Phẫu thuật nội soi cắt khối u quái buồng trứng cho trẻ 12 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, các bác sỹ Khoa Phụ của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn cho trẻ 12 tuổi.


 

Các bác sỹ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.
Các bác sỹ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.



Ngày 19-6, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Trần Phương A. (12 tuổi), thường trú tại thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng mấy ngày gần đây, đau bụng nhiều vùng hạ vị.

Kết quả siêu âm và chụp X-Quang cho thấy: Hình ảnh buồng trứng trái có khối dạng nang bì KT 86 x 59 mm, dịch cùng đồ 15mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sỹ thấy u bì buồng trứng trái xoắn và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sỹ tiến hành đặt 03 trocart trên bụng và đưa camera vào thăm dò ổ bụng.

Các bác sỹ quan sát thấy phần vòi trứng trái và buồng trứng trái phát hiện bị xoắn 2 vòng, đã xuất hiện tím do xoắn, buồng trứng trái to, có khối kích thước 9cm.

Kíp phẫu thuật tiến hành tháo xoắn, bóc tách khối u và bảo tồn phần buồng trứng lành cho trẻ. Sau kiểm tra buồng trứng hồng trở lại, tiến hành đóng ổ bụng cho bệnh nhân.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Bùi Văn Thế, trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: "Trường hợp bệnh nhân Trần Phương A.(12 tuổi) có khối u nang bì buồng trứng chứa các mô tuyến bã, da, tóc, xương,… còn được gọi là u quái. Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiệm trọng, về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u".

Bác sỹ khuyến cáo, u nang bì buồng trứng là 1 bệnh lý phát triển âm thầm nên rất khó phát hiện. Để đảm bảo sức khỏe nữ giới cần đi khám bệnh định kỳ, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu thường xuyên, ăn không ngon, giảm cân không rõ nguyên nhân… thì nên đi khám bệnh sớm.

Thùy Giang (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

null