Nữ phượt thủ U60 ở Gia Lai và hành trình xuyên Việt bằng xe máy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đam mê du lịch và mong muốn khám phá những cảnh đẹp của đất nước, bà Nguyễn Thị Bích Vân (SN 1965, phường An Phú, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã một mình thực hiện hành trình xuyên Việt bằng xe máy. Hiện bà Vân đã khám phá được 62 tỉnh, thành trong cả nước và truyền tải thông điệp: Khi đã đam mê thì tuổi tác không còn là vấn đề!
Những chuyến đi ấn tượng
Tiếp xúc với bà Vân, chúng tôi ấn tượng với sự trẻ trung, năng động, nụ cười thường trực trên môi. Nghe bà chia sẻ về đam mê và những chuyến phượt của mình, chúng tôi không giấu được sự ngưỡng mộ.
Bà Vân tâm sự: “Tôi đam mê du lịch từ khi còn trẻ nhưng vì công việc (bà Vân là kỹ sư chăn nuôi thú y tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã An Khê-N.V) nên phải tạm gác ước mơ. Để con trai có thêm tư duy nghệ thuật trước khi vào ngành Kiến trúc, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần và nghỉ phép, tôi đưa con đi du lịch, tham quan những công trình kiến trúc ấn tượng. Tôi chọn đi bằng xe máy vì có thể chủ động lịch trình, đến được những nơi mình thích”.
Chuyến đi đầu tiên của bà Vân là vào năm 2016, kéo dài 20 ngày. Trong khoảng thời gian này, bà Vân cùng con trai đi từ Gia Lai qua Đak Lak rồi xuống Phú Yên. Sau đó, tiếp tục đến tỉnh Khánh Hòa để khám phá các đảo: Bình Hưng, Bình Ba. Trên đường trở về, tiếp tục khám phá những danh thắng ở Ninh Thuận, Bình Thuận. “Sau hành trình ấy, tôi càng có thêm động lực để thực hiện ước mơ thời còn trẻ. Con trai tôi có thêm những trải nghiệm thú vị nên thi đậu vào Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh”-bà Vân chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Bích Vân tham quan chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam (ảnh do nhân vật cung cấp).
Bà Nguyễn Thị Bích Vân tham quan chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam (ảnh do nhân vật cung cấp).
Đầu năm 2020, bà Vân nghỉ hưu. Lập tức, bà thuyết phục gia đình để đi phượt một mình. Mục đích của bà là được hít hà vị mặn của biển, cảm nhận cái nắng bỏng rát miền Trung, tham quan những danh thắng nổi tiếng của đất nước và đã từng sang nước bạn Campuchia. Đến với các di tích lịch sử, văn hóa tâm linh như: cố đô Huế, phố cổ Hội An, Lăng Bác, cột cờ Lũng Cú… bà Vân thường chọn cho mình bộ trang phục áo dài hay áo có cờ đỏ sao vàng để thể hiện lòng tự hào, sự tôn nghiêm.
Từ những chuyến đi ngắn, với những kinh nghiệm tích lũy được, bà Vân thử thách bản thân với những cung đường khó hơn. Đó là chuyến đi kéo dài suốt 2 tháng (từ ngày 20-8 đến 20-10-2020) để chinh phục những con đường ngoằn ngoèo, uốn lượn, đồi núi trùng trùng điệp điệp, chiêm ngưỡng ruộng bậc thang vùng Tây Bắc. Trong hành trình này, bà đã chinh phục đỉnh Tà Xùa ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Đi ngay khi còn có thể
Vì không vướng bận công việc nên trong mỗi chuyến đi, bà Vân chọn kiểu đi chậm để cảm nhận đầy đủ nét văn hóa đặc trưng, cuộc sống của người dân từng vùng đất. May mắn là đam mê của bà được các thành viên trong gia đình ủng hộ.
Anh Mai Tứ Quý-con trai bà Vân-cho biết: “Do mẹ đi xe máy với chặng đường dài nên tôi không khỏi lo lắng, nhưng luôn cổ vũ tinh thần cho mẹ, gợi ý những địa điểm đẹp mẹ cần ghé thăm trong hành trình. Được thực hiện ước mơ chính là cách mà mẹ tôi tận hưởng cuộc sống sau khi đã về hưu”.
25-11 Được khám phá nhiều cảnh đẹp của đất nước chính là niềm đam mê của cô Bích Vân
Bà Nguyễn Thị Bích Vân trong chuyến du lịch vùng Tây Bắc (ảnh do nhân vật cung cấp)
Bản thân luôn ý thức có sức khỏe mới có thể chinh phục được đam mê, mỗi ngày, bà Vân đều dành thời gian rèn luyện thể lực và sức bền cơ thể. Trước mỗi chuyến đi, bà chuẩn bị về kinh phí, thông tin cần thiết về địa điểm mình sắp đến. Bà cũng dành thời gian 2 ngày để học một khóa sửa xe máy cấp tốc. Hành trang bà mang theo gồm: áo quần, thuốc men, đèn pin, áo mưa, máy ảnh, bộ dụng cụ sửa xe... Tất cả được buộc cẩn thận phía sau con “ngựa chiến” PCX 125.
Trung bình mỗi ngày, bà di chuyển với quãng đường 250 km, ngày đi đêm nghỉ, mệt ở đâu sẽ chọn nghỉ ở đó; việc tìm đường cũng không quá khó khăn vì có biển chỉ dẫn và sự giúp đỡ của người dân. Trả lời câu hỏi “Tại sao không chọn một người bạn đồng hành để có sự hỗ trợ lúc cần thiết?”, bà Vân chia sẻ: “Tôi cũng muốn tìm một bạn đồng hành là nữ nhưng rất khó để tìm người có cùng sở thích và sắp xếp được thời gian cho chuyến đi dài suốt 2 tháng”.  
Trong 4 năm qua, bà Vân đã đi qua 62 tỉnh, thành trong cả nước, chỉ còn tỉnh Điện Biên là chưa đặt chân đến. Nhật ký chuyến hành trình được bà cập nhật thường xuyên trên trang Facebook cá nhân. Đó vừa là cách bà giữ lại những kỷ niệm cho bản thân, vừa giúp truyền đam mê, cảm hứng cho nhiều người cùng sở thích. Mỗi một hành trình chia sẻ của bà được đáp lại bằng hàng ngàn lượt like, chia sẻ và những bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ, khâm phục. Nhờ thế, bà cũng có thêm những người bạn quen qua Facebook để tư vấn, hỗ trợ chuyến đi.
“Chinh phục những thử thách mà bản thân đã đặt ra, được đối diện và tự giải quyết những khó khăn một mình là những trải nghiệm thú vị không dễ có được. Với những gì mà bản thân đã trải qua, tôi muốn gửi gắm thông điệp: Khi đã đam mê thì tuổi tác không còn là vấn đề”-bà Vân chia sẻ.
THỦY BÌNH-PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

null