8X tuổi Sửu thành tỉ phú đô la chỉ sau 4 năm khởi nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lấy bằng tiến sĩ về khoa học máy tính ở 25 tuổi, ông Trần Thiên Thạch (tuổi Sửu) còn trở thành một trong những tỉ phú đôla trẻ nhất ở Trung Quốc chỉ sau 4 năm lập công ty.
 
Tổng giám đốc điều hành Công ty Công nghệ Cambricon Trần Thiên Thạch trưng cặp chip tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải hồi tháng 3.2018. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH HOÀN CẦU THỜI BÁO
Tổng giám đốc điều hành Công ty Công nghệ Cambricon Trần Thiên Thạch trưng cặp chip tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải hồi tháng 3.2018. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH HOÀN CẦU THỜI BÁO
Ông Trần Thiên Thạch, sinh năm 1985 (Ất Sửu), được mẹ là nhà giáo dục và ba là kỹ sư điện nuôi lớn lên ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ông được nhận vào Trường tài năng trẻ của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc vào lúc 16 tuổi và lấy bằng tiến sĩ từ Trường Khoa học máy tính và công nghệ của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc khi mới 25 tuổi.
Sau khi lấy bằng tiến sĩ vào năm 2010, ông Trần Thiên Thạch trở thành nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ máy tính thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, theo thông tin trên trang website của Trường Tài năng trẻ.
Đến tháng 3.2016, ông Trần cùng anh trai là Trần Vân Tễ (38 tuổi, học tại Trường Tài năng trẻ lúc 14 tuổi và lấy bằng tiến sĩ vào lúc 24 tuổi) lập công ty khởi nghiệp mang tên Công ty Công nghệ Cambricon ở Bắc Kinh, với vốn đăng ký ban đầu là 360 triệu nhân dân tệ (hơn 5,5 triệu USD). Ông Trần Thiên Thạch giữ chức chủ tịch và tổng giám đốc điều hành Cambricon.
 
Hai em Trần Vân Tễ (trái) và Trần Thiên Thạch. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH SCGY.USTC.EDU.CN
Hai em Trần Vân Tễ (trái) và Trần Thiên Thạch. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH SCGY.USTC.EDU.CN
Hai anh em nhà họ Trần đặt ra sứ mệnh của Cambricon là phát triển chip máy tính dành cho các ứng dụng về trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép các máy móc càng ngày càng nhỏ và tiết kiệm điện, với giá cả thấp hơn, theo tờ South China Morning Post.
Đến tháng 6.2018, Cambricon có giá lên tới 2,5 tỉ USD, theo thông báo của công ty. Con số này cho thấy Cambricon trở thành một trong số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực AI có giá nhất sau khi đã thu hút được hàng trăm triệu USD trong các vòng thu hút vốn.
Danh sách những nhà đầu tư lớn gồm có tập đoàn Alibaba và công ty công nghệ thông tin iFlyTek, cả hai nằm trong số 4 công ty được chính phủ Trung Quốc nêu tên trong năm 2017 như là các đối tác AI của nước này trong chiến lược đầy tham vọng là thúc đẩy quốc gia trở thành nước dẫn đầu công nghệ toàn cầu.
 
Công ty Công nghệ Cambricon. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH SCGY.USTC.EDU.CN
Công ty Công nghệ Cambricon. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH SCGY.USTC.EDU.CN
Đến năm 2019, trong lúc hầu hết khách hàng có thể không biết về Cambricon, nhưng những con chip AI của công ty 3 năm tuổi này đã có mặt khắp nơi, được sử dụng cho gần 100 triệu máy điện thoại thông minh và máy chủ, trong đó có thiết bị của Tập đoàn Công nghệ Huawei và Alibaba, theo South China Morning Post.
Đến tháng 7.2020, giá mở cửa của cổ phiếu Cambricon trong ngày giao dịch đầu tiên tăng lên 215,22 nhân dân tệ, tăng hơn 290% so với giá phát hành là 64,39 nhân dân tệ. Ngoài ra, ông Trần Thiên Thạch (tuổi Sửu) đứng thứ 185 trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc năm 2020 của tạp chí Forbes, với tài sản ròng ước tính 3,04 tỉ USD, trở thành một trong số tỉ phú trẻ tuổi nhất của nước này.
Theo Văn Khoa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.