Phải chấm dứt đầu độc con trẻ!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

"Xin vía học giỏi" - clip nhảm nhí, phản cảm của YouTuber Thơ Nguyễn - đã chạm tới giới hạn cuối cùng của sự phẫn nộ từ phụ huynh. Với hàng triệu lượt theo dõi mà hầu hết là trẻ em, rất đông phụ huynh đã mạnh mẽ lên tiếng: Cần xử lý nghiêm những người tung clip này lên mạng.

Không lo lắng sao được khi đầu óc trong sáng của trẻ thơ bị tiêm nhiễm những trò mê tín này. Bắt đầu là hình ảnh búp bê ma, kế đến là mê tín xin vía, rồi quảng cáo uống nước ngọt để học giỏi... Trò này có khác nào gián tiếp phủ nhận nỗ lực học hỏi của trẻ và khiến các em suy nghĩ lệch lạc về việc học.

Không phải đến bây giờ các bậc phụ huynh mới lên tiếng về những đoạn phim độc hại của Thơ Nguyễn. Clip hướng dẫn bỏ đá khô làm nổ chai nước, đun sôi nước ngọt... cũng từng gây lo ngại cho phụ huynh vì trẻ nhỏ rất dễ dàng làm theo và gây tổn thương bản thân. Chỉ riêng với việc tiếp xúc với đá khô không đúng cách đã rất nguy hiểm vì chúng giải phóng CO2 gây ngạt, quá lạnh gây bỏng khô... Những cảnh báo này đã có từ hơn 3 năm trước nhưng không được xử lý triệt để nên trò nhảm nhí và nguy hiểm ấy vẫn tiếp tục cho đến hôm nay.

Trẻ em tò mò, dễ bị cuốn hút ở những trò lạ nên không ít YouTuber xem đây là mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền mà bất chấp hậu quả. Những trò bạo lực với vật nuôi, búp bê, nhân vật hoạt hình; trò chơi khăm phản giáo dục; hướng dẫn những trò thí nghiệm nguy hiểm... đều được tận dụng để thu hút trẻ và qua đó kiếm tiền từ các hãng công nghệ.

Hiện nay, trẻ em tiếp xúc với các thiết bị công nghệ để giải trí và cả học tập nên phụ huynh rất khó kiểm soát được những chương trình mà con em mình theo dõi. Đã có rất nhiều phụ huynh bất ngờ với những trò nguy hiểm mà con em mình bắt chước theo các clip được lan truyền trên mạng. Họ cũng thừa nhận quá khó khăn để có thể "tạo sức đề kháng" cho con cái trước sự tấn công của YouTuber độc hại.

Từ vụ việc của YouTuber Thơ Nguyễn, chúng ta cũng thấy đã có lỗ hổng quản lý trong việc kiểm soát các kênh YouTube hoặc các trang mạng dành cho trẻ em. Mục tiêu chủ yếu của các doanh nghiệp công nghệ là lợi nhuận và đây cũng là mục đích của phần lớn YouTuber hiện nay. Chúng ta không hy vọng họ có thể đặt mục tiêu phát triển xã hội hoặc giáo dục lên hàng đầu khi đưa những sản phẩm của mình lên internet.

Tự mỗi quốc gia, mỗi ngành quản lý liên quan và mỗi gia đình phải có trách nhiệm ngăn chặn những clip độc hại như thế tác động đến con trẻ. Đây chính là con cái của chúng ta, là thế hệ kế tiếp bảo toàn sự phát triển của xã hội tương lai nên không cho phép có bất cứ sơ suất nào. Pháp luật hiện hành đã có đủ quy định để xử lý những người đưa thông tin độc hại lên mạng. Không lý do gì chúng ta có thể sao nhãng hoặc làm ngơ để những người vụ lợi có thể truyền bá những suy nghĩ thiển cận, cách thức nguy hiểm đến người khác, đặc biệt là trẻ em.

Theo Hồ Phi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null