Phát hiện 1 cá thể Voọc Đen Má Trắng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ đã phát hiện, chụp ảnh, quay video cận cảnh một cá thể Voọc và xác định chính xác là loài Voọc Đen Má Trắng.
Cá thể Voọc Đen Má Trắng mới được phát hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. (Nguồn: Khu Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ).

Cá thể Voọc Đen Má Trắng mới được phát hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. (Nguồn: Khu Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ).

Một cá thể Voọc Đen Má Trắng quý hiếm mới được phát hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn).

Trước đó, ngày 26/6, Trạm Kiểm lâm Nà Dường tổ chức tuần tra; trong quá trình kiểm tra tuần rừng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ đã phát hiện một cá thể nghi là Voọc Đen Má Trắng đang xuống bìa rừng để kiếm ăn.

Cá thể này có đặc điểm đuôi dài, thân lông màu đen, hai bên má trắng. Khi phát hiện người, cá thể Voọc đã bỏ lên núi đá.

Do địa hình cách xa, rừng rậm rạp nên Tổ công tác đã không quay, chụp được hình ảnh. Sau khi cá thể Voọc này chạy lên núi đá, hướng về phía con vật đi lên có nhiều tiếng kêu vọng lại, nghi là các cá thể trong đàn báo hiệu cho nhau.

Ông Lê Xuân Diệu, Hạt trưởng, Phụ trách Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ, cho biết nhận được tin báo từ Trạm Kiểm lâm Nà Dường, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ đã chỉ đạo xác minh sự việc.

Qua xác minh, một số hộ dân trong thôn Nà Lẹng, xã Văn Lang (huyện Na Rì) cho biết quá trình đi làm nương thỉnh thoảng có thấy đàn Voọc khoảng 5 đến 6 con, xuất hiện vào khoảng tháng 4. Thậm chí có người còn được chứng kiến một cá thể Voọc chạy đuổi theo xe máy của người đi đường.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ thông tin qua thời gian theo dõi, thăm nắm tình hình, trưa 10/7, Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ đã phát hiện, chụp ảnh, quay video cận cảnh đối với một cá thể Voọc và xác định chính xác là loài Voọc Đen Má Trắng.

Đây cũng là lần đầu tiên Voọc Đen Má Trắng được phát hiện tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ.

Ngay khi phát hiện loài động vật hiếm, Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ đã phối hợp với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Văn Lang (huyện Na Rì) tổ chức tuyên truyền tới mọi người dân trên địa bàn xã và chỉ đạo Trạm Kiểm lâm Nà Dường tăng cường tuần tra, nhất là khu vực có Voọc xuất hiện; tổ chức cắm biển cấm săn bắt động vật hoang dã, tuyên truyền để người dân không xua đuổi cũng như có hành vi gây tổn hại đến các cá thể Voọc.

Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ đã tập trung xây dựng kế hoạch để bảo vệ đối với loài linh trưởng hiện đang có nguy cơ bị tuyệt chủng cao này.

Có thể bạn quan tâm

Biển trời giao hòa, tinh hoa ngời sáng

Biển trời giao hòa, tinh hoa ngời sáng

(GLO)- Đó là chủ đề chương trình nghệ thuật đặc biệt sẽ diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) vào 20 giờ tối 2-9 nhằm kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

(GLO)-Những ngày này, khắp các tuyến đường, góc phố đều rực rỡ cờ đỏ sao vàng. Không ít người dân cũng lựa chọn những bộ trang phục in hình Quốc kỳ như cách thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Sắc đỏ ấy gợi lên không khí hân hoan, hướng mọi người dân Việt Nam đến ngày Quốc khánh 2-9.

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

(GLO)- Sáng 29-8, tại Quảng trường Đại đoàn kết (phường Pleiku), Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên và tại nơi thờ Bác, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), ngày 28-8, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt thăm và tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

(GLO)- Chiều 27-8, tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (TP. Hà Nội), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị không gian triển lãm của tỉnh Gia Lai tại Triển lãm thành tựu đất nước với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” .

Sẵn sàng cho Tổng hợp luyện A80 lần 2

Sẵn sàng cho Tổng hợp luyện A80 lần 2

(GLO)- Từng đội hình, từng bước chân đều được các cán bộ, chiến sĩ luyện tập kỹ lưỡng để sẵn sàng cho buổi Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần 2 Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 diễn ra vào 20 giờ ngày 24-8.

null