Ông Nicolas Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, 61 tuổi, đã tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 2025-2031, với 51,2% số phiếu ủng hộ.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, kết quả kiểm phiếu sơ bộ 80% số phiếu bầu của Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela cho thấy Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, 61 tuổi, đã tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 2025-2031, với 51,2% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, ứng cử viên đối lập Edmundo González Urrutia, đại diện cho Hội nghị bàn tròn thống nhất dân chủ (MUD), một liên minh tập hợp những người theo chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa xã hội Thiên chúa giáo, xã hội và bảo thủ, giành được 44,2% % số phiếu bầu.

Ông Maduro đã tuyên bố giành chiến thắng và sẽ giữ cương vị Tổng thống Venezuela nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, nâng tổng số năm cầm quyền lên 18 năm với sự hậu thuẫn của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV). Trong khi đó, ứng cử viên của phe đối lập Edmundo González Urrutia tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử.

Trong những năm gần đây, chính phủ của ông Nicolas Maduro đã đạt được những thành tích nổi bật trong việc phục hồi kinh tế, đảm bảo trật tự, an ninh xã hội và ổn định chính trị.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Maduro đã gửi thông điệp đến toàn bộ người dân rằng đất nước đã xây dựng được sự đồng thuận lớn để hướng tới sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ; vạch ra tương lai của Venezuela thông qua việc hoàn thành các nhiệm vụ chiến lược lớn xung quanh các trục như hiện đại hóa nền kinh tế, độc lập hoàn toàn, hòa bình, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, xã hội, chính trị, sinh thái và địa chính trị.

Các tổ chức quốc tế, trong đó có Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ủy ban kinh tế về Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (ECLAC), dự đoán Venezuela sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất ở Mỹ Latinh vào năm 2024 với mức tăng 4,5%.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland. Ảnh minh họa

Tin thế giới sáng 18-1: Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland

(GLO)- Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland; Israel phản đối Hội đồng Hòa bình Gaza do Mỹ công bố; EU và Mercosur ký kết thỏa thuận thương mại tự do; Máy bay Indonesia chở 11 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null