Ông Pita không đủ phiếu để trở thành thủ tướng Thái Lan ở vòng bỏ phiếu đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Quốc hội Thái Lan lúc 16 giờ ngày 13/7 chính thức bước vào vòng bỏ phiếu đầu tiên để bầu thủ tướng với ứng viên duy nhất là ông Pita Limjaroenrat- lãnh đạo đảng Tiến bước, theo Bangkok Post.

Ông Pita Limjaroenrat. Ảnh: Athit

Ông Pita cần 375 phiếu để trở thành Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan, nhưng chỉ giành được 323 phiếu ủng hộ từ cả Hạ viện và Thượng viện.

Tiếp sau vòng bỏ phiếu này, vòng thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 19/7 tới. Và trong trường hợp vòng bỏ phiếu thứ 2 vẫn chưa tìm thấy người chiến thắng, vòng thứ 3 sẽ được tổ chức vào ngày 20/7.

Quá trình bỏ phiếu trong vòng đầu tiên diễn ra sau một cuộc tranh luận, nơi ông Pita trả lời câu hỏi của các nghị sĩ.

Các nhà lập pháp chủ yếu thảo luận về những tranh cãi liên quan đến ý định của đảng Tiến bước nhằm thay đổi Điều 112 Bộ luật Hình sự Thái Lan, hoặc Luật khi quân, và cổ phần của ông Pita trong công ty truyền thông iTV plc. Hiến pháp Thái Lan cấm cổ đông của bất kỳ tổ chức truyền thông nào tranh cử trong một cuộc tổng tuyển cử.

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Noor đã tạm dừng phiên tranh luận lúc 3 giờ 52 phút. Ông ca ngợi các nghị sĩ đã hợp tác trong phiên họp, giúp phiên tranh luận kết thúc sớm hơn dự kiến 1 giờ.

Phiên họp có 676 trong số 749 nghị sĩ (một Thượng nghị sĩ từ chức vào ngày 12/7) xác nhận tham gia bỏ phiếu, và trong số này có 216 Thượng nghị sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Quốc hội khóa mới gồm 500 đại biểu, dự kiến có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quốc hội khóa mới gồm 500 đại biểu, dự kiến có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người. Trong đó, 217 đại biểu ở các cơ quan trung ương, 283 đại biểu ở địa phương, đại biểu trẻ tuổi có khoảng 50 đại biểu. Cơ cấu số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư tham gia dự kiến là 12- 14 người.

Ông Nguyễn Duy Ngọc làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

Sáng 4/11, Bộ Chính trị công bố quyết định điều động, chỉ định ông Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khoá XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

null