Phú Thiện thí điểm cách ly, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19 trong tình hình mới, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã triển khai thí điểm cách ly, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. Theo đó, các trạm y tế lưu động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương theo dõi, quản lý, chăm sóc người bệnh, giúp họ yên tâm điều trị. 
Thành lập trạm y tế lưu động
Thời gian gần đây, mỗi ngày, huyện Phú Thiện ghi nhận 5-10 trường hợp dương tính với Covid-19, đa phần trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trường học. Nhằm giảm tải cho cơ sở y tế tuyến trên, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 huyện quyết định triển khai thí điểm cách ly, điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà. Trên cơ sở đó, mô hình trạm y tế lưu động được thành lập để chủ động chăm sóc các F0 theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ.
Cả 4 thành viên gia đình ông Siu Un (thôn Tân Điệp, xã Ia Ake) đều dương tính với Covid-19 ngay sau kỳ nghỉ Tết. Hoang mang, lo lắng là tâm trạng chung của cả nhà vì không rõ nguồn lây cũng như chi phí điều trị, ăn ở. Sau khi khảo sát tình hình, chính quyền địa phương đã thống nhất cho cả gia đình ông Un được cách ly, điều trị tại nhà. “Được các y-bác sĩ đến tận nhà động viên, tư vấn, hỗ trợ thuốc men, tôi rất yên tâm. Cả gia đình biết cách tự theo dõi, kiểm tra sức khỏe và báo cáo hàng ngày với bác sĩ. Nhờ dùng thuốc theo chỉ dẫn kết hợp xông hơi thường xuyên, bệnh tình của mọi người không quá nghiêm trọng. Chúng tôi hy vọng nhanh khỏi bệnh để trở lại cuộc sống bình thường”-ông Un tâm sự.
Y-bác sĩ trạm y tế lưu động thăm khám, kiểm tra sức khỏe F0 cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: Vũ Chi
Y-bác sĩ trạm y tế lưu động thăm khám, kiểm tra sức khỏe F0 cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: Vũ Chi
Theo bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, trạm y tế lưu động gồm 5 y-bác sĩ. Các thành viên trạm y tế này hoạt động độc lập, đảm nhận việc chăm sóc, hướng dẫn cách ly, điều trị F0 tại nhà. Hiện toàn huyện có 55 F0 đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. Các y-bác sĩ phụ trách cấp phát thuốc, hướng dẫn F0 kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày, ghi chép vào sổ theo dõi và báo lại với nhân viên y tế. Khi phát hiện F0 có dấu hiệu bất thường hay diễn biến nặng thì sẽ chuyển viện, điều trị kịp thời. Trạm y tế lưu động phối hợp chặt chẽ với cán bộ trạm y tế các xã, thị trấn và chính quyền địa phương để kiểm tra, giám sát các trường hợp F0 điều trị tại nhà đúng quy định.
Phát huy vai trò tổ Covid cộng đồng
Chị Nguyễn Thị Mỹ Lợi-thành viên tổ Covid cộng đồng thôn Tân Điệp-cho hay: Khi phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19, tổ Covid cộng đồng tiến hành kiểm tra nhà ở bệnh nhân, nếu đủ điều kiện sẽ đề nghị UBND xã ra quyết định cho phép cách ly, điều trị tại nhà. Theo đó, các F0 không triệu chứng nằm trong độ tuổi quy định, không có bệnh nền, không mang thai, không béo phì và đã tiêm đủ liều vắc xin, có khả năng tự chăm sóc bản thân, biết cách đo thân nhiệt, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi sức khỏe, điều kiện nhà ở đảm bảo sẽ được cho cách ly tại nhà. Bản thân F0 phải ký cam kết tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ cũng như các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định.
Tổ Covid cộng đồng kiểm tra, giám sát, hỗ trợ F0 cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: Vũ Chi
Tổ Covid cộng đồng kiểm tra, giám sát, hỗ trợ F0 cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: Vũ Chi
“Để F0 an tâm điều trị, ngoài theo dõi, giám sát, tổ Covid cộng đồng còn tư vấn thêm cho họ phương pháp xông hơi bằng thảo dược, ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng, giúp mau chóng khỏi bệnh. Cùng với đó, chúng tôi tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các F0, hỗ trợ đi chợ giùm hoặc các nhu yếu phẩm, tạo động lực giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt, yên tâm điều trị bệnh”-chị Lợi chia sẻ.
Ông Bùi Văn Khiêm-Chủ tịch UBND xã Ia Ake-cho biết: Hiện tại, xã thí điểm cách ly điều trị cho 4 trường hợp F0 tại nhà. Khi người dân đã tiêm đủ liều vắc xin, tạo được miễn dịch cộng đồng thì việc cách ly F0 thể nhẹ tại nhà là cần thiết để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng-chống dịch bệnh, vừa sớm khôi phục phát triển kinh tế. Để đạt được hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 xã chỉ đạo hệ thống chính trị vào cuộc phối hợp với tổ Covid cộng đồng theo dõi, giám sát chặt chẽ F0, khi có diễn biến bất thường cần báo cáo ngay cho nhân viên Trạm Y tế xử lý, chuyển viện điều trị. Bên cạnh đó, tích cực kêu gọi sự chung tay giúp sức của các Mạnh Thường Quân hỗ trợ lương thực, thực phẩm giúp F0 yên tâm cách ly, điều trị bệnh.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)-

Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Tự hào những dấu son lịch sử

Tự hào những dấu son lịch sử

(GLO)- Khoảng 1 tháng trước khi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại tỉnh Điện Biên, trên khắp mạng xã hội đã rầm rộ lan truyền hàng ngàn clip ngắn quay lại cảnh tập luyện diễu binh, diễu hành của các lực lượng.