Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Phụ huynh vỡ òa cảm xúc khi đồng hành cùng con

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lo lắng bởi những điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, đặc biệt ở môn thi nghị luận như Ngữ văn, nhiều phụ huynh thấp thỏm trước cổng trường để chờ tin con. Cảm xúc của họ đã vỡ òa khi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của con em mình khi bước ra khỏi trường thi.

nvdung-2024.jpg
Cảm xúc của nhiều phụ huynh đã vỡ òa khi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của con em mình khi bước ra khỏi điểm thi sau môn Ngữ văn. Ảnh: Trần Dung

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, huyện Ia Pa có 1 điểm thi duy nhất tại Trường THPT Nguyễn Tất Thành với 312 thí sinh. Khi tiếng trống báo hiệu hết giờ làm bài, anh Nguyễn Quốc Dũng (xã Chư Răng, huyện Ia Pa) mới hết căng thẳng, lo lắng với việc làm bài thi của con mình.

Anh Dũng chia sẻ: “Con đi thi nhưng tâm trạng cha mẹ cũng hồi hộp không kém. 12 năm đèn sách được quyết định trong 2 ngày này nên mặc dù bận công việc nương rẫy nhưng tôi vẫn dành thời gian đưa đón con, động viên con thoải mái, tự tin hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Môn Ngữ văn không phải thế mạnh nhưng con cho biết đã làm bài khá ổn, tôi cũng phần nào yên tâm”.

nvphu-huynh-tai-diem-thi-truong-thpt-nguyen-tat-thanh-huyen-ia-pa-phan-khoi-sau-khi-con-hoan-thanh-tot-bai-thi-ngu-van-anh-vu-chi.jpg
Phụ huynh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Tất Thành (huyện Ia Pa) phấn khởi sau khi con hoàn thành tốt bài thi: Ảnh Vũ Chi

Chờ con suốt buổi trước điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Păh), chị Phạm Thị Hòa (thôn 3, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh) bày tỏ: “Nhìn con bước vào phòng thi mà tim cũng hồi hộp theo. Cho tới khi con ra khỏi phòng cười tươi, tôi mới thở phào. Ngữ văn là môn con khá tự tin nhưng năm nay đề thi có phần khác biệt, đòi hỏi học sinh phải có tư duy tổng hợp và hiểu biết sâu hơn nên tôi khá lo lắng. Tuy vậy, gia đình không tạo áp lực quá lớn, chủ yếu động viên để con giữ tâm lý ổn định trong suốt kỳ thi”.

nv-hang.jpg
Sau buổi thi môn Ngữ văn, thí sinh tại Trường THPT Lê Hoàn xúc động được người thân chào đón. Ảnh: Chu Hằng

Trong khi các sĩ tử tập trung làm bài trong phòng thi, bên ngoài cổng trường thi, không khí cũng không kém phần hồi hộp.

Ngồi bên vệ đường đối diện cổng trường, ông Nguyễn Tấn (thôn Thanh Tân, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) chia sẻ: “Con gái tôi đã vất vả ôn luyện suốt thời gian qua, có ngày chỉ ngủ được khoảng 2 tiếng. Sáng sớm là tôi đã chở đi thi để kịp giờ, động viên con cứ bình tĩnh, làm hết sức mình, còn lại tới đâu hay tới đó. Mấy hôm nay, vợ chồng tôi cũng tạm gác việc nhà, thay phiên đưa đón, lo từng bữa ăn giấc ngủ để con yên tâm mà thi cử”.

nv-thuy.jpg
Sau thời gian thấp thỏm trước cổng trường để chờ tin con, nhiều phụ huynh thở phào nhẹ nhõm khi nghe tin con làm bài tốt. Ảnh: Đ.T

Xin phép Công ty nghỉ làm mấy ngày để đưa con đi thi, anh Thái Văn Mận (thôn An Định, xã Cư An, huyện Đak Pơ) cho hay: “Kết thúc môn Ngữ văn, thấy con tươi cười, tôi cũng vui lây. Những môn thi sau, tôi mong con tiếp tục bình tĩnh, tự tin làm bài tốt”.

Tương tự, nhiều phụ huynh từ các xã vùng sâu vùng xa của huyện Mang Yang cũng tạm gác công việc nương rẫy, lặn lội đến điểm thi để ở lại cùng con.

nv-duy.jpg
Nhiều phụ huynh tạm gác chuyện vườn rẫy để đồng hành cùng con. Ảnh Ngọc Duy

Đứng lặng lẽ một góc đường tại điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo, gương mặt chị Hoàng Thị Yến (làng Dơ Nâu, xã Kon Thụp) khá lo lắng dõi vào phòng thi của con ở phía xa. Chị cho hay: “Mình là người dân tộc thiểu số nên được ưu tiên đăng ký ở lại ký túc xá của điểm trường thi. Những ngày này, mình tạm gác chuyện đi rẫy để lo cho con được ăn uống, nghỉ ngơi. Với mình, giờ chẳng có gì quan trọng bằng việc con được yên tâm thi cử trong điều kiện tốt nhất. Mong là con sẽ làm bài thật tốt”.

Còn chị Hoàng Thị Tâm (làng Pơ Nang, xã Kon Thụp) cũng không giấu nổi xúc động: “Dù con đã bước vào phòng thi, tôi vẫn nán lại ngồi chờ. Tôi muốn đồng hành cùng con trong những giờ phút quan trọng nhất đời học sinh này. Rất vui là con đã vượt qua môn Ngữ văn với phần thi tương đối tốt”.

nv-thuyyyy.jpg
Phụ huynh cổ vũ, động viên tinh thần các thí sinh. Ảnh: Đ.T

Có thể bạn quan tâm

Cấm xe lưu thông tại nhiều tuyến đường trung tâm Quy Nhơn để tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026.

Cấm xe lưu thông tại nhiều tuyến đường trung tâm Quy Nhơn để tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai thông báo phân luồng giao thông để phục vụ hoạt động tổng duyệt và Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026. Trong đó tạm cấm phương tiện lưu thông trên một số tuyến đường xung quanh Quảng trường Nguyễn Tất Thành và lân cận.

Các bệnh nhân nhí hào hứng tham gia vẽ tranh, tô màu. Ảnh: Vũ Chi

Ngày hội yêu thương tại Trung tâm Y tế Ayun Pa

(GLO)- Chiều 24-3, Tổ công tác xã hội, Chi đoàn Trung tâm Y tế Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi đoàn Cụm thi đua số 3, Cụm thi đua số 4 tổ chức chương trình Ngày hội yêu thương, cắt tóc miễn phí, vui chơi cùng bệnh nhi.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ với sự tham gia của hàng trăm hội viên tại phường Bình Định.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 20-3, tại phường Bình Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

(GLO)- Năm 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu đạt mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4% nhằm giảm dần và tiến tới loại bỏ tình trạng sinh con tại nhà, sinh tại nhà không được cán bộ y tế hỗ trợ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (tập trung khu vực phía Tây tỉnh).

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

null