Quan tâm phát triển thương hiệu cao đinh lăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2019, sản phẩm cao đinh lăng của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thảo Nguyên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã được Hội đồng đánh giá, phận hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh chấm đạt hạng 3 sao. Đây là cơ sở để HTX tiếp tục nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. 

 

Những năm gần đây, cây đinh lăng được người dân xã Ia Phìn trồng nhiều trong vườn và xen canh với cây cà phê. Khi thu hoạch, bà con chỉ mới dừng lại ở việc bán nguyên liệu thô như: lá đinh lăng phơi khô hoặc thân, rễ đinh lăng ngâm rượu… Ông Trịnh Quang Hải-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên-cho biết: “Trước nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về các sản phẩm chiết xuất từ cây đinh lăng, đầu năm 2018, sau khi tìm hiểu kỹ, HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên quyết định đầu tư chế biến thân, lá, rễ cây đinh lăng thành các sản phẩm tiện ích phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Cụ thể, HTX thu mua nguyên liệu của thành viên và các hộ tại địa phương để chế biến thành cao đinh lăng”.

 Ông Trần Hữu Ngơn (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) nấu cao đinh lăng bằng phương pháp chưng cất thủ công. Ảnh: T.D
Ông Trần Hữu Ngơn (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) nấu cao đinh lăng bằng phương pháp chưng cất thủ công. Ảnh: T.D



Theo ông Hải, cây đinh lăng ít bị sâu bệnh hại, lại không phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên hiệu quả cao hơn so với cây trồng khác. Nhưng để sản xuất bền vững và hiệu quả, các hộ trồng đinh lăng phải luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Toàn bộ diện tích đinh lăng dùng để chế biến thành cao đều được áp dụng quy trình trồng và chăm sóc theo hướng sạch, chỉ sử dụng các sản phẩm sinh học và phân chuồng ủ hoai mục để bón cho cây.

Ông Trần Hữu Ngơn (thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn)-thành viên HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên là người trực tiếp trồng và chế biến ra sản phẩm cao đinh lăng từ 3 năm nay. Ông Ngơn cho hay: “Không chỉ sử dụng làm rau sống, trà uống mà đinh lăng còn là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa nhiều chứng bệnh. Tất cả các bộ phận của cây từ lá, thân, vỏ cây, rễ đều sử dụng được. Loài cây dược liệu này phù hợp với đất đỏ bazan nên tôi dành 5 sào đất để trồng. Năm 2018, tôi bắt đầu học hỏi từ nhiều nơi để chế biến sản phẩm cao đinh lăng. Sản phẩm này có thể bảo quản được lâu, hiệu quả tốt hơn và dễ sử dụng hơn”.

Việc chế biến đinh lăng thành cao tạo ra những ưu điểm vượt trội, giúp loại bỏ tạp chất và mùi khó chịu của cây tươi. Ông Ngơn sử dụng phương pháp truyền thống để nấu cao đinh lăng. Cụ thể, lá, thân, rễ đinh lăng được cho vào nồi đun cùng với nước thành dạng cao lỏng, sau đó cô lại để làm cao mềm hoặc cao đặc. Tùy vào yêu cầu và mục đích sử dụng mà người nấu có thể điều chỉnh tỷ lệ nước và nguyên liệu cho phù hợp. Cứ 5 ngày, ông Ngơn nấu được một mẻ cao đinh lăng khoảng 5 kg, đóng thành 50 hộp (100 gram/hộp). Tất cả sản phẩm này, HTX Thảo Nguyên đều dán nhãn QR-code truy xuất được nguồn gốc sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Năm 2019, cao đinh lăng được tỉnh công nhận là một trong  những sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao. Ảnh: Trần Dung
Năm 2019, cao đinh lăng được tỉnh công nhận là một trong những sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao. Ảnh: Trần Dung



“Hiện nay, cứ 1 kg cao đinh lăng, chúng tôi bán ra được 1,5 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ cao đinh lăng của HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên chủ yếu tại Chư Prông và các huyện lân cận. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, chúng tôi đã tham gia các hội chợ, chương trình kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại… Sản phẩm cao đinh lăng cũng đã được tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quảng bá, thiết kế bao bì, nhãn mác, mẫu mã thích hợp đẹp, sang trọng, tiện ích để giới thiệu sản phẩm cao đinh lăng, từng bước nâng tầm sản phẩm”-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên thông tin.

Với những thành công bước đầu trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm cao đinh lăng, thời gian tới, HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm từ cây đinh lăng. Đặc biệt, với định hướng xây dựng và phát triển các đặc sản của địa phương theo hướng sản phẩm OCOP, huyện Chư Prông đang tập trung củng cố, nâng cấp sản phẩm cao đinh lăng, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá… Theo ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông: “Sau khi được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh giai đoạn 2019-2020 công nhận đạt hạng 3 sao, sản phẩm cao đinh lăng của HTX Thảo Nguyên đã được nâng tầm, mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường rộng lớn. Đây cũng là bước tạo đà để sản phẩm thế mạnh của địa phương được hoàn thiện theo quy chuẩn, tạo vị thế vững chắc trên thị trường”.

TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Vụ lúa Đông Xuân 2023-2024 thắng lợi

Gia Lai: Vụ lúa Đông Xuân 2023-2024 thắng lợi

(GLO)- Nhờ chủ động nguồn nước tưới từ các công trình thủy lợi, cộng với việc đưa các giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất nên năng suất lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 tăng đáng kể. Với giá lúa tăng 2-3 ngàn đồng/kg so với vụ trước, bà con nông dân trong tỉnh đã có một vụ sản xuất “thắng lợi kép”.

Năm nay, thời tiết khắc nghiệt quá, nắng nóng kéo dài khiến ao, hồ cạn trơ đáy. Ảnh: Gia Hưng

Gia Lai thiệt hại do hạn hán gần 10 tỷ đồng

(GLO)-

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh: Tính đến ngày 24-4, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thiệt hại do hạn hán gần 10 tỷ đồng, với 379,6 ha cây trồng các loại bị thiệt hại.

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

(GLO)- Qúy I-2024, Việt Nam nhập khẩu phân bón của Trung Quốc nhiều nhất, chiếm gần 42% trong tổng lượng phân bón Việt Nam nhập khẩu. Ngoài ra, Việt Nam còn nhập khẩu phân bón từ các thị trường khác như Nga, Đông Nam Á, thị trường FTA RCE, thị trường FTA CPTTP.
Anh Nay Thuế (buôn Chư Jut) vui vẻ khi mùa đầu tiên trồng cây thuốc lá thành công cho thu nhập cao hơn so với trồng cây mì. Ảnh: Lê Nam

Chư Gu chú trọng công tác giảm nghèo bền vững

(GLO)- 

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó cấp ủy, chính quyền địa phương và Mặt trận, hội đoàn thể xã Chư Gu (huyện Krông Pa) đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nói chuyện con tằm

Nói chuyện con tằm

(GLO)- Thời nhỏ ở quê, tôi rất mê con tằm. Cái “con sâu” ăn lá dâu một cách ngon lành, rồi hóa thân một cách kỳ diệu.
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

(GLO)- Ủy ban Nhân dân huyện Kbang vừa có công văn đề nghị Nhà máy đường An Khê, UBND các xã: Đak Hlơ, Tơ Tung, Kông Bờ La, Kông Lơng Khơng, Nghĩa An, Lơ Ku, Krong, xã Đông và thị trấn Kbang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ hết diện tích mía còn lại trên địa bàn trước ngày 10-5-2024.