Tăng tốc tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai đang vào mùa mưa, là thời điểm mà sức đề kháng của trâu, bò giảm, nguy cơ xuất hiện các loại dịch bệnh rất lớn. Vì vậy, công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc đang được các địa phương khẩn trương triển khai nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, tại một số địa phương xuất hiện rải rác các loại bệnh trên đàn gia súc nhưng ở mức độ nhỏ lẻ. Cụ thể, bệnh lở mồm long móng xảy ra tại 2 huyện Chư Sê và Đức Cơ; bệnh viêm da nổi cục xuất hiện ở huyện Mang Yang; một số bệnh nghi bị tụ huyết trùng và ung khí thán xảy ra ở huyện Krông Pa. Ngay khi xuất hiện bệnh trên đàn vật nuôi, chính quyền địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp khống chế, khoanh vùng, hướng dẫn người dân điều trị. Nhờ đó, dịch bệnh không lây lan trên diện rộng.

Thực hiện Quyết định số 676/QĐ-UBND ngày 7-11-2022 của UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch phòng-chống dịch bệnh động vật trên cạn và nuôi trồng thủy sản năm 2023, đến nay, các địa phương đã xuất ngân sách hơn 15,8 tỷ đồng mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn gia súc. Tính đến ngày 20-7, các địa phương đã tiêm phòng được 81.635 liều vắc xin lở mồm long móng, hơn 12.025 liều vắc xin tụ huyết trùng, 50.195 liều vắc xin viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò và hơn 38.094 liều vắc xin kép (gồm phó thương hàn và tụ huyết trùng) cho đàn heo.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phân bổ 80.100 liều vắc xin lở mồm long móng 2 type O và A cùng 5.000 lít hóa chất Benkocid do Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ cho 10 huyện, thị xã; đến nay đã tiêm được 65.775 liều, đạt 82%.

Cán bộ thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn bò. Ảnh: Nguyễn Diệp

Cán bộ thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn bò. Ảnh: Nguyễn Diệp

Huyện Kông Chro có số lượng trâu, bò lớn của tỉnh với hơn 43.400 con. Thực hiện Quyết định số 676/QĐ-UBND của UBND tỉnh, huyện đã xuất ngân sách 1,2 tỷ đồng mua 30.475 liều vắc xin viêm da nổi cục hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và hộ đồng bào dân tộc thiểu số tiêm phòng cho đàn trâu, bò. Đến nay, việc tiêm phòng đã hoàn thành.

Ông Đinh Văn Bình (làng Mèo, xã Đak Pling) cho biết: “Vừa rồi, xã được hỗ trợ 1.625 liều vắc xin viêm da nổi cục để tiêm cho đàn trâu, bò. 4 con bò của gia đình tôi cũng vừa tiêm phòng xong”.

Cùng với việc xuất ngân sách mua vắc xin tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò, huyện Kông Chro được phân bổ 10.000 liều vắc xin lở mồm long móng do Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ. Đến nay, huyện đã tiêm phòng được hơn 5.000 liều tại 3 xã Chơ Long, Yang Nam và Yang Trung. Ông Trần Khương Vũ-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: “Cán bộ thú y của Trung tâm phối hợp với nhân viên thú y của 3 xã khẩn trương tiêm phòng bệnh lở mồm long móng đảm bảo theo kế hoạch nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi”.

Tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi nhằm hạn chế mầm bệnh trên đàn vật nuôi. Ảnh: Nguyễn Diệp

Tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi nhằm hạn chế mầm bệnh trên đàn vật nuôi. Ảnh: Nguyễn Diệp

Còn ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang thì cho biết: Hiện nay đang vào mùa mưa, sức đề kháng của gia súc giảm. Vì vậy, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đang hướng dẫn người dân chủ động chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình. Trong đó, tập trung tiêm phòng các loại vắc xin để tạo hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Đồng thời, ngành nông nghiệp tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự mua vắc xin về tiêm phòng cho đàn gia súc để hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Dũng-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-thông tin: Từ đầu năm đến nay, một số bệnh xuất hiện trên đàn gia súc nhưng ở mức nhỏ lẻ, được cơ quan chuyên môn khoanh vùng dập tắt kịp thời, không để lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó, Chi cục thường xuyên phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương giám sát chặt chẽ dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản; hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định; thường xuyên cập nhật dịch bệnh ở các tỉnh giáp ranh và trong cả nước để cảnh báo đến các địa phương triển khai các giải pháp ngăn chặn, bảo vệ đàn gia súc.

“Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản hướng dẫn người dân chăm sóc đàn vật nuôi trong mùa mưa. Đặc biệt, các địa phương tăng tốc tiêm phòng các loại vắc xin trên đàn vật nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh xuất hiện, gây thiệt hại cho người chăn nuôi”-ông Dũng cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

(GLO)- Trước thách thức biến đổi khí hậu, người dân xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bằng cách chuyển đổi sang cây trồng mới, phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

null