Phát huy vai trò ngoại giao nghị viện trong thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn từ ngày 22-30/7/2025 có ý nghĩa hết sức quan trọng cả về song phương và đa phương.

phat-huy-vai-tro.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sỹ, thăm chính thức Cộng hòa Senegal, Vương quốc Maroc, từ ngày 22-30/7/2025, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trả lời phỏng vấn báo chí.

- Thứ trưởng cho biết ý nghĩa, mục đích chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ, thăm chính thức Cộng hòa Senegal, Vương quốc Maroc?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Senegal El Malick Ndiaye, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Maroc Rachid Talbi Alami, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Tulia Ackson và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ thăm chính thức Senegal và Maroc, tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sỹ từ ngày 22-30/7/2025.

IPU 6 là Hội nghị lớn nhất của các Chủ tịch Quốc hội thế giới trong năm 2025, thu hút sự hiện diện nhiều nhất của các Chủ tịch Quốc hội trên thế giới, với hơn 110 Chủ tịch Quốc hội các nước cho biết sẽ tham dự. Hội nghị năm nay có chủ đề "Một thế giới đang hỗn loạn: Hợp tác nghị viện và chủ nghĩa đa phương vì hòa bình, công bằng và thịnh vượng cho mọi người dân," phản ánh mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế về bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay; đồng thời mong muốn phát huy vai trò quan trọng của ngoại giao nghị viện đa phương trong thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển vì lợi ích của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt trong hoạch định và giám sát thực thi chính sách, pháp luật.

Với những yếu tố đó, có thể khẳng định chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng cả về song phương và đa phương, thể hiện ở những khía cạnh sau:

Một là, ở góc độ song phương, đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Thụy Sĩ, đi thăm chính thức Morocco và Senegal; với Maroc là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam sau 6 năm và với Senegal là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội sẽ góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp cùng có lợi giữa Việt Nam với Senegal, Maroc và Thụy Sĩ; thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với khu vực châu Phi và châu Âu. Đồng thời, chuyến công tác cũng là cơ hội để Việt Nam đa dạng hóa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác nghị viện với các đối tác Senegal, Maroc và Thụy Sĩ, thu hút tối đa các nguồn lực quốc tế phục vụ các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam cũng như Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Hai là, nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, cũng như Kết luận số 125-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ góp phần khẳng định mạnh mẽ những chủ trương, chính sách, nỗ lực lớn của đất nước trong phát triển kinh tế, xã hội, đề cao chủ nghĩa đa phương, tạo động lực cho việc thể hiện vai trò thành viên có trách nhiệm, đóng góp tích cực, thực chất của Việt Nam đối với các hoạt động của IPU và Liên hợp quốc, thúc đẩy quan hệ, hợp tác nghị viện với các nước, các tổ chức quốc tế, phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh việc tham gia trực tiếp vào giải quyết các vấn đề quốc tế lớn, chúng ta còn mang đến Hội nghị những kinh nghiệm, những câu chuyện thành công của Việt Nam để lan tỏa, chia sẻ với các nước, các tổ chức quốc tế về củng cố, giữ vững hòa bình, ổn định, phát triển đất nước, tăng cường quan hệ đối ngoại, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, thượng tôn luật pháp quốc tế, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác quốc tế, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho mọi người dân, mọi quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự Lễ khai mạc IPU-150, tháng 4/2025. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự Lễ khai mạc IPU-150, tháng 4/2025. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

- Thứ trưởng có thể cho biết về quan hệ Việt Nam-Senegal, quan hệ Việt Nam-Maroc, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Thụy Sĩ và kỳ vọng của Thứ trưởng về chuyến thăm?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: Việt Nam có quan hệ hợp tác tốt đẹp với các nước Senegal, Morocco và Thụy Sĩ qua nhiều thập kỷ.

Với Senegal, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1969, hai nước duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, luôn phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ và IPU... Hợp tác về kinh tế ghi nhận những tiến triển tích cực thời gian qua, 6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Senegal đạt gần 60 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Chuyến thăm sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và tại các cơ chế đa phương, đặc biệt nơi Senegal đóng vai trò nòng cốt, cũng như quan hệ giữa Quốc hội hai nước.

Sau gần 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Maroc ngày càng phát triển trên cả 3 kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân. Hai bên thường xuyên phối hợp lập trường và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương. Morocco hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại Bắc Phi, với kim ngạch thương mại song phương tăng đều hằng năm.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ tạo động lực mạnh mẽ để hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác, nhất là về thương mại, đầu tư, nông nghiệp và du lịch, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 500 triệu USD trong những năm tới.

Quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực sau hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao. Về thương mại, Thụy Sĩ là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong Hiệp hội tự do thương mại châu Âu (EFTA), kim ngạch thương mại hai nước năm 2024 đạt 811 triệu USD, riêng 5 tháng đầu năm 2025 đạt 375 triệu USD.

Đầu tư của Thụy Sĩ tại Việt Nam hiện đạt hơn 2,1 tỷ USD, đứng thứ 6 tại châu Âu, đứng thứ 20/147 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tháng 1/2025, nhân dịp dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 55 tại Davos, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Thụy Sỹ Karin Keller-Sutter đã nhất trí thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Trên cơ sở đó, Việt Nam và Thụy Sĩ sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; phối hợp đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA, tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch, ứng phó biến đổi khí hậu...

Tôi tin tưởng rằng chuyến công tác tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ, thăm chính thức Senegal và Maroc của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, để lại dấu ấn tốt đẹp về vai trò, vị thế, đóng góp tích cực, thực chất của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

- Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo P.V (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn

(GLO)- Ngày 9-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI (nhiệm kỳ 2026-2031) tại đơn vị bầu cử số 6 tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc với cử tri phường Ayun Pa và các xã Ia Rbol, Ia Tul, Ia Sao. Tại đây, các ứng cử viên cam kết sẽ luôn đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn.

Cử tri xã Nhơn Châu gửi gắm kỳ vọng đổi thay đảo tiền tiêu vào các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai

Cử tri xã Nhơn Châu gửi gắm kỳ vọng đổi thay đảo tiền tiêu vào các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-3, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Nhơn Châu. Do điều kiện thời tiết bất lợi, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu UBND tỉnh và xã đảo.

Cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh gửi gắm nhiều kỳ vọng đến ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

Cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh gửi gắm nhiều kỳ vọng đến ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 8-3, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc với cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh. Đây là dịp quan trọng để người dân có cơ hội trao đổi, lắng nghe và bày tỏ những nguyện vọng, kỳ vọng của mình đến các ứng cử viên.

Rà soát chặt chẽ danh sách, bảo đảm quyền bầu cử của cử tri

Rà soát chặt chẽ danh sách, bảo đảm quyền bầu cử của cử tri

(GLO)- Với tinh thần chủ động, chính xác, không để sót, không để trùng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ, nghiêm túc việc rà soát, cập nhật danh sách cử tri, chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

(GLO)- Ngày 7-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc với cử tri ở các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thịnh và Vĩnh Quang để vận động bầu cử và cam kết đem tiếng nói, tâm tư người dân đến nghị trường Quốc hội.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 7-3, đồng chí Phạm Thị Tố Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã phía Tây tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

(GLO)- Chiều 6-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã: Chư Păh, Ia Phí, Ia Ly, Ia Khươl và phường Thống Nhất.

null