Phá đường dây làm giấy tờ giả tinh vi của một cựu nhân viên bệnhviện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giang từng là nhân viên của một bệnh viện. Do thấy việc làm giấy tờ giả thu lợi nhiều nên Giang nghỉ việc và bắt đầu con đường phạm pháp.
Ngày 29/7, Thượng tá Phạm Quốc Việt, Phó Trưởng Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đang tạm giữ Đặng Lê Anh Giang, 26 tuổi, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi để mở rộng điều tra đường dây mua bán trái phép giấy tờ giả.
Đường dây này rất tinh vi, nhiều đối tượng cấu kết với nhau từ sản xuất đến tiêu thụ. Với mắt thường, khó có thể phát hiện giấy tờ của các đối tượng này bán là giả.
 
Đối tượng Giang.
Thượng tá Việt cho biết, gần đây, bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam có đơn cầu cứu cơ quan chức năng về việc trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi có nhiều giấy khám sức khỏe giả mẫu giấy khám sức khỏe của bệnh viện này.
Theo đó, các giấy giả giống như thật, có chữ ký, con dấu tên, điền sẵn thông tin của các bác sĩ ở mục khám lâm sàng, khám cận lâm sàng, thị lực… có đóng dấu của bệnh viện.
Từ thông tin này, cơ quan chức năng lần theo dấu vết, phát hiện đối tượng Đặng Lê Anh Giang, có nhiều dấu hiệu bất thường. Ngày 27/7, tại 1 tiệm photocopy, cơ quan chức năng bắt quả tang Giang đang nhận 50 giấy khám sức khỏe được làm giả chữ ký và có đóng dấu sẵn của bệnh viện Đa khoa Trung ương tỉnh Quảng Nam.
Ngay sau đó, công an khám xét nơi ở của Giang, thu giữ hàng chục con dấu giả của bệnh viện, nhiều trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và trường học khác… Ngoài ra, tại đây, công an còn thu giữ hơn 250 mẫu giấy khám sức khỏe giả.
Tại cơ quan điều tra, Giang thừa nhận, trước đây từng là nhân viên của 1 bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Trong quá trình làm việc, Giang phát hiện, nhiều người có nhu cầu làm giấy khám sức khỏe và dịch vụ làm giả giấy tờ này thu lợi được nhiều tiền.
Từ đó, Giang quyết định nghỉ việc và bắt đầu “hành nghề” mới từ 2017. Để thực hiện hành vi này, Giang còn lôi kéo thêm cha ruột là ông Đặng Văn Đô và người quen là Đỗ Đình Toàn.
Toàn thừa nhận, là người trực tiếp thiết kế đồ họa làm phôi, mẫu con dấu giả. Lúc đầu, Toàn làm một mẫu giả lấy chỉ vài chục nghìn. Về sau, mỗi lần làm phôi giả, Toàn lấy 2 triệu đồng.
Sau khi có phôi giả, Giang liên kết gần chục tiệm photocopy, chụp ảnh trên địa bàn cất giấu tại tiệm. Mỗi khi có người đến chụp ảnh hay photo giấy tờ, chủ các tiệm này sẽ hỏi khách có nhu cầu làm giấy khám sức khỏe hay không. Trong trường hợp khách đồng thuận thì họ sẽ bán với giá 150 nghìn đồng mỗi giấy.
 
Hàng loạt con dấu giả được thu trong vụ án. 
Đáng nói hơn, trong trường hợp, khách đề nghị đóng dấu của bệnh viện lên ảnh thì chủ tiệm sẽ hẹn khách quay lại sau và lấy số điện thoại để liên hệ. Sau đó, chủ tiệm sẽ liên hệ với Giang để đóng dấu và trao lại cho khách.
Ngoài ra, Giang còn thừa nhận, suốt 2 năm qua, đã thực hiện bán khoảng 1.300 giấy tờ giả. Trong đó có cả bằng đại học giả, hồ sơ giấy tờ bằng lái xe giả…
Nguyễn Duy Cường(Người Đưa Tin)

Có thể bạn quan tâm

13 thanh-thiếu niên lãnh án khi rủ nhau đi đánh hội đồng

13 thanh-thiếu niên lãnh án khi rủ nhau đi đánh hội đồng

(GLO)- Ngày 29-5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” xảy ra vào tháng 1-2024 tại địa bàn xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) với 13 bị cáo đều có tuổi đời còn khá trẻ, hầu hết đang là học sinh.

Tạm giam đối tượng hiếp dâm 2 phụ nữ đi rẫy

Tạm giam đối tượng hiếp dâm 2 phụ nữ đi rẫy

(GLO)- Ngày 28-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với đối tượng Đinh Khoái (SN 1996, trú tại làng Lợt, xã Kông Bờ La, huyện Kbang) để điều tra về hành vi hiếp dâm.

Đe dọa doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, cựu cán bộ thanh tra Cục Thuế tỉnh Gia Lai lãnh án

Đe dọa doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, cựu cán bộ thanh tra Cục Thuế tỉnh Gia Lai lãnh án

(GLO)- Sáng 27-5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thanh Thí (SN 1965, trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku)-nguyên là cán bộ Phòng Thanh tra-Kiểm tra số 3 Cục Thuế tỉnh mức án 12 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.