Ông Trump thắng cử, tiếng nói của Hungary có trọng lượng hơn tại EU

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 12/11 tuyên bố khẳng định vai trò của Hungary trong việc xây dựng chính sách của EU.

thu-tuong-hungary-orban-anh-afp.png
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Hungary đang là chủ tịch luân phiên của EU. Tỏ rõ quan điểm không ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, Thủ tướng Hungary Orbán đã có một loạt phát biểu và hành động bị EU phản đối, trong đó có việc ông công du một loạt nước với vai trò kiến tạo hòa bình.

Thế nhưng với chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử ở Mỹ, quan điểm của ông Orban dần được củng cố và công nhận không riêng từ EU.

Trả lời báo giới về sự thống nhất giữa Hungary và EU liên quan đến vấn đề Ukraine, ông Josep Borrell tái khẳng định từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine đến nay, Hungary đã ủng hộ mọi lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, cũng như mọi quyết định giúp đỡ Ukraine.

Đại diện cấp cao của EU nhắc lại rằng, Chính phủ Hungary cho sự hỗ trợ Kiev chỉ kéo dài chiến tranh, trì hoãn khả năng ngừng bắn và đàm phán hòa bình. Quan điểm này cũng được ông Orbán khẳng định trong “Sứ mệnh hòa bình ” khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên EU.

Trước đó, phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU ngày 8/11, Thủ tướng Hungary cho rằng, EU cần xem xét lại việc hỗ trợ Ukraine sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ, đồng thời nói thêm rằng châu Âu không thể tự mình tài trợ cho cuộc chiến và sẽ cần có một chiến lược mới về cuộc xung đột Ukraine.

Cũng trong ngày 12/11, bà Kaja Kallas, người vừa được chọn giữ chức Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về quân sự, tài chính và nhân đạo "cho đến khi cần" trong xung đột với Nga.

Bà Kaja Kallas nhấn mạnh "lộ trình rõ ràng" để Ukraine gia nhập EU, đồng thời cảnh báo cuộc chiến hiện nay liên quan đến an ninh và các nguyên tắc của châu Âu.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Kiel (Đức), EU đã viện trợ khoảng 125 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga- Ukraine nổ ra, trong khi Mỹ cung cấp khoảng 90 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Huỳnh Văn Nam được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đak Rong

Đồng chí Huỳnh Văn Nam được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đak Rong

(GLO)- Sáng 21-8, Đảng bộ xã Đak Rong (tỉnh Gia Lai) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của 138 đại biểu đại diện 358 đảng viên đến từ 23 tổ chức đảng trực thuộc. Đồng chí Huỳnh Văn Nam được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã.

Phát huy truyền thống cách mạng kiên trung, đưa xã Cát Tiến phát triển nhanh và bền vững

Phát huy truyền thống cách mạng kiên trung, đưa xã Cát Tiến phát triển nhanh và bền vững

(GLO)- Ngày 21-8, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Cát Tiến lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đặt ra yêu cầu địa phương tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên trung, đưa xã phát triển nhanh và bền vững.

Ban Chấp hành Đảng bộ xã HRa ra mắt đại hội. Ảnh Xuân Định

Xã Hra phấn đấu nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 63,89%

(GLO)- Ngày 21-8, Đảng bộ xã Hra (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 110 đại biểu chính thức. Một trong những chỉ tiêu quan trọng xã đặt ra trong nhiệm kỳ mới là nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 63,89%.

Đảng bộ xã Ia Ko cần cụ thể hóa nghị quyết bằng các chương trình hành động theo phương châm “6 rõ”

Đảng bộ xã Ia Ko cần cụ thể hóa nghị quyết bằng các chương trình hành động theo phương châm “6 rõ”

(GLO)- Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Ko lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra sáng 21-8.

Xã Ya Ma quyết tâm thực hiện 2 khâu đột phá để tạo đà phát triển

Xã Ya Ma quyết tâm thực hiện 2 khâu đột phá để tạo đà phát triển

(GLO)- Sáng 20-8, Đảng bộ xã Ya Ma (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 140 đại biểu đại diện cho 487 đảng viên trong Đảng bộ xã. Trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ xã Ya Ma quyết tâm thực hiện 2 khâu đột phá để tạo đà phát triển. 

Xây dựng xã Canh Vinh trở thành xã trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh

Xây dựng xã Canh Vinh trở thành xã trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh

(GLO)- Ngày 20-8, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Canh Vinh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đặt ra yêu cầu xây dựng địa phương trở thành xã trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh.

Xã An Lão quyết tâm về đích nông thôn mới vào năm 2027

Xã An Lão quyết tâm về đích nông thôn mới vào năm 2027

(GLO)- Sáng 20-8, Đảng bộ xã An Lão (tỉnh Gia Lai) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 230 đại biểu đại diện cho 927 đảng viên thuộc 35 tổ chức cơ sở Đảng. Đại hội thống nhất mục tiêu đưa xã về đích nông thôn mới vào năm 2027.

Phù Mỹ Tây cần tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Phù Mỹ Tây cần tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Sáng 20-8, Đảng bộ xã Phù Mỹ Tây tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của 160 đại biểu đại diện cho 736 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Một trong những yêu cầu đặt ra trong nhiệm kỳ tới là tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - linh hồn của Cách mạng Tháng Tám

Chủ tịch Hồ Chí Minh - linh hồn của Cách mạng Tháng Tám

(GLO)-Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã đi vào lịch sử dân tộc như một bản hùng ca bất diệt, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho nhân dân Việt Nam. Với thiên tài, bản lĩnh, trí tuệ và tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là linh hồn, là ngọn cờ dẫn dắt cuộc Cách mạng đi đến thành công.

Đại hội Đảng bộ xã Krong

Krong tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

(GLO)- Ngày 19-8, Đảng bộ xã Krong (tỉnh Gia Lai) tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham gia của 95 đại biểu đại diện cho 297 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới.

Từ truyền thống kiên trung đến tương lai tươi sáng

Xã Ngô Mây phát huy truyền thống, nỗ lực vươn lên

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ngô Mây lần thứ nhất là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử của một địa phương được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã Cát Chánh, Cát Thắng và Cát Hưng, mở ra giai đoạn phát triển mới, với nhiều kỳ vọng và khát vọng vươn lên.

null