Ông Zelensky thừa nhận Ukraine thiếu nhân lực và đạn dược

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hãng tin AFP ngày 18/5 đăng bài phỏng vấn, trong đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận những khó khăn mà Kiev đang gặp phải.
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Trả lời AFP, ông Zelensky thừa nhận khó khăn Ukraine đang đối mặt. Kiev thiếu hụt nhân sự nặng nề, khó chi viện trên các mặt trận rộng lớn. Ngày 17/5, Tổng thống Zelensky đã phê duyệt và ký ban hành luật cho phép tù nhân gia nhập lực lượng vũ trang, gần hai tuần sau khi dự luật được thông qua tại quốc hội.

Đặc biệt, Kiev đang cạn kiệt vũ khí và đạn dược, khẩn thiết kêu gọi đồng minh gửi máy bay và vũ khí trên không. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định việc cấm Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga đã mang lại "lợi thế lớn nhất" cho Moscow.

Ông Zelensky nói Nga có thể tăng cường tấn công trong thời gian tới, nhưng Kiev chỉ chấp nhận một "nền hòa bình" công bằng, bất chấp phương Tây kêu gọi các giải pháp "nhanh".

Theo ông Zelensky, các cuộc tập kích ở Kharkov nhiều khả năng chỉ là màn dạo đầu cho những đợt tấn công lớn sắp tới của Nga. Tình thế này buộc Ukraine phải giữ vững trận địa để không thất thế trên bàn đàm phán.

Liên quan, Ukraine đã phản đối ý tưởng ngừng bắn để phục vụ Thế vận hội Paris 2024 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Zelensky thừa nhận với AFP rằng Ukraine và các đồng minh phương Tây chia sẻ các giá trị giống nhau, song có quan điểm khác biệt, nhất là cách thức chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trước sau, ông Zelensky vẫn giữ quan điểm không thỏa hiệp và cam kết đẩy lùi Nga bằng mọi giá, bên cạnh sự hỗ trợ của đồng minh.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 12-9: Mỹ: Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk

(GLO)- Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk; Với sự ủng hộ của Mỹ, Hội đồng Bảo an LHQ lên án các cuộc tấn công vào Qatar; Cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro bị kết tội âm mưu đảo chính...là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 12-9.

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin úp mở khả năng gặp lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không đến Moscow, thậm chí còn mời ngược ông Putin tới Kiev. Lời mời khó xảy ra này gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ, phản ánh cả tính toán chiến lược và những trở ngại trong đàm phán.

null