Nỗi khổ làng tái định cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dưới cái nắng oi bức nơi “chảo lửa” Krông Pa, từ trung tâm xã Ia Rsai theo con đường bê tông chạy về hướng Bắc khoảng 12 km là đến làng tái định cư Thông Rong. Hình ảnh đầu tiên hiện lên của làng tái định cư này là những ngôi nhà lụp xụp, thưa thớt bóng người. Vào lúc trưa, trong làng chỉ có vài người già và trẻ con. Không khí trong làng khá yên tĩnh. Anh cán bộ lâm nghiệp thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Rsai đi cùng tôi nói rằng: Cuộc sống của bà con làng tái định cư này nheo nhóc lắm. Không có đất sản xuất, nắng hạn khô kiệt nên người dân hiện tại chỉ đi làm thuê hoặc vào rừng kiếm sống qua ngày.

 
  Nhiều hộ dân ở buôn Hlang sống ở vùng sạt lở của lưu vực sông Ba đã phải di dời đến làng tái định cư.
Nhiều hộ dân ở buôn Hlang sống ở vùng sạt lở của lưu vực sông Ba đã phải di dời đến làng tái định cư.

Làng tái định cư này được thành lập theo chủ trương của huyện Krông Pa, di dời 85 hộ dân buôn Hlang, xã Chư Rcăm sống ở vùng sạt lở của lưu vực sông Ba để tránh thiệt hại về người và tài sản khi mùa mưa đến. Nhưng trong 2 năm 2014 và 2015 chỉ có 40 hộ dân chịu chuyển đến làng tái định cư này làm nhà sinh sống. Ông Nguyễn Thanh Sơn-Bí thư Đảng ủy xã Chư Rcăm cho biết: Trên thực tế chỉ có 26 hộ dân sinh sống tại làng tái định cư. Số hộ còn lại vẫn chưa chịu di dời. Anh Quý-người dân chuyển đến làng tái định cư này nói: Chuyển đến làng tái định cư sinh sống đã 2 năm nhưng chúng tôi vẫn chưa được các cấp chính quyền địa phương cấp đất sản xuất. Nắng hạn kéo dài khốc liệt, không có đất sản xuất, không có thu nhập, kinh tế gia đình khó khăn, hàng ngày tôi phải tìm kiếm công việc làm thuê để nuôi sống gia đình.

Ngoài thiếu đất sản xuất, mùa hạn này cả làng cũng không có nước sinh hoạt; chỉ vài ba gia đình kéo được điện sinh hoạt còn phần lớn hộ dân ở đây không có điện chiếu sáng. Nhìn chung, cuộc sống của người dân khu tái định cư này khá khó khăn. Thực tế thì đất sản xuất của dân tái định cư không thiếu nhưng chính sách hỗ trợ cho người dân vùng tái định cư không có; điện, nước thiếu thốn, trường học xa làng tái định cư nên trẻ em đi học khó khăn. Một số hộ đã làm nhà nhưng không chuyển đến sinh sống.

Chủ trương di dời dân vùng sạt lở đến nơi định cư an toàn là hoàn toàn đúng. Nhưng sau 2 năm, 26 hộ dân di chuyển đến khu tái định cư vẫn đang sinh sống trong những ngôi nhà gỗ cất tạm để che mưa, che nắng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân rất khó khăn. Không có đất sản xuất, người dân lén lút vào rừng khai thác gỗ lậu để mưu sinh đã gây áp lực khá lớn trong công tác quản lý bảo vệ rừng khu vực xã Chư Rcăm và xã Ia Rsai. Mặt khác, không có tiền chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, đã xảy ra tình trạng một số hộ dân vay mượn tiền của đại lý thu mua nông sản để sản xuất và chi phí cho sinh hoạt hàng ngày. Đến mùa thu hoạch mì, năng suất thấp, mất giá... do hạn nên không đủ tiền trả nợ cho các đại lý thu mua nông sản. Vài ba năm, số tiền vay mượn ngày càng tăng, người dân không có khả năng trả nợ đành viết giấy bán rẫy. Dân mất đất sản xuất lại đi làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày. Cuộc sống nghèo khó vẫn đang bám đuổi người dân nơi này.

Anh Khoa

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.