Pháp luật 'đi vắng' mới ra Loan 'cá'?!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ lâu rồi người dân vẫn nghe chuyện "bảo kê". Nhưng có lẽ dẹp nạn bảo kê khó thật.

 

Chuyện Đường Nhuệ ở Thái Bình tự thu "phế" hỏa táng chưa lắng xuống, lại nổ ra vụ Loan "cá" đòi tiền "bảo kê" chỗ ngồi vừa bị Công an Đồng Nai bắt giữ. Nạn nhân là hàng trăm tiểu thương - mong kiếm một chỗ buôn bán để kiếm sống qua ngày ở một khu công nghiệp tại Đồng Nai.

Đường Nhuệ, từ một tay lao động tự do đã trở thành trùm giang hồ đất Thái Bình, tự đặt ra "luật" để thu vén lợi ích cho mình. Tương tự, Loan "cá" - một người bán cá ở Đồng Nai - nhưng đã chi phối một địa bàn rộng lớn, buộc nhiều người cung cúc nộp tiền để được yên thân buôn bán.

Những người buôn bán ở gần Khu công nghiệp Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) chỉ mong yên ổn để kiếm sống, vậy tại sao pháp luật không bảo vệ họ? Để rồi họ phải chấp hành một thứ "luật" giang hồ, ức mà không dám phản kháng, đau mà vẫn phải cắn răng cống nộp?

Từ lâu rồi người dân vẫn nghe chuyện "bảo kê". Nhưng có lẽ dẹp nạn bảo kê khó thật. Chuyện "bắt nộp nhiều loại tiền" ở chợ Long Biên (Hà Nội) gây khó hộ kinh doanh, từng ầm ĩ dư luận một thời nhưng ai đứng sau nhóm bị bắt, khởi tố vẫn đang khuất bóng ở đâu... chưa bị đưa ra ánh sáng.

Rồi cuộc tấn công của Công an Đồng Nai vào hang ổ đòi tiền "bảo kê" tiểu thương đã khiến mọi người giật mình. Loan "cá" có thể đe dọa, thu tiền của nhiều tiểu thương từ TP Biên Hòa đến huyện Vĩnh Cửu.

Pháp luật ở đâu, cơ quan chức năng quản lý địa bàn thế nào mà Loan "cá" có thể áp đặt "luật" của mình lên người dân đang bám đường để kiếm sống? Đồng Nai có trên 30 khu công nghiệp, liệu chỉ có Loan "cá" hay còn băng nhóm nào nữa? Và ở các địa phương khác như thế nào?

Những vụ như Loan "cá" khiến mọi người liên tưởng đến nhiều vụ pháp luật bỗng dưng "đi vắng", từ đó luật rừng ra đời và ngự trị. Đó là những vụ tạt sơn đòi nợ kiểu khủng bố diễn ra nhan nhản nhiều năm nhưng chẳng mấy khi thủ phạm bị lôi ra ánh sáng.

Thậm chí, xã hội xem những vụ tạt sơn khủng bố là... rất bình thường. Là những vụ "thu phí vỉa hè", "bảo kê" ở vũ trường mà nạn nhân chẳng mấy khi yêu cầu pháp luật bảo vệ...

Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh, để những trường hợp như Đường Nhuệ, Loan "cá" không có đất diễn. Vì vậy phải sớm làm rõ vì sao pháp luật "đi vắng", do chống lưng hay do không làm tròn trách nhiệm quản lý địa bàn, để người dân tin rằng pháp luật luôn hiện diện và họ phải được pháp luật bảo vệ.

 

Theo Sơn Định (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Vì những mục tiêu trăm năm

Vì những mục tiêu trăm năm

(GLO)- Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, lật nhào ách thống trị của phát xít Nhật, giành lại quyền độc lập cho dân tộc.

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

null