Ông Zelensky thừa nhận Ukraine thiếu nhân lực và đạn dược

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hãng tin AFP ngày 18/5 đăng bài phỏng vấn, trong đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận những khó khăn mà Kiev đang gặp phải.
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Trả lời AFP, ông Zelensky thừa nhận khó khăn Ukraine đang đối mặt. Kiev thiếu hụt nhân sự nặng nề, khó chi viện trên các mặt trận rộng lớn. Ngày 17/5, Tổng thống Zelensky đã phê duyệt và ký ban hành luật cho phép tù nhân gia nhập lực lượng vũ trang, gần hai tuần sau khi dự luật được thông qua tại quốc hội.

Đặc biệt, Kiev đang cạn kiệt vũ khí và đạn dược, khẩn thiết kêu gọi đồng minh gửi máy bay và vũ khí trên không. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định việc cấm Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga đã mang lại "lợi thế lớn nhất" cho Moscow.

Ông Zelensky nói Nga có thể tăng cường tấn công trong thời gian tới, nhưng Kiev chỉ chấp nhận một "nền hòa bình" công bằng, bất chấp phương Tây kêu gọi các giải pháp "nhanh".

Theo ông Zelensky, các cuộc tập kích ở Kharkov nhiều khả năng chỉ là màn dạo đầu cho những đợt tấn công lớn sắp tới của Nga. Tình thế này buộc Ukraine phải giữ vững trận địa để không thất thế trên bàn đàm phán.

Liên quan, Ukraine đã phản đối ý tưởng ngừng bắn để phục vụ Thế vận hội Paris 2024 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Zelensky thừa nhận với AFP rằng Ukraine và các đồng minh phương Tây chia sẻ các giá trị giống nhau, song có quan điểm khác biệt, nhất là cách thức chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trước sau, ông Zelensky vẫn giữ quan điểm không thỏa hiệp và cam kết đẩy lùi Nga bằng mọi giá, bên cạnh sự hỗ trợ của đồng minh.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

null