Quy hoạch golf và câu chuyện tầm nhìn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngay từ trước khi bỏ quy hoạch sân golf quốc gia giai đoạn sau năm 2020 theo luật Quy hoạch, đầu tư sân golf đã bùng nổ. Từ sau năm 2020, thời điểm các địa phương được trao quyền lồng ghép quy hoạch sân golf vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của mình, các dự án sân golf tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Đến lúc này, ngay cả một số người từng ủng hộ bỏ quy hoạch sân golf quốc gia cũng bắt đầu cảm thấy hoang mang. Trước đây, họ ủng hộ bỏ vì cho rằng đầu tư kinh doanh sân golf là đầu tư tư nhân, chỉ cần đủ điều kiện, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì địa phương có quyền cấp phép. Nhưng thực tế cho thấy ngay cả những địa phương không có lợi thế về golf cũng quy hoạch tới hàng chục dự án. Ở nhiều nơi, sân golf biến tướng hoặc dính nghi vấn giữ đất để sau này chuyển mục đích sử dụng; hay golf thì ít, kinh doanh bất động sản là nhiều. Nghiêm trọng hơn, một số tỉnh/thành còn chuyển đổi đất rừng sai mục đích để làm sân golf. Vì thế, dư luận có quyền đặt câu hỏi về năng lực quản lý, kiểm soát cũng như tầm nhìn của lãnh đạo chính quyền một số địa phương trong câu chuyện quy hoạch, cấp phép sân golf.

Tương tự, cân đối giữa cái được và cái mất trong bùng nổ sân golf cũng là vấn đề cần được đặt ra một cách nghiêm túc. Lý do chúng ta ủng hộ golf vì đây là cơ sở để phát triển du lịch, thu hút giới nhà giàu, thậm chí siêu giàu. Tuy nhiên, đến nay thì hút được bao nhiêu chưa biết nhưng hiệu quả kinh doanh của đa số dự án golf lại không mấy khả quan, thậm chí nhiều dự án thua lỗ. Vậy thì đánh đổi tài nguyên đất, nước, môi trường với cái lợi thu được liệu có cân xứng? Chưa có một khảo sát, điều tra, tổng kết nào về những vấn đề này trong khi việc cấp phép thì cứ ào ào.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không ủng hộ trao quyền cho các địa phương. Và sân golf cũng như nhiều loại hình kinh doanh khác, về bản chất chẳng có tội tình gì. Cái cần quan tâm ở đây chính là tình trạng núp bóng sân golf, là sử dụng đất hợp lý và hiệu quả của các tỉnh/thành, là cân đối cung - cầu, là tối ưu lợi thế của địa phương chứ không chỉ quy hoạch và đầu tư theo phong trào. Chúng ta đã có quá nhiều bài học như phong trào đầu tư điện gió, điện mặt trời; tỉnh nào cũng xin cấp phép sân bay... và hệ quả là đất nông nghiệp, đất rừng bị trục lợi; nguồn lực của xã hội, của doanh nghiệp bị lãng phí.

Ở một góc nhìn khác, một điều không thể không nói đến là các sân golf sử dụng rất nhiều nước để tưới tiêu cũng như các mục đích khác trong khi trái đất ngày càng nóng lên do biến đổi khí hậu. Ở thời điểm hiện tại, hiện tượng thời tiết El Nino đang tác động lớn đến an ninh lương thực toàn cầu. Hạn hán diễn ra ở nhiều quốc gia khiến nguồn cung lúa, gạo ảnh hưởng nghiêm trọng. Quy hoạch sân golf ở các địa phương liệu đã tính đến điều này hay mới chỉ chăm chăm "đếm cua trong lỗ" rằng số lượng người chơi golf đang tăng lên rồi quy hoạch, cấp phép ào ào?

Có thể bạn quan tâm

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

Thuế tiêu thụ đặc biệt được "định nghĩa" rất rõ, là áp cho một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ (như rượu, tàu bay, du thuyền…) nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Trong khi đó, có đánh thuế bao nhiêu thì người dân vẫn phải mua xăng để chạy xe.

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

Việc phổ cập – “xóa mù” AI không chỉ giúp người lao động không bị tụt hậu mà còn tạo ra một xã hội năng động, sáng tạo, nơi mỗi cá nhân đều có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để nâng cao đời sống và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế của các doanh nghiệp đặt ra nhiều suy ngẫm cho chúng ta trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang quyết liệt cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng trong kỷ nguyên mới.

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tháng 3, Việt Nam đón tiếp 2 đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, với hơn 60 thương hiệu lớn. Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết đây là phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất từng đến Việt Nam.

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

MV Bắc Bling của Hòa Minzy đạt hơn 77 triệu lượt xem sau 20 ngày phát hành, đứng tốp 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục gần 2 tuần lễ. Đây là thành công của một sản phẩm âm nhạc, minh chứng cho cách một tác phẩm có thể khơi dậy niềm tự hào văn hóa dân tộc mà không cần những khẩu hiệu cứng nhắc.