vuông, Đồn đã quy hoạch lại theo mô hình “5 vườn, 3 giàn” với tổng diện tích 3.300 m2 và quy hoạch khu vực trồng 3 ha điều, 2 ha mì.
Các chiến sĩ chăm sóc vườn rau xanh. Ảnh: P.D |
Thiếu tá Nguyễn Văn Quang-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Lốp-cho biết: “Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thu hoạch rau củ quả các loại đạt 5.935 kg (tăng 1.000 kg so với cùng kỳ năm 2017), bình quân đạt 14,57 kg rau củ quả/người/tháng. Dù mùa mưa hay mùa khô, vườn rau tăng gia của đơn vị vẫn phong phú về chủng loại”. Để chứng minh những điều mình vừa nói, Thiếu tá Quang trực tiếp dẫn chúng tôi xuống tham quan vườn tăng gia cách cổng đơn vị chừng 50 m. Con đường dẫn xuống vườn tăng gia được bê tông hóa sạch sẽ. Giữa các vườn rau thông thường, rau cao cấp, rau gia vị... được ngăn cách nhau bằng các hàng gạch nhìn rất khoa học. Ngay cả vị trí để dụng cụ lao động cũng được bố trí gọn gàng, ngăn nắp. Ấn tượng hơn cả là cứ cách 2-3 luống rau lại có một béc tưới, vừa tiết kiệm được thời gian, nguồn nước, vừa giảm công lao động lại tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Để có đất đỏ bazan trồng rau xanh, đơn vị phải vận chuyển hơn 50 km từ huyện Đức Cơ về vì đất xung quanh đơn vị là đất sét pha cát.
Ngay bên cạnh vườn rau tăng gia, Đồn Biên phòng Ia Lốp cũng đào 2 ao thả cá với diện tích 2.750 m2, vừa đảm bảo nguồn nước tưới cho rau xanh, vừa tận dụng diện tích mặt nước để thả một số loại cá: trắm, trê, chép, rô phi... Thả từng nắm thức ăn xuống ao, chiến sĩ Rơ Lan Thắng bộc bạch: “So với 1 năm trước, khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị đã khác hơn rất nhiều, rộng và đẹp hơn; rau củ cũng phong phú hơn. Thay vì phải xách từng xô nước để tưới rau, đến giờ tăng gia chúng tôi chỉ cần bật công tắc là béc tưới tự động”. Riêng hệ thống chuồng trại chăn nuôi, đơn vị quy hoạch với tổng diện tích 1.850 m2, trong đó kết hợp xây mới và cải tạo để chăn nuôi heo, bò, gia cầm. Theo thống kê, đơn vị đang duy trì đàn bò 60 con, đàn heo rừng lai khoảng 50 con, đàn gia cầm các loại hơn 300 con.
Bằng việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các thế mạnh tại chỗ kết hợp với lựa chọn cây-con giống phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đơn vị hiện đã đảm bảo 100% nhu cầu rau xanh tại bếp và 50-60% định lượng thịt, cá trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Ước tính, năm 2018, đơn vị thu từ tăng gia sản xuất trên 240 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư còn khoảng 160 triệu đồng. Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Lốp nhấn mạnh: “Việc triển khai xây dựng điểm về tăng gia sản xuất không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị và thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới”.
Phương Dung