Quy hoạch golf và câu chuyện tầm nhìn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngay từ trước khi bỏ quy hoạch sân golf quốc gia giai đoạn sau năm 2020 theo luật Quy hoạch, đầu tư sân golf đã bùng nổ. Từ sau năm 2020, thời điểm các địa phương được trao quyền lồng ghép quy hoạch sân golf vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của mình, các dự án sân golf tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Đến lúc này, ngay cả một số người từng ủng hộ bỏ quy hoạch sân golf quốc gia cũng bắt đầu cảm thấy hoang mang. Trước đây, họ ủng hộ bỏ vì cho rằng đầu tư kinh doanh sân golf là đầu tư tư nhân, chỉ cần đủ điều kiện, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì địa phương có quyền cấp phép. Nhưng thực tế cho thấy ngay cả những địa phương không có lợi thế về golf cũng quy hoạch tới hàng chục dự án. Ở nhiều nơi, sân golf biến tướng hoặc dính nghi vấn giữ đất để sau này chuyển mục đích sử dụng; hay golf thì ít, kinh doanh bất động sản là nhiều. Nghiêm trọng hơn, một số tỉnh/thành còn chuyển đổi đất rừng sai mục đích để làm sân golf. Vì thế, dư luận có quyền đặt câu hỏi về năng lực quản lý, kiểm soát cũng như tầm nhìn của lãnh đạo chính quyền một số địa phương trong câu chuyện quy hoạch, cấp phép sân golf.

Tương tự, cân đối giữa cái được và cái mất trong bùng nổ sân golf cũng là vấn đề cần được đặt ra một cách nghiêm túc. Lý do chúng ta ủng hộ golf vì đây là cơ sở để phát triển du lịch, thu hút giới nhà giàu, thậm chí siêu giàu. Tuy nhiên, đến nay thì hút được bao nhiêu chưa biết nhưng hiệu quả kinh doanh của đa số dự án golf lại không mấy khả quan, thậm chí nhiều dự án thua lỗ. Vậy thì đánh đổi tài nguyên đất, nước, môi trường với cái lợi thu được liệu có cân xứng? Chưa có một khảo sát, điều tra, tổng kết nào về những vấn đề này trong khi việc cấp phép thì cứ ào ào.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không ủng hộ trao quyền cho các địa phương. Và sân golf cũng như nhiều loại hình kinh doanh khác, về bản chất chẳng có tội tình gì. Cái cần quan tâm ở đây chính là tình trạng núp bóng sân golf, là sử dụng đất hợp lý và hiệu quả của các tỉnh/thành, là cân đối cung - cầu, là tối ưu lợi thế của địa phương chứ không chỉ quy hoạch và đầu tư theo phong trào. Chúng ta đã có quá nhiều bài học như phong trào đầu tư điện gió, điện mặt trời; tỉnh nào cũng xin cấp phép sân bay... và hệ quả là đất nông nghiệp, đất rừng bị trục lợi; nguồn lực của xã hội, của doanh nghiệp bị lãng phí.

Ở một góc nhìn khác, một điều không thể không nói đến là các sân golf sử dụng rất nhiều nước để tưới tiêu cũng như các mục đích khác trong khi trái đất ngày càng nóng lên do biến đổi khí hậu. Ở thời điểm hiện tại, hiện tượng thời tiết El Nino đang tác động lớn đến an ninh lương thực toàn cầu. Hạn hán diễn ra ở nhiều quốc gia khiến nguồn cung lúa, gạo ảnh hưởng nghiêm trọng. Quy hoạch sân golf ở các địa phương liệu đã tính đến điều này hay mới chỉ chăm chăm "đếm cua trong lỗ" rằng số lượng người chơi golf đang tăng lên rồi quy hoạch, cấp phép ào ào?

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

null