Quan chức Campuchia: 'Sẽ không có căn cứ quân sự Trung Quốc tại đây'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giới chức quốc phòng Campuchia bác bỏ những hoài nghi từ Lầu Năm Góc về sự hiện diện của hải quân Trung Quốc tại quân cảng Ream ở tỉnh Preah Sihanouk.
Chuẩn đô đốc Mey Dina, người phát ngôn quân cảng Ream, ngày 2/7 phủ nhận thông tin hải quân Trung Quốc hiện diện tại căn cứ, theo Khmer Times.
"Quân cảng Ream bác bỏ thông tin được công bố bởi đại sứ quán Mỹ nghi ngờ khả năng cơ sở quân sự Trung Quốc sẽ xuất hiện tại căn cứ hải quân của chúng tôi trong tương lai", ông Dina nhấn mạnh "không có căn cứ quân sự Trung Quốc ở đây".
"Hiến pháp Campuchia không cho phép quân đội nước ngoài thiết lập căn cứ trong vương quốc", Chuẩn đô đốc Dina nói.
Ream là căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia, nằm ở phía đông nam thành phố cảng Sihanoukville. Ảnh: Khmer Times. 
"Căn cứ hải quân Ream xem việc gìn giữ chủ quyền là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố hợp tác quốc tế với các lực lượng hải quân khác trên thế giới", ông cho biết.
Trước đó, Trợ lý thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Joseph Felter đã gửi thư đề nghị Campuchia giải thích việc Phnom Penh hủy bỏ thỏa thuận nhận sự trợ giúp của Washington trong cải tạo một số cơ sở tại căn cứ hải quân Ream, tỉnh Sihanoukville. Bức thư được chuyển tới Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm 24/6, theo Reuters.
"Thông báo hủy bỏ thỏa thuận làm dấy lên nghi ngờ cho rằng sự thay đổi chính sách đột ngột này là chỉ dấu cho một kế hoạch lớn hơn ở căn cứ hải quân Ream, có liên quan tới việc đồn trú khí tài quân sự của Trung Quốc", theo bức thư của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Người phát ngôn đại sứ quán Mỹ Emily Zeeberg nói quan ngại của Lầu Năm Góc xuất phát từ sức ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc lên kinh tế và chính trị Campuchia.
"Mọi động thái làm suy giảm sự độc lập của Campuchia hoặc mở cửa cho hiện diện quân sự nước ngoài tại Campuchia đều là mối quan ngại sâu sắc đối với Mỹ, có thể đe dọa uy tín và tính trung tâm của ASEAN", bà Zeeberg nhấn mạnh.
Tàu chiến Trung Quốc neo đậu tại căn cứ hải quân Ream hồi tháng 1. Ảnh: Cambodia News.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat ngày 2/7 cho biết nước này sẵn sàng nhận hỗ trợ tài chính từ Mỹ, nhưng muốn khoản tiền được đầu tư vào những cơ sở khác.
Bộ Quốc phòng Campuchia không cung cấp chi tiết kế hoạch thay đổi của căn cứ hải quân Ream, đồng thời bác bỏ khả năng những sự thay đổi có liên quan tới Trung Quốc.
"Tôi nghe báo đài nói đến việc cơ quan chúng tôi từ chối đề nghị từ phía Mỹ hỗ trợ sửa chữa các cơ sở ở căn cứ. Đây là thông tin sai lệch. Chúng tôi không có ý định từ chối hỗ trợ và hoan nghênh tất cả các bên. Thông tin trên là phóng đại và vu khống", ông Socheat nhấn mạnh.
Lê Thanh (Zing.vn)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.