Nước sạch về làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mạch nước ngầm đang nằm yên trong lòng đất, nay đã được khơi nguồn đưa vào phục vụ đời sống và sinh hoạt cho cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số ở thị trấn Kon Dơng (huyện Mang Yang, Gia Lai) và thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh). Dân làng ai cũng vui mừng, bởi không còn cảnh thức khuya dậy sớm để đi lấy từng can nước từ sông suối mang về dùng trong mùa khô như trước đây nữa...
Hai công trình nước sạch được đầu tư xây dựng tại thị trấn Kon Dơng và Nhơn Hòa có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với tổng mức vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Công trình nằm trong dự án phát triển nước ngầm cung cấp nước sạch nông thôn ở một số tỉnh Tây Nguyên do tổ chức (JICA) của Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Mỗi cụm công trình có sức chứa 50 m3 lấy từ mạch nước ngầm bằng các giếng khoan sâu với hơn 70 km đường ống phân phối và đường ống phục vụ nối vào hộ gia đình.
Công trình nước sạch tại thị trấn Kon Dơng (huyện Mang Yang). Ảnh: V.T
Công trình nước sạch tại thị trấn Kon Dơng (huyện Mang Yang). Ảnh: V.T
Trước mắt, hai cụm công trình này đảm bảo lượng nước sạch cung cấp cho khoảng 4.000 hộ với trên 21.000 khẩu trong khu vực sử dụng và sẽ tăng số sử dụng lên 27.000 khẩu vào năm 2020. Từ khi hai công trình nước sạch này hoàn thành (tháng 6-2010), bước đầu đã có khoảng 2.000 hộ dân hợp đồng mắc nước sạch kéo về đến tận hộ và trả tiền nước sử dụng theo giá quy định 4.500 đồng/khối. Bà con chỉ đào đường lắp đặt ống dẫn nước vào nhà, còn toàn bộ các loại vật tư như lắp đặt đường ống, mắc đồng hồ nước đều do dự án tài trợ.
Ông Bùi Văn Tam- Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt nông thôn tỉnh cho biết: Tại 2 khu vực thị trấn Kon Dơng (huyện Mang Yang) và thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh) vào mùa khô rất khan hiếm nguồn nước sinh hoạt, giếng đào thì cạn kiệt phải thường xuyên nạo vét khơi sâu. Bà con dân tộc phải đi tìm các khe suối để lấy nước về dùng. Nay có công trình nước sạch, bà con đã thay đổi hẳn nhận thức và biết sử dụng nguồn nước có hiệu quả hơn trong cuộc sống...
Khi có nước sạch về làng, ý thức trong quá trình sử dụng nước sạch của bà con đã được nâng lên rất nhiều, tất cả từ nấu ăn uống, tắm giặt, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nhà đến vệ sinh chuồng trại và tắm mát cho đàn gia súc trong những ngày nắng nóng cũng đều được dùng từ nguồn nước này. Nhiều hộ dân trong làng Đê Cốp (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) còn xây dựng được vườn rau sạch trong vườn nhà để tận dụng nguồn nước này tưới tiêu...
Một người dân ở làng Đê Cốp (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) vui vẻ chia sẻ: Trước đây làng mình chưa có nước sinh hoạt, phải đi xa mới gùi được từng can nước về dùng. Nay có nước sinh hoạt rồi thì dân làng mình phấn khởi lắm, bà con mình dùng để nấu ăn, tắm rửa hợp vệ sinh hơn...
Ở vùng nông thôn trong tỉnh ta hiện có khoảng 70% số người dùng nguồn nước sinh hoạt bằng các loại hình công trình như hệ thống nước tự chảy, giếng khoan, giếng đào... Như vậy có nghĩa là còn lại 30% số dân ở vùng nông thôn còn thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô, bà con ai cũng mong Nhà nước đầu tư xây dựng thêm nhiều công trình nước sạch như ở thị trấn Kon Dơng và Nhơn Hòa để được dùng nước sạch.
Văn Thông- Hoài Nam

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.