Quy hoạch golf và câu chuyện tầm nhìn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngay từ trước khi bỏ quy hoạch sân golf quốc gia giai đoạn sau năm 2020 theo luật Quy hoạch, đầu tư sân golf đã bùng nổ. Từ sau năm 2020, thời điểm các địa phương được trao quyền lồng ghép quy hoạch sân golf vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của mình, các dự án sân golf tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Đến lúc này, ngay cả một số người từng ủng hộ bỏ quy hoạch sân golf quốc gia cũng bắt đầu cảm thấy hoang mang. Trước đây, họ ủng hộ bỏ vì cho rằng đầu tư kinh doanh sân golf là đầu tư tư nhân, chỉ cần đủ điều kiện, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì địa phương có quyền cấp phép. Nhưng thực tế cho thấy ngay cả những địa phương không có lợi thế về golf cũng quy hoạch tới hàng chục dự án. Ở nhiều nơi, sân golf biến tướng hoặc dính nghi vấn giữ đất để sau này chuyển mục đích sử dụng; hay golf thì ít, kinh doanh bất động sản là nhiều. Nghiêm trọng hơn, một số tỉnh/thành còn chuyển đổi đất rừng sai mục đích để làm sân golf. Vì thế, dư luận có quyền đặt câu hỏi về năng lực quản lý, kiểm soát cũng như tầm nhìn của lãnh đạo chính quyền một số địa phương trong câu chuyện quy hoạch, cấp phép sân golf.

Tương tự, cân đối giữa cái được và cái mất trong bùng nổ sân golf cũng là vấn đề cần được đặt ra một cách nghiêm túc. Lý do chúng ta ủng hộ golf vì đây là cơ sở để phát triển du lịch, thu hút giới nhà giàu, thậm chí siêu giàu. Tuy nhiên, đến nay thì hút được bao nhiêu chưa biết nhưng hiệu quả kinh doanh của đa số dự án golf lại không mấy khả quan, thậm chí nhiều dự án thua lỗ. Vậy thì đánh đổi tài nguyên đất, nước, môi trường với cái lợi thu được liệu có cân xứng? Chưa có một khảo sát, điều tra, tổng kết nào về những vấn đề này trong khi việc cấp phép thì cứ ào ào.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không ủng hộ trao quyền cho các địa phương. Và sân golf cũng như nhiều loại hình kinh doanh khác, về bản chất chẳng có tội tình gì. Cái cần quan tâm ở đây chính là tình trạng núp bóng sân golf, là sử dụng đất hợp lý và hiệu quả của các tỉnh/thành, là cân đối cung - cầu, là tối ưu lợi thế của địa phương chứ không chỉ quy hoạch và đầu tư theo phong trào. Chúng ta đã có quá nhiều bài học như phong trào đầu tư điện gió, điện mặt trời; tỉnh nào cũng xin cấp phép sân bay... và hệ quả là đất nông nghiệp, đất rừng bị trục lợi; nguồn lực của xã hội, của doanh nghiệp bị lãng phí.

Ở một góc nhìn khác, một điều không thể không nói đến là các sân golf sử dụng rất nhiều nước để tưới tiêu cũng như các mục đích khác trong khi trái đất ngày càng nóng lên do biến đổi khí hậu. Ở thời điểm hiện tại, hiện tượng thời tiết El Nino đang tác động lớn đến an ninh lương thực toàn cầu. Hạn hán diễn ra ở nhiều quốc gia khiến nguồn cung lúa, gạo ảnh hưởng nghiêm trọng. Quy hoạch sân golf ở các địa phương liệu đã tính đến điều này hay mới chỉ chăm chăm "đếm cua trong lỗ" rằng số lượng người chơi golf đang tăng lên rồi quy hoạch, cấp phép ào ào?

Có thể bạn quan tâm

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.