Nữ kế toán mê nông nghiệp sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Câu chuyện về chị Trần Thị Hoài Thanh (ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) lựa chọn khởi nghiệp bằng bánh tráng nước dừa và các loại nông sản sạch đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác.

Phía sau quyết định ấy có hai điều nổi bật ở chị: đam mê và can đảm.

Là dân kế toán nhưng chị Thanh lại mê mùi đất, mùi rơm rạ, mùi cây trái chín hơn rất nhiều so với việc ngồi văn phòng với những con số. Chị kể, sau nhiều lần theo chân chồng đi thăm các dự án, chị nhận thấy nông sản ở Bình Định nói riêng, các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên nói chung rất chất lượng. Từ những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian dài cung ứng đặc sản vùng miền vào các hệ thống siêu thị, chị nhận thấy nhu cầu về nông sản sạch là rất lớn.

 

Chị Hoài Thanh trên đất trồng cây trái sạch của mình. Ảnh: NHÃ THI
Chị Hoài Thanh trên đất trồng cây trái sạch của mình. Ảnh: Nhã Thi


Vậy là chị xắn tay làm nông dân khoảng chục năm trước với rất nhiều chữ “không”: Không có cộng đồng khởi nghiệp, không có chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, không có máy móc tiện lợi, không có công nghệ thông tin tiện dụng… Chỉ có kiến thức thu thập được, sự đam mê và lòng can đảm, chị Thanh đầu tư vào đó rất nhiều tâm huyết, công sức, thời gian và tiền bạc kỳ vọng “đất nở hoa”.

Hiện tại, chị có một trang trại chuyên trồng các loại dưa lưới, dâu tây và các loại rau công nghệ cao ở H.Tuy Phước, Bình Định. Ngoài ra, có một số vườn liên kết trồng cây ăn trái như bưởi da xanh, sầu riêng, xoài theo tiêu chuẩn Vietgap ở Gia Lai, Phú Yên, Bình Định.

Đang trên đà thực hiện các dự án nông nghiệp sạch của riêng mình thì chị Thanh bị tai nạn giao thông. Đó là một vụ tai nạn nghiêm trọng mà những người chứng kiến tại hiện trường đều nghĩ chị không thể qua khỏi khi bị xe tải cán và cuốn vào gầm xe. Nhưng rồi, bằng phép màu nào đó, chị đã hồi phục và trở về sau một năm trời nằm viện, trải qua hàng chục ca phẫu thuật lớn nhỏ.

Và chị bắt đầu thực hiện dự án nông nghiệp sạch của mình. Đến nay, đặc sản Bình Định được Song Thủy (thương hiệu của chị) cung ứng đến nhiều siêu thị lớn nhỏ, cửa hàng thực phẩm sạch, nhà hàng, khách sạn trên toàn quốc như chả ram tôm đất, các loại dưa lưới. Ngoài ra, với dự án chuỗi thực phẩm sạch thân thiện Song Thủy Garden hiện mới bắt đầu với 2 cửa hàng, dự kiến năm 2022 sẽ mở thêm ít nhất 5 điểm và trở thành nơi mua sắm thực phẩm sạch giá tốt nhất, cung cấp thực phẩm sạch cho các trường học góp phần làm cho bữa ăn thế hệ tương lai ngày càng sạch hơn.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Phó giám đốc Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại Bình Định, cho biết: “Chị Thanh là người tiên phong trong việc đưa bánh tráng nước dừa Bình Định đi xa, biến một đặc sản địa phương thành một mặt hàng phổ biến và có lượng tiêu thụ ổn định, đặc biệt là thị trường Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Chúng tôi rất ủng hộ các doanh nghiệp đi theo hướng xanh, sạch như Song Thủy”.

Bên cạnh đó, chị Thanh còn có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp xã hội, với mục đích mang đến việc làm cho chị em phụ nữ bị suy giảm sức lao động do bẩm sinh hoặc tai nạn như chị. Lợi nhuận thu được sẽ dùng hỗ trợ các trường hợp là phụ nữ đang bị tổn thương về cơ thể và tâm lý sau tai nạn.

Theo Tâm Ngọc (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.
Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

“Hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết trong văn hóa Á Đông. Lā SEN hay “Là Sen” được xây dựng và phát triển dựa trên nét văn hóa truyền thống ấy”, chị Nguyễn Thị Kim Loan mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp trên đất Mỹ.
Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.