Phát hiện gen khiến ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc tại Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra loại gen di truyền giúp ký sinh trùng sốt rét có khả năng kháng thuốc.

Khám phá này cho phép bác sĩ và các quan chức y tế ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan nhanh trên diện rộng tại Campuchia.

 

Tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc lan rộng đã khiến cho ngành y tế Campuchia thất bại trong việc điều trị bệnh.
Tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc lan rộng đã khiến cho ngành y tế Campuchia thất bại trong việc điều trị bệnh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Lancet về các chứng bệnh truyền nhiễm.

Các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã thử máu lấy từ đầu ngón tay của bệnh nhân bị sốt rét để xem liệu bệnh nhân có bị loại ký sinh trùng mang gen kháng thuốc tấn công hay không.

Nhóm đã khảo sát trên 300 mẫu máu ở Campuchia, phân tích hàng ngàn biến thể trong chuỗi ADN của ký sinh trùng sốt rét.

Tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc lan rộng đã khiến cho ngành y tế Campuchia xem như thất bại trong việc ngăn chặn căn bệnh này, đồng thời ảnh hưởng đến nỗ lực chung của toàn thế giới trong việc chữa các bệnh do muỗi truyền.

Piperaquine là loại thuốc thường được nhiều quốc gia sử dụng phối hợp với thuốc chứa hoạt chất artemisinin để chữa sốt rét.

Khoảng bảy năm trước, ký sinh trùng sốt rét từng kháng được hoạt chất artemisinin. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã khắc phục thành công khi tìm ra giải pháp sử dụng phối hợp artemisinin và piperaquine.

Tuy nhiên, việc ký sinh trùng tiếp tục kháng lại piperaquine ở Campuchia một lần nữa đã khiến nỗ lực chữa sốt rét thất bại.

“Các ký sinh trùng sốt rét giờ đây có thể kháng lại cả hai loại thuốc. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng lan rộng”, ông Roberto Amato, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, giải thích.

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 200 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh sốt rét trong năm 2015 và khoảng 500.000 người tử vong vì bệnh này, trong đó phần lớn là trẻ em dưới năm tuổi.

Nếu được phát hiện sớm, bệnh sốt rét có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, tình trạng ký sinh trùng kháng thuốc đã khiến diễn biến căn bệnh phức tạp hơn.

Theo tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.