Rào Trăng 3- Trái tim người lính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sự kiện sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 đang thu hút sự chú ý của dư luận xã hội, trong đó sinh mạng của đoàn cứu hộ 11 quân nhân và 2 dân chính do Thiếu tướng Phó Tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man chỉ huy mất liên lạc là tâm điểm sự kiện.

 

 Thời chiến hay thời bình, thì những người lính đều luôn ở tuyến đầu và nhận lãnh sự hy sinh trước tiên (ảnh HC)
Thời chiến hay thời bình, thì những người lính đều luôn ở tuyến đầu và nhận lãnh sự hy sinh trước tiên (ảnh HC)


Hàng triệu con tim đang hướng về Rào Trăng 3 và nguyện cầu một phép mầu nhiệm mang đến sự bình yên cho các anh; Chính phủ, Bộ Quốc phòng… đang huy động phương tiện tốt nhất, nhanh nhất, để sớm đưa các anh ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ngày 12.10, tiếp nhận thông tin hàng chục công nhân thi công thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế) đang bị uy hiếp tính mạng do lũ dữ. Ngay tối cùng ngày, các anh đã có mặt và không quản đêm đen, mưa lũ bời bời, xốc ngay ba lô lên vai, băng rừng tìm đường đến hiện trường.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, đoàn công tác cách Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 3km phải dừng lại do sạt lở đất và đường quá hiểm trở không thể di chuyển tiếp được. Và đoàn cứu hộ quyết định vào Trạm Kiểm lâm số 7 thuộc tiểu khu 67 (đóng trên đường di chuyển) nghỉ ngơi để sáng sớm tiếp tục lên đường.

Hai mươi mốt con người, trong đó có Thiếu tướng Phó Tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Thanh Bình và Chủ tịch huyện Phong Điền đã gặp nạn tại nơi trú chân. Một trận lở núi ập xuống, chỉ có 8 người thoát ra được; số còn lại mất liên lạc, trong đó có Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và Chủ tịch UBND huyện Phong Điền.

Chiều 14.10 các đoàn cứu hộ đã đến được hiện trường thủy điện Rào Trăng 3, đưa được 19 công nhân cùng một thi thể ra ngoài. Riêng Trạm Kiểm Lâm Tiểu khu 67, chỉ có sự hoang tàn, đất đá phủ kín. Các anh ở đâu giữa rừng núi hỗn mang đó? Có kịp thoát ra ngoài và trú tạm đâu đó không? 600 người trong các đoàn cứu hộ hiện vẫn hết sức tìm kiếm, hầu mong nghe được tiếng gọi tên đồng đội của các anh.

Thời chiến hay thời bình, người lính vẫn là lực lượng xung kích đầu tiên có mặt sớm nhất, nhanh nhất tại những thời điểm khắc nghiệt nhất. Và Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cùng những người lính của mình đã đến Rào Trăng 3 bằng ánh sáng của trái tim soi đường trong đêm tối. Cầu mong một phép mầu nhiệm che chở, đưa các anh về khỏe mạnh , toàn vẹn với đồng đội, với gia đình !

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/rao-trang-3-trai-tim-nguoi-linh-845041.ldo

Theo Trung Hiếu (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

null