24.000 người ở Philippines có thể thoát khỏi nguy cơ tử vong từ những bệnh như đái đường, đột quỵ và suy tim trong 2 thập kỷ tới nhờ chính sách thuế đánh vào đồ uống có đường của chính phủ - bắt đầu áp dụng từ đầu năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay.
![]() |
Ảnh: Reuters |
Do bị đánh thuế, giá bán lẻ đồ uống có đường ở Philippines đã tăng 13%. Nhờ đó, lượng tiêu thụ giảm rõ rệt.
WHO ước tính sẽ có 24.000 người ở Philippines thoát khỏi nguy cơ tử vong trong 20 năm tới nhờ lượng tiêu thụ đồ uống có đường được cắt giảm, trong đó gần 6.000 trường hợp liên quan đến đái đường, 8.000 trường hợp đột quỵ và hơn 10.000 trường hợp suy tim.
Thuế đồ uống có đường còn góp phần cắt giảm số ca tử vong liên quan tới béo phì và giúp Philippines tiết kiệm khoảng 627 triệu USD chi phí khám chữa bệnh, mang lại 813 triệu USD doanh thu hàng năm.
Tiêu thụ coca cola ở mức cao là nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh béo phì và sự gia tăng đột biến những căn bệnh không lây nhiễm.
Hiện trên thế giới đã có 27 nước ban hành thuế đồ uống có đường tương tự.
Hồng Hà (theo Reuters)