Phá hoại di tích và tài sản, cứ theo luật mà xử phạt thật nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc những du khách người nước ngoài, lần nữa vẽ bậy lên thân tàu Metro số 1 ở TP Hồ Chí Minh cho thấy các biện pháp ngăn chặn vấn nạn toàn cầu này của chúng ta còn nhẹ và chưa phát huy hiệu quả.
Tàu Metro số 1 bị vẽ bậy tại depot Long Bình vào tháng 6.2022. Ảnh: Minh Quân

Tàu Metro số 1 bị vẽ bậy tại depot Long Bình vào tháng 6.2022. Ảnh: Minh Quân

Công an TP Hồ Chí Minh đã xác định được hai người nghi vấn là Ilyevsky Sergey (30 tuổi, quốc tịch Cộng hòa Belarus) và một người đi cùng (chưa rõ lai lịch) có hành vi vẽ bậy lên thân tàu Metro số 1.

Đồng thời chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tiếp tục công tác xác minh, truy tìm người đi cùng Sergey, theo dõi công tác nhập cảnh đối với Sergey để mời làm việc, xác minh các nội dung nghi vấn.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, các đoàn tàu Metro ở TP Hồ Chí Minh đã 2 lần bị vẽ bẩn cùng với hình thức như thế này.

Trước đó mấy hôm thì di tích Kỳ Đài của Kinh thành Huế - di sản văn hoá thế giới vẫn đã và đang bị du khách phá hoại bằng cách viết, vẽ bậy, bất chấp việc đơn vị quản lý di sản đã đóng cửa tuyến tham quan, dán bảng cấm cũng như cử bảo vệ tuần tra…

Và đây là lần thứ n, trong suốt mấy chục năm qua các di tích, di sản của nhân loại không chỉ ở Huế mà khắp nơi ở Việt Nam bị xâm hại, phá hoại bởi du khách đến từ trong và ngoài nước trước sự - có thể nói là bất lực của cơ quan chức năng.

Chúng ta đã có Nghị định và Luật, như Khoản 1 Điều 23 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, có quy định phạt tiền đối với hành vi viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật.

Đồng thời, với hành vi gây hư hại di tích lịch sử - văn hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 345 Bộ luật Hình sự 2015 với các mức phạt tù từ 6-3 năm và 3-7 năm ngoài phạt tiền tuỳ theo mức độ.

Tuy nhiên, lâu nay, có rất ít trường hợp phá hoại di tích, tài sản tại các điểm du lịch ở Việt Nam bị cơ quan chức năng phạt tiền hoặc phạt tù theo luật.

Trong khi thế giới, đã có không ít “án lệ” như vào năm 2018, một du khách Anh có tên Lee Furlong bị cáo buộc phun sơn viết tên mình lên bức tường ở cổng Tha Phae, địa điểm nổi tiếng ở tỉnh Chiang Mai, Thái Lan.

Du khách này bị buộc tội "phá hoại địa điểm khảo cổ" và đối mặt với án phạt lên tới 10 năm tù giam cùng mức phạt hơn 1 triệu baht (23.500 USD).

Hay năm 2017, một phụ nữ Pháp cũng bị cảnh sát bắt vì viết tên mình lên một trong những cây cột tại đấu trường La Mã nổi tiếng ở thủ đô Rome của nước Ý...

Trong khi chờ du khách và người dân có ý thức và văn minh lên từ giáo dục thì hãy phạt thật nặng, thật nghiêm khắc theo luật để răn đe!

Và tại sao, các điểm tham quan du lịch, không thử thay đổi nội dung các bảng khuyến cáo từ “cấm viết vẽ bậy lên di tích” thành những nội dung khác thú vị và dễ chịu hơn.

Như kiểu những tấm bảng Anh – Việt "Không mang theo gì ngoài những tấm ảnh. Không để lại gì ngoài những dấu chân" đang phát huy hiệu quả rất tốt về mặt khơi gợi ý thức văn minh của du khách ở Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

null