Ông Zelensky thừa nhận Ukraine thiếu nhân lực và đạn dược

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hãng tin AFP ngày 18/5 đăng bài phỏng vấn, trong đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận những khó khăn mà Kiev đang gặp phải.
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Trả lời AFP, ông Zelensky thừa nhận khó khăn Ukraine đang đối mặt. Kiev thiếu hụt nhân sự nặng nề, khó chi viện trên các mặt trận rộng lớn. Ngày 17/5, Tổng thống Zelensky đã phê duyệt và ký ban hành luật cho phép tù nhân gia nhập lực lượng vũ trang, gần hai tuần sau khi dự luật được thông qua tại quốc hội.

Đặc biệt, Kiev đang cạn kiệt vũ khí và đạn dược, khẩn thiết kêu gọi đồng minh gửi máy bay và vũ khí trên không. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định việc cấm Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga đã mang lại "lợi thế lớn nhất" cho Moscow.

Ông Zelensky nói Nga có thể tăng cường tấn công trong thời gian tới, nhưng Kiev chỉ chấp nhận một "nền hòa bình" công bằng, bất chấp phương Tây kêu gọi các giải pháp "nhanh".

Theo ông Zelensky, các cuộc tập kích ở Kharkov nhiều khả năng chỉ là màn dạo đầu cho những đợt tấn công lớn sắp tới của Nga. Tình thế này buộc Ukraine phải giữ vững trận địa để không thất thế trên bàn đàm phán.

Liên quan, Ukraine đã phản đối ý tưởng ngừng bắn để phục vụ Thế vận hội Paris 2024 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Zelensky thừa nhận với AFP rằng Ukraine và các đồng minh phương Tây chia sẻ các giá trị giống nhau, song có quan điểm khác biệt, nhất là cách thức chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trước sau, ông Zelensky vẫn giữ quan điểm không thỏa hiệp và cam kết đẩy lùi Nga bằng mọi giá, bên cạnh sự hỗ trợ của đồng minh.

Có thể bạn quan tâm

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

null