Pleiku hội đủ điều kiện phát triển du lịch xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ông Nguyễn Tấn Thành-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh-nhận định: Du lịch xanh được hiểu là du lịch bền vững, có trách nhiệm với tự nhiên, bảo tồn môi trường sinh thái, gìn giữ văn hóa và cuộc sống của người dân bản địa; đồng thời, cung cấp những trải nghiệm tích cực cho du khách. Xét dưới góc độ này, Pleiku hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển theo hướng du lịch xanh, xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Pleiku có khí hậu ôn hòa, trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, rất phù hợp để đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch xanh, một xu hướng đang được du khách ưa chuộng. Là chủ một đơn vị lữ hành thường xuyên đưa khách đến Gia Lai, anh Phạm Hoàng Trực-Giám đốc Công ty TNHH Du lịch quốc tế Gotour-hiến kế: Pleiku là thành phố rất thích hợp và có lợi thế để phát triển du lịch xanh. Bởi lẽ, sản phẩm của loại hình này chủ yếu dựa vào thiên nhiên. Với đặc trưng 2 mùa trong năm, khi xây dựng tour cần dựa vào yếu tố này để có hành trình phù hợp. Vào mùa mưa, khoảng từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm là mùa du lịch trải nghiệm cuộc sống xanh. Du khách sẽ được tham quan những nông trại, các khu vườn trồng nhiều hoa, các loại cây trái được canh tác theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt và thưởng thức ngay tại vườn.

Những năm gần đây, mô hình này đang dần hình thành và phát triển, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách như: nông trại Veta Farm, vườn dâu (đường Chu Mạnh Trinh), vườn nhà Thóc (đường Phạm Hùng), vườn hoa Ngô Quyền, vườn Ông Ngoại (đường Lê Thánh Tôn), vườn cà chua cherry (đường Lê Văn Hưu)… Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần định hướng và hỗ trợ để các hộ kinh doanh dịch vụ này hoạt động chuyên nghiệp và đúng hướng hơn khi phát sinh nhiều dịch vụ bổ trợ kèm theo.

Du khách tham gia tour team building hào hứng với thử thách vừa đi bộ 8 km qua những danh thắng của Gia Lai, vừa nấu cơm. Ảnh: Bảo Châu

Du khách tham gia tour team building hào hứng với thử thách vừa đi bộ 8 km qua những danh thắng của Gia Lai, vừa nấu cơm. Ảnh: Bảo Châu

Cũng theo anh Trực, việc mở tour cho khách đi rẫy tại những ngôi làng ven thành phố cũng là cách làm khá hay và hấp dẫn, đặc biệt dành cho đối tượng khách nước ngoài. Ở đây sẽ kết hợp du lịch xanh cùng du lịch cộng đồng lấy người dân bản địa làm chủ thể để phát triển. Trong hành trình, du khách sẽ cùng người dân hái rau rừng, lên rẫy trồng hay thu hoạch lúa, trải nghiệm nếp sinh hoạt tại gia đình. Bên cạnh đó, kết hợp giới thiệu món ngon tại điểm đến, thực khách được tự tay vào bếp chế biến, nấu các món ăn của đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ khoảng tháng 11 đến tháng 5 nên tổ chức những tour trekking rừng kết hợp trồng cây xanh, thích hợp nhất là trồng thông, phủ xanh những khu đồi ven thành phố. Những vị trí có thể tham khảo lựa chọn khi triển khai hình thức du lịch này như tại đồi thông qua cầu treo Phan Đình Phùng, đồi thông Diên Phú hay vành đai ven khu vực Biển Hồ. Nơi đây còn là địa chỉ lý tưởng cho đối tượng khách là học sinh, sinh viên, các trường học đến tổ chức các buổi hướng nghiệp, trải nghiệm về du lịch xanh giữa bầu không khí trong lành, thoáng đãng. “Mỗi du khách trồng một cây xanh” hay “Một ngày làm nông dân”… là ý tưởng hấp dẫn nếu du khách được một lần trải nghiệm.

