Phải bảo vệ cán bộ, đừng “3 không” vì... sợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa yêu cầu thay thế cán bộ năng lực yếu, không dám làm.

Cụ thể, ông Trần Sỹ Thanh giao Sở Nội vụ Hà Nội tham mưu công tác kiểm tra hoạt động công vụ để kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, không đáp ứng yêu cầu công việc, không lạm dụng việc lấy ý kiến các cơ quan Trung ương để né tránh trách nhiệm; chủ động phát hiện những khâu yếu, bộ phận yếu, cán bộ yếu để chấn chỉnh, củng cố tăng cường hoặc thay thế kịp thời, nâng cao chất lượng giải quyết công việc. 

Đây là sự chỉ đạo rất thực tế, kịp thời, không riêng gì Hà Nội mà tất cả địa phương khác trên cả nước phải nhanh chóng triển khai.

Bởi lẽ, thực tế thời gian gần đây cho thấy, ở một số bộ, cơ quan, địa phương và một bộ phận cán bộ, công chức đã xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, có tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không quyết định công việc thuộc thẩm quyền.

Thậm chí, có trường hợp đùn đẩy việc lên cơ quan cấp trên hoặc sang các bộ, cơ quan khác, thiếu sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả giữa các bộ, cơ quan, địa phương…

Hãy lưu ý đến con số này: Năm 2022, TPHCM có 584 văn bản hỏi ý kiến và Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có 604 văn bản trả lời, tức là trung bình mỗi ngày, Bộ phải trả lời cho thành phố 2 văn bản; hầu hết thuộc thẩm quyền của thành phố.

Không riêng gì TPHCM, con số thống kê ở các địa phương khác trong cả nước cũng không hề nhỏ. Con số đó cho thấy sự bất hợp lý, cho thấy việc “sợ” hoặc đùn đẩy nhau trong xử lý công việc.

Hậu quả dẫn đến quá trình xử lý công việc bị kéo dài, gây cản trở và làm giảm hiệu lực, hiệu quả của công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp.

Thời gian qua, Thủ tướng đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, không dám làm. Thủ tướng từng nói “ai không làm, đứng sang một bên”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thực trạng này chưa được khắc phục một cách hiệu quả, đồng bộ.

Nói cụ thể hơn, là thời gian qua đang có tình trạng “ba không” trong đội ngũ cán bộ các cấp, đó là: “Không nói; Không tham mưu, đề xuất; Không triển khai hoặc cầm chừng, vừa làm vừa nghe ngóng".

Vì sao? Đơn giản, là vì “sợ”. Vậy nên để khắc phục tình trạng trên phải tạo ra môi trường an toàn cho cán bộ khi thực thi công vụ.

Gần đây nhất, tháng 4.2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện về việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương. Trong đó, giao Bộ Nội vụ khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Đây là cơ sở để bảo vệ những cán bộ luôn đặt lợi ích chung lên trên hết. Vậy nên, các địa phương khác hãy có những chỉ đạo mạnh mẽ như Hà Nội và một số tỉnh thành khác đã làm, không thể để những cán bộ “ba không” làm xói mòn lòng tin của người dân.

Có thể bạn quan tâm

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

Thuế tiêu thụ đặc biệt được "định nghĩa" rất rõ, là áp cho một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ (như rượu, tàu bay, du thuyền…) nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Trong khi đó, có đánh thuế bao nhiêu thì người dân vẫn phải mua xăng để chạy xe.

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

Việc phổ cập – “xóa mù” AI không chỉ giúp người lao động không bị tụt hậu mà còn tạo ra một xã hội năng động, sáng tạo, nơi mỗi cá nhân đều có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để nâng cao đời sống và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế của các doanh nghiệp đặt ra nhiều suy ngẫm cho chúng ta trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang quyết liệt cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng trong kỷ nguyên mới.

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Thật phi lý khi vừa qua những thông tin đồn sốt đất đã bùng lên với lý do sáp nhập tỉnh thành, cho dù thực tế chẳng ăn nhập gì với nhau. Mục đích sáp nhập nhằm tinh gọn bộ máy, tiết giảm chi phí để dành nguồn lực phát triển kinh tế chứ không phải hướng đến phát triển bất động sản (BĐS).

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

MV Bắc Bling của Hòa Minzy đạt hơn 77 triệu lượt xem sau 20 ngày phát hành, đứng tốp 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục gần 2 tuần lễ. Đây là thành công của một sản phẩm âm nhạc, minh chứng cho cách một tác phẩm có thể khơi dậy niềm tự hào văn hóa dân tộc mà không cần những khẩu hiệu cứng nhắc.

Bước then chốt về sáp nhập

Bước then chốt về sáp nhập

Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sau giai đoạn tăng tốc vừa qua, hiện đứng trước bước quyết định: Sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.