Nghiên cứu mới: Thức uống tốt nhất cho thận của bạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đối xử tốt với thận là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Thận không chỉ loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, mà còn cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giải phóng các hormone điều hòa huyết áp, kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu và hơn thế nữa.

Đây là lý do tại sao chăm sóc cơ thể của bạn, bao gồm các cơ quan, là một điều cần thiết để có sức khỏe tối ưu.

 

 Cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính. Ảnh: Shutterstock
Cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính. Ảnh: Shutterstock


Quan sát xem bạn đưa vào cơ thể những thức ăn và đồ uống nào cuối cùng có thể ảnh hưởng đến thận của bạn theo cách này hay cách khác.

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại cho thận, trong khi những loại khác có thể giúp thận và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan.

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính

Và theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Kidney International Reports, cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính (AKI).

Nếu bạn bị chấn thương thận cấp tính, nó còn được gọi là suy thận cấp tính (ARF). Đó là một đợt suy thận đột ngột hoặc tổn thương thận xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

AKI gây ra sự tích tụ các chất thải trong máu của bạn. Điều này làm cho thận của bạn khó giữ được sự cân bằng phù hợp của chất lỏng trong cơ thể.

Nếu không được điều trị, AKI cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, như não, tim và phổi của bạn.

Các nhà nghiên cứu John Hopkins Medicine đã thực hiện nghiên cứu trên với một nhóm khoảng 14.207 người trưởng thành từ 45 đến 64 tuổi. Trong 24 năm, những người tham gia đã thực hiện 7 bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm.

Các bảng câu hỏi đánh giá họ đã uống bao nhiêu cà phê có chứa caffein (trong cốc 8 ounce - mỗi ounce là 28,42 ml - mỗi ngày).

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ so sánh nó với AKI sự cố, được xác định bằng cách nhập viện. Họ sẽ làm như vậy với mã Phân loại bệnh có ý định liên quan đến AKI.

Kết quả nghiên cứu kết luận rằng những người uống bất kỳ lượng cà phê nào mỗi ngày có nguy cơ mắc AKI thấp hơn 15%, theo Eat This, Not That!

Trong nghiên cứu, một người uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có mức giảm lớn nhất, với nguy cơ thấp hơn 22% -23%.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các đặc điểm nhân khẩu học, tình trạng kinh tế xã hội, ảnh hưởng của lối sống và các yếu tố chế độ ăn uống.

Họ phát hiện nguy cơ mắc AKI thấp hơn 15% đối với những người tham gia uống bất kỳ lượng cà phê nào so với những người không uống.

Họ cũng điều chỉnh các bệnh và/hoặc rối loạn bổ sung có thể đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, những người mắc các bệnh khác uống cà phê vẫn có nguy cơ phát triển AKI thấp hơn 11% so với những người không uống.

Các yếu tố khác bao gồm huyết áp, chỉ số khối cơ thể, bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc hạ huyết áp và chức năng thận.

 

 Các nhà nghiên cứu cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Các nhà nghiên cứu cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa. Ảnh: SHUTTERSTOCK


Tiến sĩ Chirag Parikh cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng lý do tác động của cà phê đối với nguy cơ AKI có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc chỉ bản thân caffeine giúp cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận”.

"Chức năng thận tốt và khả năng chống chịu với AKI phụ thuộc vào việc cung cấp máu và oxy ổn định", tiến sĩ Parikh nói thêm.

Cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa

Mặc dù kết quả có vẻ đầy hứa hẹn nhưng các nhà nghiên cứu cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa, theo Eat This, Not That!

Theo Khuê Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.