Nữ phượt thủ U60 ở Gia Lai và hành trình xuyên Việt bằng xe máy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đam mê du lịch và mong muốn khám phá những cảnh đẹp của đất nước, bà Nguyễn Thị Bích Vân (SN 1965, phường An Phú, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã một mình thực hiện hành trình xuyên Việt bằng xe máy. Hiện bà Vân đã khám phá được 62 tỉnh, thành trong cả nước và truyền tải thông điệp: Khi đã đam mê thì tuổi tác không còn là vấn đề!
Những chuyến đi ấn tượng
Tiếp xúc với bà Vân, chúng tôi ấn tượng với sự trẻ trung, năng động, nụ cười thường trực trên môi. Nghe bà chia sẻ về đam mê và những chuyến phượt của mình, chúng tôi không giấu được sự ngưỡng mộ.
Bà Vân tâm sự: “Tôi đam mê du lịch từ khi còn trẻ nhưng vì công việc (bà Vân là kỹ sư chăn nuôi thú y tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã An Khê-N.V) nên phải tạm gác ước mơ. Để con trai có thêm tư duy nghệ thuật trước khi vào ngành Kiến trúc, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần và nghỉ phép, tôi đưa con đi du lịch, tham quan những công trình kiến trúc ấn tượng. Tôi chọn đi bằng xe máy vì có thể chủ động lịch trình, đến được những nơi mình thích”.
Chuyến đi đầu tiên của bà Vân là vào năm 2016, kéo dài 20 ngày. Trong khoảng thời gian này, bà Vân cùng con trai đi từ Gia Lai qua Đak Lak rồi xuống Phú Yên. Sau đó, tiếp tục đến tỉnh Khánh Hòa để khám phá các đảo: Bình Hưng, Bình Ba. Trên đường trở về, tiếp tục khám phá những danh thắng ở Ninh Thuận, Bình Thuận. “Sau hành trình ấy, tôi càng có thêm động lực để thực hiện ước mơ thời còn trẻ. Con trai tôi có thêm những trải nghiệm thú vị nên thi đậu vào Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh”-bà Vân chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Bích Vân tham quan chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam (ảnh do nhân vật cung cấp).
Bà Nguyễn Thị Bích Vân tham quan chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam (ảnh do nhân vật cung cấp).
Đầu năm 2020, bà Vân nghỉ hưu. Lập tức, bà thuyết phục gia đình để đi phượt một mình. Mục đích của bà là được hít hà vị mặn của biển, cảm nhận cái nắng bỏng rát miền Trung, tham quan những danh thắng nổi tiếng của đất nước và đã từng sang nước bạn Campuchia. Đến với các di tích lịch sử, văn hóa tâm linh như: cố đô Huế, phố cổ Hội An, Lăng Bác, cột cờ Lũng Cú… bà Vân thường chọn cho mình bộ trang phục áo dài hay áo có cờ đỏ sao vàng để thể hiện lòng tự hào, sự tôn nghiêm.
Từ những chuyến đi ngắn, với những kinh nghiệm tích lũy được, bà Vân thử thách bản thân với những cung đường khó hơn. Đó là chuyến đi kéo dài suốt 2 tháng (từ ngày 20-8 đến 20-10-2020) để chinh phục những con đường ngoằn ngoèo, uốn lượn, đồi núi trùng trùng điệp điệp, chiêm ngưỡng ruộng bậc thang vùng Tây Bắc. Trong hành trình này, bà đã chinh phục đỉnh Tà Xùa ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.
Đi ngay khi còn có thể
Vì không vướng bận công việc nên trong mỗi chuyến đi, bà Vân chọn kiểu đi chậm để cảm nhận đầy đủ nét văn hóa đặc trưng, cuộc sống của người dân từng vùng đất. May mắn là đam mê của bà được các thành viên trong gia đình ủng hộ.
Anh Mai Tứ Quý-con trai bà Vân-cho biết: “Do mẹ đi xe máy với chặng đường dài nên tôi không khỏi lo lắng, nhưng luôn cổ vũ tinh thần cho mẹ, gợi ý những địa điểm đẹp mẹ cần ghé thăm trong hành trình. Được thực hiện ước mơ chính là cách mà mẹ tôi tận hưởng cuộc sống sau khi đã về hưu”.
25-11 Được khám phá nhiều cảnh đẹp của đất nước chính là niềm đam mê của cô Bích Vân
Bà Nguyễn Thị Bích Vân trong chuyến du lịch vùng Tây Bắc (ảnh do nhân vật cung cấp)
Bản thân luôn ý thức có sức khỏe mới có thể chinh phục được đam mê, mỗi ngày, bà Vân đều dành thời gian rèn luyện thể lực và sức bền cơ thể. Trước mỗi chuyến đi, bà chuẩn bị về kinh phí, thông tin cần thiết về địa điểm mình sắp đến. Bà cũng dành thời gian 2 ngày để học một khóa sửa xe máy cấp tốc. Hành trang bà mang theo gồm: áo quần, thuốc men, đèn pin, áo mưa, máy ảnh, bộ dụng cụ sửa xe... Tất cả được buộc cẩn thận phía sau con “ngựa chiến” PCX 125.
Trung bình mỗi ngày, bà di chuyển với quãng đường 250 km, ngày đi đêm nghỉ, mệt ở đâu sẽ chọn nghỉ ở đó; việc tìm đường cũng không quá khó khăn vì có biển chỉ dẫn và sự giúp đỡ của người dân. Trả lời câu hỏi “Tại sao không chọn một người bạn đồng hành để có sự hỗ trợ lúc cần thiết?”, bà Vân chia sẻ: “Tôi cũng muốn tìm một bạn đồng hành là nữ nhưng rất khó để tìm người có cùng sở thích và sắp xếp được thời gian cho chuyến đi dài suốt 2 tháng”.  
Trong 4 năm qua, bà Vân đã đi qua 62 tỉnh, thành trong cả nước, chỉ còn tỉnh Điện Biên là chưa đặt chân đến. Nhật ký chuyến hành trình được bà cập nhật thường xuyên trên trang Facebook cá nhân. Đó vừa là cách bà giữ lại những kỷ niệm cho bản thân, vừa giúp truyền đam mê, cảm hứng cho nhiều người cùng sở thích. Mỗi một hành trình chia sẻ của bà được đáp lại bằng hàng ngàn lượt like, chia sẻ và những bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ, khâm phục. Nhờ thế, bà cũng có thêm những người bạn quen qua Facebook để tư vấn, hỗ trợ chuyến đi.
“Chinh phục những thử thách mà bản thân đã đặt ra, được đối diện và tự giải quyết những khó khăn một mình là những trải nghiệm thú vị không dễ có được. Với những gì mà bản thân đã trải qua, tôi muốn gửi gắm thông điệp: Khi đã đam mê thì tuổi tác không còn là vấn đề”-bà Vân chia sẻ.
THỦY BÌNH-PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Tháng 5 về, nắng vàng như rót mật trên những sườn đồi phía Tây TP Đà Nẵng. Giữa màu xanh ngút ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào các dân tộc lại rộn ràng chuẩn bị cho một ngày lễ đặc biệt trong trái tim mình: Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

(GLO)- Hơn 70 năm trôi qua, những người góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người không còn nữa. Dù vậy, trong từng câu chuyện, từng kỷ vật được gìn giữ, một thời hoa lửa vẫn hiện lên chân thực, xúc động và đầy tự hào.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

null