Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha rút lui khỏi chính trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong tuyên bố được đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN) đưa ra Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết ông muốn từ bỏ chính trường và từ chức thành viên của đảng UTN.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu trước những người ủng hộ tại Bangkok ngày 9/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu trước những người ủng hộ tại Bangkok ngày 9/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã tuyên bố rút lui khỏi chính trường Thái Lan, 9 năm sau khi ông lên nắm quyền trong cuộc đảo chính với tư cách là tổng tư lệnh quân đội.

Trong tuyên bố được đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN) đưa ra ông Prayut cho biết ông muốn từ bỏ chính trường và từ chức thành viên của đảng UTN.

Trước đó, ngày 10/7, lãnh đạo đảng UTN Pirapan Salirathavibhaga cho biết đảng này sẽ không đề cử Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayut Chan-o-cha ra tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 13/7 tới, mặc dù ông Prayut là ứng cử viên thủ tướng thứ nhất của đảng này.

Dù tuyên bố rời khỏi vũ đài chính trị, ông Prayut sẽ vẫn là thủ tướng tạm quyền cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Trong phát biểu cùng ngày, Tướng Prayut, 69 tuổi, cho biết đã “đạt được nhiều thành công” trong 9 năm cầm quyền. Với tư cách thủ tướng, ông đã nỗ lực để bảo vệ quốc gia, tôn giáo và chế độ quân chủ vì lợi ích của người dân Thái Lan.

Ông cũng chia sẻ bản thân đã cố gắng củng cố đất nước trên mọi lĩnh vực vì sự ổn định và hòa bình, đồng thời vượt qua nhiều trở ngại trong nước và quốc tế.

Trong 9 năm kể từ cuộc đảo chính 2014, Tướng Prayut đã vượt qua nhiều thử thách như các vụ kiện, bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện và các cuộc biểu tình trên đường phố.

Ông cũng đã chèo lái đất nước Thái Lan vượt qua đại dịch COVID-19 và khởi xướng nhiều dự án phát triển, đặc biệt là mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG)./.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

Tin thế giới sáng 9-6: Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

(GLO)- Ukraine giành lại 600km2 lãnh thổ; Israel chính thức tuyên bố chấm dứt xung đột; Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab; Ấn Độ: Tai nạn tại nhà máy thép , 8 công nhân thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-6.

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Tin thế giới tối 8-6: Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

(GLO)- Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn; Houthi phóng tên lửa vào Israel, tuyên bố đóng cửa biển Đỏ với Tel Aviv; Động đất tại Philippines: Số người thiệt mạng tăng lên ít nhất 32 người... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 8-6. 

Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp lãnh đạo Nga để bàn việc chấm dứt chiến tranh

Tin thế giới sáng 5-6: Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp lãnh đạo Nga để bàn việc chấm dứt chiến tranh

(GLO)- Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp lãnh đạo Nga để bàn việc chấm dứt chiến tranh; Nga hé lộ bí mật về "tên lửa không thể đánh chặn" Oreshnik; Israel không kích các khu dân cư ở Gaza, ít nhất 9 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-6.

null