“Du lịch xanh rất cần thiết vì tạo ra giá trị lâu dài và bền vững, không gây ô nhiễm môi trường, giúp con người có ý thức bảo vệ thiên nhiên. Để khai thác loại hình du lịch này, địa phương cần khoanh vùng, chọn lựa vị trí, không gian phù hợp, bên cạnh đó cần được đầu tư cơ sở hạ tầng, y tế, thông tin viễn thông và đào tạo nhân lực tại chỗ chuyên nghiệp. Tăng cường quảng bá thông tin về điểm đến, đều đặn và lâu dài là yếu tố nên được tiến hành thường xuyên. Điều quan trọng khi phát triển loại hình du lịch này là phải gắn với người dân bản địa. Những lợi ích mà du lịch xanh mang lại là góp phần đưa du khách tiếp cận gần hơn với nền văn hóa địa phương, từ đó sẽ gia tăng cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người dân bởi phát triển được nhiều dịch vụ phụ trợ đi kèm như hình thành các homestay, quán ăn, hàng món ăn đường phố, nước uống… Từ đó, người dân sở tại sẽ ý thức hơn trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”-anh Trực chia sẻ.

Đến với thảo nguyên xanh của phố núi Pleiku, du khách vừa được trải nghiệm không gian xanh, hồ nước trong lành còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên bãi dê Tiên Sơn. Ảnh: Võ Thanh Thảo

Đến với thảo nguyên xanh của phố núi Pleiku, du khách vừa được trải nghiệm không gian xanh, hồ nước trong lành còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên bãi dê Tiên Sơn. Ảnh: Võ Thanh Thảo

Thay vì chỉ tham quan, nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực tại điểm đến, việc kết hợp các chuyến đi với hoạt động vận động thể chất đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn, mở ra hướng phát triển cho ngành du lịch gắn với sức khỏe, nghỉ dưỡng và thể thao. Hình thức này sẽ giảm bớt những tác động đến môi trường, hạn chế khói bụi, chất thải làm ảnh hưởng đến tự nhiên nên rất phù hợp phát triển du lịch xanh.

Tổ chức các giải chạy Marathon hay chạy xe đạp trên các cung đường đẹp cũng là một hình thức nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá du lịch, lan tỏa tinh thần du lịch có trách nhiệm và bảo vệ môi trường, không những tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những xu hướng được yêu thích hiện nay. Các giải chạy hay đạp xe sẽ được tổ chức ở những địa điểm đẹp ngoại ô thành phố như các cung đường xuống Biển Hồ, cầu treo Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi… hay trong nội thành xung quanh khu vực suối Hội Phú, du khách không chỉ được lưu lại những khoảnh khắc đẹp ở điểm ấn tượng nhất trên đường chạy, gần gũi hơn với môi trường sống, cảm nhận và yêu hơn thiên nhiên vạn vật, từ đó hình ảnh về vùng đất và con người Phố núi được quảng bá rộng rãi và chân thực hơn.

Chia sẻ về tiềm năng và thế mạnh của Pleiku để phát triển loại hình du lịch xanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh nhận định: Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cấu trúc xã hội và thói quen của người dân, nhưng cũng tạo ra xu hướng mới trong du lịch. Đó là xu hướng tìm về du lịch xanh, du lịch an toàn. Đây cũng là cơ hội để TP. Pleiku với những yếu tố đặc trưng, lợi thế về môi trường tự nhiên, bản sắc văn hóa trở thành điểm đến trải nghiệm được lựa chọn yêu thích, hấp dẫn du khách. Vì vậy, phát triển du lịch xanh trên cơ sở khai thác phát huy hài hòa tài nguyên đặc thù của địa phương với các loại hình lợi thế, đặc sắc cũng chính là chung tay xây dựng TP. Pleiku phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku ưu tiên phát triển “kinh tế xanh”

Pleiku ưu tiên phát triển “kinh tế xanh”

(GLO)- Thu hút các dự án đầu tư chất lượng, có cam kết bảo vệ môi trường, khuyến khích phát triển các mô hình “kinh tế xanh”, tích cực đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… là những hoạt động mà chính quyền TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực triển khai nhằm hướng tới mục tiêu thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng chợ dân sinh ở các xã vùng ven nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của người dân. Tuy nhiên, một số chợ đang xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường khi chưa kịp thời thu gom rác thải.
Những già làng góp công làm đẹp Ia Nueng

Những già làng góp công làm đẹp Ia Nueng

(GLO)- Người dân Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn luôn tự hào khi làng có 2 già làng là ông Hmrik (SN 1948) và ông R'Cơm Hmyơk (SN 1954). Với dân làng, 2 ông là “thủ lĩnh tinh thần” của cộng đồng vì có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Sản xuất nông nghiệp sạch vì sức khỏe cộng đồng

Sản xuất nông nghiệp sạch vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, bên cạnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng, xây dựng không gian xanh trong lòng đô thị, Pleiku đã và đang triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch. Không những nâng cao giá trị kinh tế, sản xuất nông nghiệp sạch còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người dân.

