Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng về việc thu thuế cho thuê nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc về thuế đối với người cho thuê nhà.
Thông tin trên Báo Chính Phủ cho hay, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.
Cụ thể, trước đó nhiều chuyên gia đã nhận định ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà quy định tại Thông tư số 40 ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính cần phù hợp thực tế trong bối cảnh người cho thuê đang phải chịu áp lực do đại dịch COVID-19.
Đồng thời, các chuyên gia cho rằng, quy định ngưỡng chịu thuế phải phù hợp với chỉ số tiêu dùng đã tăng hiện nay và giảm áp lực mặt bằng giá cho người đi thuê.
Hiệp hội Bất động sản TP HCM sau đó đã đề nghị Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét, trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN thì hợp lý hơn, tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng về việc thu thuế cho thuê nhà
Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng về việc thu thuế cho thuê nhà
Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc được phản ánh nêu trên để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà; kịp thời thông tin đầy đủ, thỏa đáng, trả lời rộng rãi cho Hiệp hội, người dân được biết.
Thông tư số 40 ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo đó, mức doanh thu cho thuê nhà một năm từ 100 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế.
Nếu đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống, cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định.
Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (8,33 triệu đồng/tháng) sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế giá trị gia tăng 5%. Tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu.
Tuy nhiên, sau khi được Bộ Tài chính ban hành, Thông tư số 40 đã vướng phải nhiều ý kiến trái chiều đến từ phía người dân và giới chuyên gia.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, quy định đánh thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa hợp lý, vì chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh. Đồng thời, cơ chế thu thuế này cũng không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê do hạn mức 100 triệu đồng/năm là quá thấp.
Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam chia sẻ: “Việc nộp thuế đối với căn hộ cho thuê thường được áp dụng cho các căn hộ cao cấp, người thuê là các công ty thuê cho chuyên gia hoặc quản lý cấp cao ở, họ cần hóa đơn giá trị gia tăng nên yêu cầu chủ nhà cung cấp hóa đơn và kê khai thuế đầy đủ”.
Ngược lại, đối với loại hình căn hộ trung bình hoặc bình dân, người thuê là cá nhân thì rất hiếm trường hợp áp dụng việc khai thuế.
Về mức thuế 10%, cho dù thu nhập từ việc cho thuê trên 100 triệu đồng/năm thì mức này cũng khá cao so với bối cảnh hiện nay, khi giá cả và lạm phát đã tăng cao so với thời điểm 3 - 4 năm trước. 
Còn ở góc độ người dân, việc siết chặt thu thuế cho thuê nhà cũng đặt ra nhiều lo ngại. Một số ý kiến đặt vấn đề, khi đóng thuế cho thuê nhà, liệu họ có được khấu trừ chi phí đầu vào như chi phí môi giới, chi phí tài chính, chi phí đầu tư trang thiết bị, sửa chữa hàng năm...
Không ít người cho thuê nhà nhưng vẫn phải chi trả lãi một khoản lãi ngân hàng không hề nhỏ do mua trả góp. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng lo rằng với chính sách thu thuế này, giá cho thuê nhà tăng cuối cùng sẽ khiến người đi thuê chịu thiệt. Trong khi những người đi thuê nhà đa phần đã gặp khó khăn trong việc sở hữu một căn nhà thì việc trả quá nhiều tiền thuê sẽ khiến tích lũy giảm, việc mua nhà ngày càng khó khăn.
PV (Dân Việt)

https://etime.danviet.vn/pho-thu-tuong-chi-dao-go-vuong-ve-viec-thu-thue-cho-thue-nha-20210724072833262.htm

Có thể bạn quan tâm

Pleiku đầu tư nguồn lực xây dựng phố xanh, hè thoáng

Pleiku đầu tư nguồn lực xây dựng phố xanh, hè thoáng

(GLO)- Bên cạnh huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) cũng tranh thủ sự đồng thuận của người dân để hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị. Nhờ đó, phố phường thêm sáng-xanh-sạch-đẹp và hướng đến đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Kon Tum: Xây dựng trái phép tràn lan

Kon Tum: Xây dựng trái phép tràn lan

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép. Để trốn tránh sự kiểm tra, xử lý của địa phương, nhiều trường hợp đã lén xây nhà vào ban đêm, ngày lễ.
Đừng để nguồn lực bị lãng phí!

Đừng để nguồn lực bị lãng phí!

Ngân sách nhà nước là nguồn vốn đóng vai trò chủ đạo trong công tác đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng của quốc gia nói chung và các địa phương nói riêng.