Phát huy thế mạnh của đội ngũ trí thức Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đội ngũ trí thức của tỉnh Gia Lai đã không ngừng lớn mạnh, nhất là đội ngũ trí thức chất lượng cao, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của địa phương. Đặc biệt, cán bộ xã, phường hiện nay hầu hết đều tốt nghiệp đại học.        
Năm 2018, kinh tế của tỉnh ta tăng trưởng đều và bền vững. Cụ thể, tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 8% so với năm 2017, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp. GRDP bình quân đầu người đạt 45,36 triệu đồng. Thu ngân sách nhà nước đạt 4.456 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, đã xây dựng được bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng thời ban hành danh mục dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2018-2020. Công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, kêu gọi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, kinh tế tập thể đạt được kết quả tốt. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học-công nghệ, thông tin-truyền thông, lao động việc làm tiếp tục có bước phát triển. Các vấn đề bức xúc xã hội được tập trung xử lý; công tác đối ngoại được tăng cường; tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…
 Hội đồng giám khảo cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh năm 2018 chấm điểm sản phẩm dự thi. Ảnh: PHAN LÀI
Hội đồng giám khảo cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh năm 2018 chấm điểm sản phẩm dự thi. Ảnh: Phan Lài
Thật vui mừng khi Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang khẳng định kết quả trên đạt được một phần là nhờ những đóng góp của đội ngũ trí thức tỉnh nhà. Cách đây vài năm, một đề tài khoa học do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nghiên cứu cũng đưa ra kết quả này; chỉ tiếc rằng, sự đóng góp đó chưa tính được kết tinh bao nhiêu phần trăm trong GRDP của tỉnh…
Năm qua, những tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Về hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, đã phối hợp với Trung tâm Lâm nghiệp Nhiệt đới tổ chức 2 Hội thảo “Phổ biến Luật Lâm nghiệp và tham vấn nghị định quy định thi hành Luật ở Tây Nguyên” với sự tham gia của 60 đại biểu của hội đoàn các tỉnh Tây Nguyên và “Sản xuất và kinh doanh lâm nghiệp: Định hướng phát triển trong bối cảnh mới” với gần 40 đại biểu gồm các công ty, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lâm nghiệp vừa và nhỏ. Cùng với đó, phối hợp với các hội, ban, ngành như Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 7 hội thảo, tập huấn phổ biến kiến thức. Tổ chức đoàn khảo sát, học tập về sản xuất trồng trọt tại Đak Lak và Đak Nông; điều tra dư luận xã hội về giáo dục và y tế… Chủ động xây dựng, tổ chức các hội thi, cuộc thi chất lượng như “Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 9”, “Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng lần thứ 6” thu hút đông đảo thí sinh tham dự. Bên cạnh đó, các hoạt động tư vấn, phản biện, nghiên cứu khoa học và hoạt động khác của các Hội thành viên đều được triển khai thực hiện đồng bộ, đạt nhiều kết quả khả quan.
Để phát huy thế mạnh của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế-xã hội, tôi xin kiến nghị mấy vấn đề. Thứ nhất, tỉnh nên hoàn thiện quy chế giao cho đội ngũ trí thức phản biện độc lập các dự án quan trọng của tỉnh. Việc này lâu nay đã được thực hiện nhưng còn mang tính hình thức và chưa thường xuyên. Bên cạnh đó, nên tạo điều kiện để đội ngũ trí thức làm công tác quản lý, lãnh đạo trao đổi kinh nghiệm về quản lý, lãnh đạo.
Thứ hai, nên sử dụng Quỹ học bổng Nay Der hiệu quả hơn trong việc đào tạo học sinh nghèo học giỏi ở bậc đại học để bổ sung đội ngũ người tài cho tỉnh. Học bổng của tỉnh cấp không chỉ là khen thưởng hàng năm mà cần cấp cho các em đủ chi phí học tập trong suốt thời gian học đại học. Tất nhiên, học sinh phải có cam kết trở lại địa phương làm việc. Đồng thời mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách “Tín dụng sinh viên” nhằm giúp sinh viên nghèo có cơ hội tiếp cận với giáo dục đại học…
 TS. NGUYỄN VĂN CHIẾN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.