Tuổi trẻ Pleiku chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc

Tuổi trẻ Pleiku chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc

(GLO)- Những khu đất trống, đồi trọc ở TP. Pleiku đang dần phủ màu xanh ngút ngàn của keo lai, bằng lăng, thông… Có được kết quả này là nhờ sự chung tay của thế hệ trẻ trong phong trào phủ xanh đất trống, đồi trọc, góp phần xây dựng “Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Học sinh Pleiku sáng tạo quà lưu niệm phục vụ du khách

Học sinh Pleiku sáng tạo quà lưu niệm phục vụ du khách

(GLO)- Nhiều món quà lưu niệm gắn với đặc trưng văn hóa của dân tộc Jrai, Bahnar đã được các em học sinh tạo ra nhằm góp phần thúc đẩy du lịch phố núi Pleiku phát triển. Không chỉ thân thiện với môi trường, những sản phẩm này còn được du khách yêu thích bởi tính thẩm mỹ và ứng dụng cao.
Phụ nữ phường Đống Đa tích cực xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp

Phụ nữ phường Đống Đa tích cực xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp

(GLO)- Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Đống Đa (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã vận động hội viên, phụ nữ tham gia Câu lạc bộ (CLB) phân loại rác thải tại các tổ dân phố, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, xanh-sạch-đẹp.
Lan tỏa phong trào xây dựng “trường học xanh”

Lan tỏa phong trào xây dựng “trường học xanh”

(GLO)- Trong không gian trường học, cây xanh giúp điều hòa khí hậu, tạo bóng mát để học sinh có những hoạt động trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên. Chính vì vậy, nhiều trường học ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) chú trọng xây dựng và gìn giữ hệ thống cây xanh nhằm tạo nên môi trường xanh-sạch-đẹp.
Cần nhân rộng chợ bảo đảm an toàn thực phẩm

Cần nhân rộng chợ bảo đảm an toàn thực phẩm

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 2 chợ triển khai mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) theo tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 là chợ Phù Đổng và chợ Thắng Lợi. Qua một thời gian triển khai, 2 chợ này đã phát huy hiệu quả, hàng thực phẩm được các hộ kinh doanh lựa chọn và liên kết với các cơ sở sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP.
Bùi Hồng Hải: Đạp xe ủng hộ giao thông “không khói”

Bùi Hồng Hải: Đạp xe ủng hộ giao thông “không khói”

(GLO)- Với anh Bùi Hồng Hải (03 Kpă Klơng, phường Hoa Lư, TP. Pleiku), việc thường xuyên đạp xe, trong đó có chuyến đi cả ngàn cây số không chỉ để rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần truyền cảm hứng để mọi người ủng hộ giao thông “không khói”, chung tay để Pleiku sớm đạt mục tiêu trở thành thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Để Pleiku thêm xanh

Để Pleiku thêm xanh

(GLO)- Những năm gần đây, chính quyền tỉnh cũng như TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) nỗ lực để xây dựng Pleiku trở thành “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” với những mục tiêu như: quy hoạch phát triển không gian TP. Pleiku và vùng phụ cận đặt trong mối quan hệ không gian vùng kinh tế trọng điểm khu vực Bắc Tây Nguyên, vùng Tây Nguyên, Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam và vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

“Di sản sống” của đô thị Pleiku

E-magazine“Di sản sống” của đô thị Pleiku

(GLO)- Chùa An Thạnh nằm ở ngoại ô Pleiku, 4 mùa đón gió từ đồng xanh An Phú. Từ xa đã thấy bóng ngọn cây tùng vươn lên giữa trời xanh mây trắng. Và trong gió, tiếng chuông chùa vang ngân giữa không gian im vắng của đồng quê, cảm giác như đang trở về dưới mái hiên nhà.

Những người làm đẹp Quảng trường Đại Đoàn Kết

Những người làm đẹp Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)- Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) được khánh thành ngày 9-12-2012, là một trong những công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh Gia Lai. Quảng trường không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội lớn mà còn là địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, không gian thư giãn của Nhân dân và du khách thập phương.