Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Không yêu cầu người dân chỉnh lý giấy tờ đất đai sau sáp nhập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, sau sáp nhập, các giấy tờ về đất đai còn hiệu lực vẫn tiếp tục sử dụng, chính quyền không được yêu cầu người dân chỉnh lý.

Ngày 15/6, tại hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới), Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy báo cáo các nội dung cơ bản về thực hiện phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền về lĩnh vực nông nghiệp và môi trường khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.

botruongdd.jpg
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy.

Ông Đỗ Đức Duy cho biết, Bộ Nông nghiệp và Môi trường rà soát 1.055 văn bản quy phạm pháp luật và xác định rõ 141 thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng; 500 thẩm quyền thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường và 1.000 thẩm quyền, nhiệm vụ của chính quyền địa phương.

Trên nền kết quả đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường trình Chính phủ ban hành ba nghị định mang tính nền tảng: Nghị định 136/2025 về phân quyền, phân cấp quản lý Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; Nghị định 131/2025 quy định rõ thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp; Nghị định 151/2025 liên quan đến phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai.

Song song với đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang khẩn trương hoàn thiện, ban hành theo thẩm quyền 18 thông tư sửa đổi, bổ sung các thông tư chuyên ngành nhằm phân cấp thẩm quyền từ Bộ trưởng cho chính quyền địa phương, đặc biệt là trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân và quy định chi tiết hồ sơ, biểu mẫu thực hiện thủ tục hành chính của 3 nghị định nêu trên.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cho hay Nghị định 131 và Nghị định 151 sẽ phân định rõ ràng nhiệm vụ giữa cấp tỉnh và cấp xã trong điều kiện không còn tổ chức cấp huyện. Trong đó, phân định 192 thẩm quyền, nhiệm vụ từ chính quyền cấp huyện cho chính quyền cấp xã mới và một phần cho cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, 2 nghị định phân định lại một số thẩm quyền, nhiệm vụ chung và thẩm quyền, nhiệm vụ riêng trong cùng một cấp chính quyền để phù hợp với nguyên tắc phân định thẩm quyền, nhiệm vụ quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

"UBND cấp xã không được yêu cầu người dân thực hiện các bước chỉnh lý hồ sơ do việc thay đổi địa giới, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Tức là tất cả các giấy tờ về đất đai đang còn hiệu lực vẫn tiếp tục thực hiện. Chỉ khi nào người dân thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai thì chính quyền cấp xã thực hiện đồng thời việc chỉnh lý biến động đất đai cũng như các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất", ông Đỗ Đức Duy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc nộp hồ sơ để thực hiện đăng ký, cấp giấy chứng nhận thì người yêu cầu đăng ký được lựa chọn một trong các nơi nộp hồ sơ trên địa bàn cấp tỉnh.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tuyên truyền quy định này để người dân và doanh nghiệp yên tâm.

Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, theo quy định của Luật Đất đai, khi người dân muốn được cấp giấy chứng nhận phải có xác nhận về sử dụng ổn định, không có tranh chấp, nguồn gốc đất... thì nay người dân có nhu cầu cấp giấy chứng nhận lần đầu sẽ không phải làm.

"Bộ Nông nghiệp và Môi trường kỳ vọng rằng việc tổ chức chính quyền địa phương hai cấp sẽ được triển khai một cách chủ động, thực chất và hiệu quả, thực sự đưa bộ máy chính quyền về sát dân, gần dân và phục vụ Nhân dân tốt hơn trong giai đoạn phát triển mới của đất nước", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Anh Văn (VTC News)

Có thể bạn quan tâm

Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Gỡ “nút thắt” về vốn

Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Gỡ “nút thắt” về vốn

(GLO)- Trong bối cảnh các gói thầu Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đang đồng loạt tăng tốc thi công để tận dụng thời tiết thuận lợi mùa khô, tỉnh kiến nghị Trung ương sớm bố trí nguồn vốn năm 2026 nhằm tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, bảo đảm tiến độ dự án giao thông chiến lược.

Gấp rút hoàn thiện các tuyến kè chống sạt lở

Gấp rút hoàn thiện các tuyến kè chống sạt lở

(GLO)- Hơn 10 năm qua, nhiều hộ dân ở xóm Nghĩa Trí (thôn Kim Sơn, xã Kim Sơn, tỉnh Gia Lai) luôn sống trong cảnh lo lắng vì bờ sông Nước Lương liên tục sạt lở vào mùa mưa bão. Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, hàng nghìn mét vuông đất lúa, hoa màu của người dân đã bị nước sông cuốn trôi.

Tái khởi động dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa

Tái khởi động dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa

(GLO)- Sau hơn 10 năm “trùm mền”, dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa đã có nhà đầu tư mới. Với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng, tăng 4 lần so với trước đây, dự án hứa hẹn thay đổi diện mạo đô thị, trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai.

Thị trường bất động sản sàng lọc mạnh, định hình giá trị thực

Thị trường bất động sản Gia Lai: Sàng lọc mạnh, định hình giá trị thực

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường bất động sản cả nước đang trầm lắng, Gia Lai nổi lên như điểm sáng nhờ những chuyển động tích cực từ hạ tầng, kinh tế và nhu cầu thực. Tuy vậy, thị trường vẫn đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, buộc các chủ thể tham gia phải thay đổi để thích nghi.

Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

Phường Hội Phú sẽ cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân phục vụ dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Ngày 10-4, UBND phường Hội Phú tổ chức họp ban cưỡng chế, quyết tâm xử lý dứt điểm 3 hộ gia đình chưa chấp hành bàn giao mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh.

null