Suýt chết do mua thuốc tự phá thai tại nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát hiện có thai ngoài ý muốn, 1 phụ nữ ở Quảng Ninh mua thuốc và tự phá thai tại nhà dẫn đến nguy kịch tính mạng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 16-5, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu, xử trí khối thai ngoài tử cung bị vỡ cho người phụ nữ 43 tuổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh nhân này được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt lả, mạch nhanh, huyết áp 80/50mmHg, da xanh, bụng gò cứng. Hình ảnh siêu âm tại giường bệnh cho thấy rõ khối chửa ngoài tử cung đã vỡ.

Nguyên nhân, người phụ nữ này có thai ngoài ý muốn nhưng không đến các cơ sở y tế mà tự mua thuốc phá thai uống tại nhà.

Sau gần 1 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ xử trí khối chửa ngoài tử cung vỡ, lấy ra khoảng 1.100 ml máu cục lẫn máu loãng trong ổ bụng. Hiện sức khỏe người phụ nữ đã ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo khi có thai ngoài ý muốn, chị em cần đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn biện pháp can thiệp đình chỉ thai phù hợp. Trước khi đình chỉ, bác sĩ cần xem xét tuổi thai, vị trí thai làm tổ cũng như các bệnh lý người bệnh mắc phải để đảm bảo an toàn.

Bệnh nhân tuyệt đối không tự mua và sử dụng thuốc phá thai tại nhà, vì dễ xảy ra tai biến băng huyết, nhiễm trùng... đe dọa cả tính mạng.

Có thể bạn quan tâm

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Những thực phẩm tránh nấu cùng thịt heo

Những thực phẩm tránh nấu cùng thịt heo

(GLO)- Thịt heo là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày nhưng không phải thực phẩm nào cũng nên kết hợp khi chế biến. Việc nấu chung sai cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, gây khó tiêu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

null