Phát huy vai trò của báo chí trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo đánh giá của Ban An toàn Giao thông tỉnh, năm 2012, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đã được quan tâm đúng mức. Đi đầu trong lĩnh vực này là Báo Gia Lai và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh.

Ngay từ đầu năm 2012, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh đã tăng thời lượng và chất lượng chuyên mục An toàn giao thông (ATGT) phát trên sóng phát thanh từ 10 phút lên 15 phút/chuyên mục. Mục ATGT-trách nhiệm cộng đồng trên sóng truyền hình với thời lượng 5 phút/mục vào tối thứ ba và thứ bảy hàng tuần. Trong các chương trình thời sự phát thanh-truyền hình hàng ngày thường xuyên có các tin, bài phản ánh chủ đề ATGT.

 

Khởi công xây tặng nhà gia đình nạn nhân tử vong vì TNGT tại huyện Phú Thiện.                            Ảnh: V.N.Q
Khởi công xây tặng nhà gia đình nạn nhân tử vong vì TNGT tại huyện Phú Thiện. Ảnh: V.N.Q

Trong năm, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh đã thực hiện trên 500 tin, bài về chủ đề ATGT phát trong chương trình thời sự tiếng phổ thông và chương trình tiếng dân tộc Bahnar và Jrai hàng ngày. Trong đó tập trung phản ánh việc triển khai công tác bảo đảm trật tự ATGT, những điển hình tốt, những hiện tượng và những cá nhân vi phạm trật tự giao thông... Các tác phẩm viết về chủ đề ATGT đạt huy chương vàng, bạc tại Liên hoan Phát thanh-Truyền toàn quốc, 2 giải ba của Liên hoan Phát thanh toàn tỉnh năm 2012.

Nhiều năm qua, Báo Gia Lai chủ động mở chuyên mục: Hãy góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, Ý kiến người dân, Dưới mắt người dân, Ống kính... Bên cạnh đó, trên các ấn phẩm hàng ngày còn đăng tải các khẩu hiệu: “Hãy nói không với rượu, bia khi lái xe”, “An toàn mọi lúc, hạnh phúc mọi nơi”... Báo thường xuyên có thông tin phản ánh về những mặt tích cực, tiêu cực trong công tác bảo đảm ATGT, cảnh báo những nguy cơ và các hành vi tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông (TNTG) để giúp người dân, cơ quan chức năng của tỉnh có biện pháp đề phòng, khắc phục kịp thời... từng bước xây dựng văn hóa giao thông.

Bên cạnh đó, Báo Gia Lai cũng đã đăng tải các trường hợp vi phạm trật tự giao thông để cơ quan, đơn vị công tác, trường học và địa bàn cư trú có hình thức kiểm điểm, nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời.

Ông Hoàng Đình Thẻ- hội viên Hội Cựu chiến binh phường Tây Sơn (TP. Pleiku) nhận xét: Báo Gia Lai trong năm qua đã từng bước khẳng định là tờ báo ngày càng nhanh nhạy, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Riêng trong lĩnh vực ATGT thì Báo Gia Lai đăng tải những tin bài ngắn gọn để người đọc dễ nhớ về các chủ trương, quy định bảo đảm ATGT, cụ thể là Nghị định 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo tham khảo ý kiến của một số bạn đọc thì một loạt bài của Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh về chủ đề hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2012, đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ và đồng thuận của xã hội; những thông tin đó giúp cộng đồng thấy rõ hơn hậu quả nghiêm trọng của TNGT, làm cho mọi người lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm trật tự giao thông.

Năm 2012, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tin đại chúng. Vì vậy, trong thời gian đến, các cơ quan truyền thông tiếp tục quan tâm, có nhiều nội dung, cách làm phù hợp đối với công tác tuyên truyền, giáo dục người dân nghiêm túc chấp hành pháp luật về giao thông.

Võ Ngọc Quảng

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.