Phí BHYT có khả năng tăng thêm 40%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, nếu đề án tăng giá viện phí của Bộ Y tế được chấp nhận, với mức tăng viện phí từ 7- 10 lần so với mức giá hiện nay, để Quỹ BHYT đủ khả năng chi trả, mức thu phí BHYT phải tăng khoảng 40%.

Do đó, BHXH Việt Nam kiến nghị, khi viện phí được tính đúng, tính đủ thì khoản chi thường xuyên của ngân sách nhà nước cấp cho các bệnh viện công lập hàng năm phải được chuyển sang hỗ trợ trực tiếp cho người dân để họ có thể tham gia BHYT tốt hơn. Theo đó, với khoảng 10.000 tỷ đồng chi hàng năm, mỗi người dân sẽ được hỗ trợ khoảng 100.000- 120.000 đồng. Đây sẽ là số tiền bù vào phần mức phí BHYT tăng lên để mức đóng của người dân không có sự thay đổi lớn khi tăng viện phí.

Ông Thảo cũng cho biết, BHXH Việt Nam đề nghị các địa phương tổ chức hỗ trợ, tạo điều kiện cho 15% đối tượng cận nghèo (nằm trong 40% dân số chưa tham gia BHYT) được tham gia BHYT đầy đủ theo quy định của Luật BHYT. Với 25% đối tượng còn lại là lao động tự do, người dân tham gia BHYT tự nguyện, theo ông Thảo, BHXH sẽ có kiến nghị với nhà nước có chính sách hỗ trợ 20% chi phí mua thẻ BHYT mỗi năm.
Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.